Skip to main content
I. Nguyên nhân

Bệnh thủy đậu và zona gây nên do cùng một loại virus Varicella Zoster Virus (VZV). Tỷ lệ mắc bệnh rất cao. Thủy đậu là nhiễm VZV tiên phát, sau đó virus không bị tiêu diệt mà nằm ngủ ở hạch thần kinh cảm giác. Zona là do tái hoạt VZV khi bị suy giảm miễn dịch nhất thời hoặc do các tác động khác làm cho virus trở nên hoạt động. Các yếu tố thường gây hoạt hóa virus là chấn thương, u ác tính, tia cực tím, tia xạ, dùng các thuốc ức chế miễn dịch, corticoid…

Bệnh ít gặp ở trẻ em, tỷ lệ mắc bệnh tăng theo tuổi. Tỷ lệ nam nữ như nhau. Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 10-20% ở người có đề kháng bình thường, trên người suy giảm miễn dịch thì tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

II. Lâm sàng

Đặc điểm của zona là tổn thương bị ở một nửa cơ thể, mụn nước, bóng nước theo khuynh hướng khúc bì phân bố tương đương với hạch thần kinh cảm giác. Bệnh hay để lại di chứng đau sau zona. Bệnh được chia làm 3 giai đoạn:

1. Giai đoạn tiền triệu: cảm giác đau, nhạy cảm, dị cảm ở vùng da trước khi xuất hiện thương tổn khoảng 2-3 ngày.

2. Giai đoạn hoạt động: ban đầu là sẩn rồi thành mụn nước, bóng nước mọc thành chùm trên nền hồng ban, sau 4-5 ngày thành mụn mủ và sau 7-10 ngày đóng vảy tiết. Các thương tổn mới vẫn có thể xuất hiện tiếp tục. Vị trí thường gặp: vùng ngực, đầu mặt cổ và vùng mông đùi…

3. Giai đoạn đau sau zona: bệnh nhân sau khi lành hoàn toàn các thương tổn da vẫn có thể còn bị đau trong một thời gian hàng tuần, hàng tháng thậm chí hàng năm.

III. Điều trị:

Việc sử dụng thuốc chống virus làm rút ngắn thời gian bị bệnh và làm giảm tỷ lệ đau sau zona. Nên điều trị càng sớm càng tốt.

Acyclovir 800mg, uống 5 lần/ngày trong 7-10 ngày hoặc Valacyclovir 500mg, uống 2-3 lần/ngày trong 7 ngày.

VI. Phòng bệnh

Phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm phòng vacxin ngừa thủy đậu, làm giảm mức độ nặng của bệnh và có hiệu quả phòng zona.

Phòng bệnh bằng acyclovir khi phơi nhiễm với VZV có thể phòng nhiễm hoặc giảm mức độ nặng của bệnh để cho miễn dịch

Liên hệ tư vấn và hẹn lịch khám chữa bệnh:

Medcare Skin Centre

95/36 Bắc Hải, phường 15, quận 10, TP.HCM
Điện thoại: (028) 39 700 555
Email: info@medcare.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Chưa có bình luận!