VIÊM NANG LÔNG DO VI KHUẨN

Nội Dung

Viêm nang lông do vi khuẩn là sự xâm nhập của các tế bào viêm vào thành và trong nang lông, tạo thành ổ mủ ở nang lông. Bệnh gặp ở bất kỳ chủng tộc nào, tỷ lệ nam nữ tương đương và xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

I. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ:

Các nguyên nhân thường gặp: tụ cầu vàng (S. aureus) là nguyên nhân phổ biến nhất, trực khuẩn mủ xanh (P. aeruginosa)…

Các yếu tố nguy cơ: viêm mũi họng mạn tính, bít tắc nang lông, tiết nhiều mồ hôi, bệnh lý da có sẵn, dùng thuốc corticoid tại chỗ, dùng thuốc kháng sinh kéo dài…

II. Đặc điểm lâm sàng:

Viêm nang lông thường gây ra triệu chứng khó chịu cho người bệnh như : vùng da viêm bị ngứa, có thể sần sùi, nổi nhiều nốt đỏ, lông không mọc ra ngoài được mà xoắn lại bên trong. Nốt đỏ không lớn nhưng dày đặc gây thiếu thẩm mỹ và ảnh hưởng tới sinh hoạt bình thường của người mắc chứng bệnh này.

Sau khi những nốt đỏ được hình thành và gây ngứa, viêm nang lông – viêm lỗ chân lông sẽ chuyển qua giai đoạn mụn nước có mủ trắng ở đầu, khi sờ vào thì thấy đau và nhức, các mụn nước vỡ ra sẽ đóng vẩy làm khô da. Mụn mủ thường mọc thành từng đợt, sau 7-10 ngày sẽ khỏi nhưng có thể để lại nốt thâm trên da.

Trong một số trường hợp, bệnh diễn biến dai dẳng trở thành mạn tính. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm nang lông sẽ phát triển thành nhọt, cụm nhọt, ổ gà, đinh râu gây đau nhức và nhiều phiến toái cho người bệnh. Trên thực tế, viêm nang lông do vi khuẩn không phải là khó chữa trị nếu được dùng thuốc thích hợp và kịp thời.

III. Điều trị:

Với những trường hợp viêm nông, nhẹ, bệnh thường thuyên giảm tự nhiên. Với những trường hợp viêm sâu, thương tổn sẩn, mủ nhiều hay không tự thuyên giảm sau vài tuần thì cần điều trị.

Tùy theo độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng kháng sinh tại chỗ hoặc toàn thân để điều trị.

Bệnh dễ tái phát và hay gặp ở người có thói quen mặc quần áo chật, nang lông bít tắc, tăng tiết mồ hôi…Do vậy, biện pháp phòng tránh là mặc quần áo rộng rãi, giữ cơ thể khô thoáng, dùng kháng sinh tại chỗ trong lỗ mũi ngoài ở những người mang tụ cầu ở mũi hay tắm hàng ngày bằng xà phòng thuốc đặc trị.

Chia sẻ