Skip to main content

Tin tức

U MỀM LÂY (MOLLUSCUM CONTAGIOSUM) 

I. NGUYÊN NHÂN

Bệnh do virus Molluscum contagiosum (MCV) gây ra, đây là một loại poxvirus thường gây nhiễm trùng khu trú ở da. 

II. DỊCH TỄ HỌC VÀ LÂY TRUYỀN

U mềm lây thường gặp ở trẻ em nhưng người lớn cũng có thể mắc bệnh. Virus có thể lây truyền thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua đồ vật. U mềm lây ở vùng sinh dục có thể do lây qua đường tình dục. Thời gian ủ bệnh của u mềm lây được ước tính khoảng từ 2-6 tuần sau khi tiếp xúc với mầm bệnh. 

III. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG

U mềm lây thường biểu hiện là một hoặc nhiều sẩn nhỏ, màu da với rốn lõm trung tâm. 

Người bệnh bị ức chế miễn dịch tăng nguy cơ có những sang thương kích thước lớn hơn và tình trạng bệnh lan rộng hơn. 

Trẻ bị u mềm lây ở mặt
U mềm lây ở vùng sinh dục

IV. CHẨN ĐOÁN

Chẩn đoán u mềm lây chủ yếu dựa trên đặc điểm của sang thương da trên lâm sàng. Có thể thực hiện sinh thiết da để xác định chẩn đoán nếu cần. Mô học của u mềm lây cho thấy các thể vùi ái toan trong bào tương của các tế bào sừng. 

V. KHI NÀO CẦN ĐIỀU TRỊ?

U mềm lây thường tự giới hạn ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch bình thường và có thể cân nhắc không cần điều trị. Nhìn chung, u mềm lây ở vùng sinh dục nên được điều trị do nguy cơ lây truyền qua đường tình dục. 

Hiện tượng viêm của u mềm lây là thường gặp và có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh sắp bước vào giai đoạn thoái triển. Không nên nhầm lẫn tình trạng viêm với tình trạng nhiễm trùng. 

VI. ĐIỀU TRỊ

Không có nhiều nghiên cứu có mức độ chứng cứ cao trong điều trị u mềm lây: 

1. Điều trị ưu tiên:

Khi muốn điều trị thử, nên dùng áp lạnh (cryotherapy), nạo, dùng cantharidin hoặc podophyllotoxin. Tránh dùng cantharidin ở vùng sinh dục. Tính hiệu quả và an toàn của podophyllotoxin trong điều trị u mềm lây ở trẻ em chưa được xác định chắc chắn. 

Phương pháp áp lạnh có thể gây mất sắc tố rõ ở những bệnh nhân có màu da sậm. Lợi ích và nguy cơ của phương pháp trên nên được cân nhắc cẩn thận ở những đối tượng này. 

2. Các phương pháp điều trị khác:

Imiquimod, KOH, salicylic acid, và các loại retinoids thoa cũng đã được sử dụng trong điều trị u mềm lây. Tuy nhiên, chưa có đủ bằng chứng để ủng hộ cho việc đưa các thuốc này vào trong khuyến cáo sử dụng để điều trị thường quy. 

Hiệu quả của cimetidine trong điều trị u mềm lây không rõ ràng. Không nên dùng cimetidine như phương pháp điều trị hàng đầu trong u mềm lây. 

VII. BỆNH NHÂN SUY GIẢM MIỄN DỊCH:

Các bệnh nhân suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh lan rộng và dai dẳng. Có thể quan sát được sự cải thiện tình trạng bệnh ở những bệnh nhân HIV sau khi khởi động điều trị thuốc kháng virus. 

VIII. KHI NÀO CÓ THỂ TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC?

Không cần bắt trẻ bị bệnh phải nghỉ học. Các sang thương nên được che lại bằng vải hay băng gạc để giảm nguy cơ lây nhiễm cho những trẻ khác.

0/5 (0 Reviews)

Chưa có bình luận!