Mụn cóc sinh dục

Nội Dung

I. Nguyên nhân gây bệnh

Mụn cóc sinh dục (mồng gà) là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục phổ biến gây ra do Human papillomavirus (HPV). Sau khi xâm nhập, virus sẽ tăng sinh trong các tế bào thượng bì, tạo nên hình ảnh các sẩn sùi lan rộng ở quanh vùng hậu môn, sinh dục.

II. Dấu hiệu nhận biết

Mụn cóc sinh dục khởi đầu là những sẩn nhỏ màu hồng nhạt với bề mặt sần sùi, có thể xuất hiện ở dương vật, âm hộ- âm đạo, bẹn, đùi hoặc quanh hậu môn.

Theo thời gian, những sẩn nhỏ này sẽ lớn dần tạo thành mảng sùi lớn và có thể tự lây nhiễm sang những vùng lân cận. Trong đa số các trường hợp, mụn cóc thường không biểu hiện bất kì triệu chứng đau hay ngứa nào, tuy nhiên, sự tiến triển của mụn cóc có thể khiến bệnh nhân rất khó chịu.

III. Chẩn đoán và điều trị

Mụn cóc sinh dục được xác định chủ yếu bằng việc thăm khám cẩn thận bởi các bác sĩ chuyên khoa Da Liễu.

Các xét nghiệm khác thường không cần thiết phải thực hiện để chẩn đoán mụn cóc.

Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị mụn cóc sinh dục từ việc chấm thuốc, sử dụng Laser CO2 cho đến phẫu thuật cắt may trong những trường hợp mục cóc quá lớn. Ngoài điều trị tại chỗ, vấn đề nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể cũng góp phần quan trọng trong quá trình điều trị mụn cóc sinh dục.

IV. Phòng ngừa

Quan hệ tình dục an toàn là một trong những biện pháp quan trọng để hạn chế khả năng lây truyền mụn cóc sinh dục.

Tuy là một bệnh lý lành tính dễ điều trị, mụn cóc cũng rất dễ tái phát, đặc biệt trong những trường hợp không được điều trị đúng cách. Vì vậy, ngoài việc theo dõi để sớm phát hiện mụn cóc, bệnh nhân cũng cần phải tuân thủ một chế độ điều trị, sinh hoạt và làm việc dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa Da liễu nhằm tránh tái phát và hạn chế khả năng lây truyền cho bạn tình.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh:

Medcare Skin Centre
Đơn vị Điều trị Kỹ thuật cao các Bệnh lý về da và Thẩm mỹ da

95/36 Bắc Hải, phường 15, quận 10, TP.HCM
Điện thoại: (028) 39 700 555
Email: info@medcare.com.vn

Chia sẻ