VIÊM NIỆU ĐẠO DO CHLAMYDIA

Bệnh do nhiễm Chlamydia là bệnh lây qua đường tình dục thường gặp, gây ra bởi vi khuẩn Chlamydia trachomatis khi quan hệ với bệnh nhân hoặc từ mẹ sang con trong khi sinh nở. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng và khó điều trị, trong đó có vô sinh.

Nội Dung

Bệnh do nhiễm Chlamydia là bệnh lây qua đường tình dục thường gặp, gây ra bởi vi khuẩn Chlamydia trachomatis khi quan hệ với bệnh nhân hoặc từ mẹ sang con trong khi sinh nở. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng và khó điều trị, trong đó có vô sinh.

Nhìn chung, biểu hiện nhiễm Chlamydia trachomatis ở nam giới chủ yếu là viêm đường tiết niệu, ngoài ra còn xuất hiện một số bệnh lây qua đường tình dục khác.

1.1. Viêm niệu đạo

Chlamydia Trachomatis là tác nhân chính gây viêm niệu đạo không do lậu (Nongonococcal urethritis), chiếm khoảng 30 – 60%. Ở nam giới, 75% số ca có triệu chứng lâm sàng thường gặp như sau:

 • Đi tiểu khó: Đái buốt, rắt và đau;
 • Tiết dịch niệu đạo: Dịch nhầy, màu trắng đục hoặc trong, số lượng ít đến vừa;
 • Miệng sáo đỏ, viêm nề;
 • Có dấu hiệu viêm mào tinh hoàn và tiền liệt tuyến;

Không thấy các bệnh lý khác như: Sưng hạch bẹn, các ổ đau trong niệu đạo, thương tổn do herpes ở miệng sáo và dương vật.

Viêm niệu đạo gây đái buốt

Thời gian ủ bệnh khá dài từ 7 – 21 ngày, trái với bệnh lậu xuất hiện chậm, triệu chứng nhẹ và ủ bệnh chỉ có 3 – 5 ngày. Nhiều trường hợp viêm niệu đạo chlamydia không biểu hiện triệu chứng bệnh.

Một điều cần chú ý là viêm niệu đạo sau lậu không do lậu cũng thường do Chlamydia trachomatis (chiếm 70 – 80%). Bệnh nhân có nguy cơ mắc cả hai bệnh cùng lúc (tỷ lệ 15 – 35%) nhưng Chlamydia sẽ kéo dài thời gian ủ bệnh, và việc điều trị lậu không diệt được Chlamydia. Ngoài ra, viêm niệu đạo do lậu cũng thường kèm theo Chlamydia (chiếm 35 – 90%).

2. Nhiễm Chlamydia ở nữ giới

Khoảng 30% số ca viêm sinh dục nữ do nhiễm Chlamydia Trachomatis có triệu chứng lâm sàng, như tiết dịch mủ âm đạo, đau bụng dưới, ra máu sau giao hợp hoặc giữa chu kỳ, đái buốt, khó và các bệnh viêm chậu hông. Bệnh viêm chậu hông (PID) là biến chứng nặng của nhiễm Chlamydia Trachomatis đường niệu sinh dục, chiếm tỷ lệ 18% với các phổ lâm sàng đa dạng gồm:

2.1. Viêm cổ tử cung

Đa số bệnh nhân viêm cổ tử cung không biểu hiện các triệu chứng (30 – 50%), khoảng 1/3 có dấu hiệu tại chỗ thường gặp là:

 • Tiết dịch nhầy mủ hoặc dịch trong;
 • Lộ tuyến phì đại với biểu hiện phù nề, xung huyết cổ tử cung;
 • Cổ tử cung dễ chảy máu;
 • Ra máu lốm đốm sau giao hợp.

Nhuộm Gram dịch tiết cổ tử cung thấy > 30 bạch cầu /vi trường, độ phóng đại 1000X. Swab test dương tính, tăm bông quệt vào tử cung có dịch tiết màu vàng.

Viêm cổ tử cung ở phụ nữ do nhiễm Chlamydia Trachomatis

2.2. Viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo Chlamydia trachomatis thường gặp ở những phụ nữ trẻ, có hoạt động tình dục mạnh, đặc biệt khi bạn tình cũng xuất hiện triệu chứng viêm niệu đạo hoặc vừa có bạn tình mới. Các dấu hiệu gợi ý bệnh bao gồm:

 • Tiết dịch niệu đạo;
 • Miệng niệu đạo đỏ hoặc phù nề;
 • Đái khó, gắt;
 • Tiết dịch tiết cổ tử cung hoặc viêm cổ tử cung.

Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân bị viêm niệu đạo do Chlamydia trachomatis không có triệu chứng lâm sàng.

Chia sẻ