Các phương pháp điều trị rụng tóc

Nội Dung

Rụng tóc có nhiều nguyên nhân, phương pháp điều trị sẽ thay đổi theo tùy nguyên nhân. Không có công thức chung để điều trị cho tất cả các loại rụng tóc. Hãy cùng Medcare tìm hiểu một số phương pháp điều trị rụng tóc hiện nay nhé.

Điều trị rụng tóc tại nhà

Đặc điểm chung của các phương pháp điều trị rụng tóc tại nhà là thường thuận tiện, và khách hàng/bệnh nhân có thể tự mua nhiều sản phẩm trong số này mà không cần bác sĩ kê toa. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả của các phương pháp này.

1.Minoxidil: 

Minoxidil có hiệu quả trong những trường hợp rụng tóc sớm.

Minoxidil được dùng tại chỗ tại vùng da đầu một đến hai lần/ngày

Khi được sử dụng theo đúng hướng dẫn, minoxidil giúp:

  • Kích thích mọc tóc
  • Ngăn ngừa rụng tóc nhiều hơn

Minoxidil thường hiệu quả hơn khi được dùng kết hợp với các phương pháp khác để điều trị rụng tóc.

Thời gian để thấy được hiệu quả của Minoxidil thường khoảng từ 6 đến 12 tháng

Một khi đã thấy tóc mọc trở lại, bạn sẽ cần phải tiếp tục sử dụng mỗi ngày.

Nếu bạn ngưng sử dụng minoxidil, tác dụng điều trị sẽ mất đi.

2.Laser dùng tại nhà:

Bạn có thể mua các loại mũ và lược laser để điều trị rụng tóc tại nhà. Dù chỉ có một số nghiên cứu đánh giá hiệu quả của các thiết bị này, nhưng kết quả cho thấy hiệu quả hứa hẹn.

Trong một nghiên cứu, hơn 200 đàn ông và phụ nữ có rụng tóc di truyền được điều trị với lược laser hoặc lược laser giả. Các bệnh nhân tham gia nghiên cứu sử dụng thiết bị mà họ được cug cấp 3 lần mỗi tuần, trong vòng 26 tuần.

Nhóm bệnh nhân được điều trị với lược laser thật có mật độ tóc dày hơn và sợi tóc dày hơn nhóm bệnh nhân được điều trị với lược laser giả.

Tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị này, cũng như tác dụng phụ có thể có nếu sử dụng lâu dài.

3.Lăn kim

Thiết bị lăn kim có chứa hàng trăm đầu kim nhỏ. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nó có thể kích thích mọc tóc. Trong một nghiên cứu, nam giới độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi có rụng tóc di truyền mức độ nhẹ đến vừa được điều trị với một trong hai phác đồ:

  • Minoxidil 5% 2 lần/ngày
  • Minoxidil 5% 2 lần/ngày + lăn kim hàng tuần

Sau 12 tuần điều trị, nhóm bệnh nhân được điều trị với Minoxidil kết hợp với lăn kim cho thấy hiệu quả phục hồi tóc rõ ràng hơn.

Một số nghiên cứu khác cho thấy kết hợp lăn kim với phương pháp điều trị khác, bao gồm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) hoặc sử dụng corticosteroid thoa lên vùng tóc mỏng, có thể giúp cải thiện hiện tượng rụng tóc.

Dù bạn vẫn có thể mua dụng cụ lăn kim mà không cần bác sĩ kê toa, nhưng tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa da liễu trước khi sử dụng. Lăn kim có thể làm cho một số tình trạng da và tóc nói chung diễn tiến xấu hơn. Việc lựa chọn dụng cụ lăn kim đúng cũng rất quan trọng, do dụng cụ lăn kim để điều trị rụng tóc sẽ khác với dụng cụ lăn kim để điều trị các bệnh lý da.

Điều trị rụng tóc tại phòng khám

Dù các phương pháp điều trị tại nhà thường thuận tiện hơn cho khách hàng/bệnh nhân, nhưng các phương pháp can thiệp tích cực hơn được thực hiện tại phòng khám chuyên khoa da liễu thường có hiệu quả cao hơn. Vì lí do này, các bác sĩ chuyên khoa thường đề nghị một trong các phương pháp điều trị sau:

1.Tiêm corticosteroids:

Để giúp mái tóc của bạn phục hồi, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiêm thuốc vào vùng bị rụng tóc. Thường sẽ cần tiêm lặp lại mỗi 4-8 tuần tùy theo đánh giá của bác sĩ, do đó khách hàng sẽ cần quay lại phòng khám trong quá trình điều trị.

Đây là phương pháp hiệu quả nhất cho những bệnh nhân có một vài mảng rụng tóc với nguyên nhân là rụng tóc từng vùng, một trong nhiều nguyên nhân gây rụng tóc. Trong một nghiên cứu gồm 127 bệnh nhân có rụng tóc từng vùng, hơn 80% số bệnh nhân được điều trị đạt hiệu quả phục hồi trên 50% trong vòng 12 tuần.

2.Cấy tóc:

Nếu bạn có một vùng mỏng tóc hoặc rụng tóc kiểu hình nam hoặc nữ, bác sĩ có thể đề nghị bạn cấy tóc. Đây là một phương pháp hiệu quả và kết quả mà nó đem lại là vĩnh viễn.

3.Laser:

Nếu việc sử dụng minoxidil mỗi ngày hoặc uống thuốc hàng ngày để điều trị rụng tóc làm bạn cảm thấy chán nản, laser có thể là một lựa chọn tốt. 

Laser có thể có hiệu quả trong điều trị một số tình trạng:

  • Rụng tóc di truyền
  • Rụng tóc từng vùng
  • Rụng tóc do hóa trị
  • Kích thích lành thương và mọc tóc trở lại sau khi thực hiện cấy tóc.

Các nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp laser an toàn và không đau nhưng cần lặp lại một vài lần trước khi bắt đầu thấy hiệu quả rõ rệt.

4.Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP):

Các nghiên cứu cho thấy đây là một phương pháp an toàn và hiệu quả để điều trị rụng tóc.

Khách hàng sẽ được lấy một lượng máu nhỏ, sau đó máu được đưa vào một thiết bị chuyên dùng để tách lấy huyết tương giàu tiểu cầu. Cả quá trình này thường chỉ mất khoảng 10 phút.

Trong vòng vài tháng sau điều trị, khách hàng có thể nhận thấy hiện tượng rụng tóc giảm đi nhiều so với trước khi điều trị.

Ngoài các phương pháp kể trên, rụng tóc vẫn có thể được điều trị hỗ trợ bằng nhiều loại thuốc uống và thuốc thoa theo chỉ định của bác sĩ, giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị.

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề rụng tóc, liên hệ với Medcare để được thăm khám và tư vấn điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa da liễu nhé!

Bài viết liên quan

Căng da mặt bằng chỉ là gì? Căng da mặt bằng chỉ là thủ thuật trẻ hóa da mặt không phẫu thuật, không xâm lấn,

Phương pháp ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT và cấy sắc tố vi điểm EPIVINCEL được coi là những giải pháp tốt nhất để khôi
Thuốc thoa Ruxolitinib không chỉ dừng lại ở việc điều trị các bệnh về xơ tủy mà còn thể hiện tác dụng đáng kể trong
Thẻ