Ghép test cho bệnh nhân bạch biến

Nội Dung

Ghép test là gì và được chỉ định trong trường hợp nào

Ghép test là thực hiện một ca ghép rút gọn so với một quy trình cấy ghép tế bào đầy đủ. Quy trình thực hiện ghép test là tương tự, nhưng diện tích da được xử lý là rất nhỏ.

Ghép test được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân bạch biến mong muốn được điều trị phục hồi màu da bằng các phương pháp cấy ghép tế bào nhưng không đáp ứng được điều kiện bệnh bạch biến ổn định trong thời gian ít nhất là 12 tháng.

Bệnh bạch biến được xem là ổn định khi trong 12 tháng gần nhất, các sang thương bạch biến của bệnh nhân không lan thêm cũng như không xuất hiện thêm sang thương ở vị trí mới trên da.

 

Ghép test cho bệnh nhân bạch biến được thực hiện như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy một vùng da rất nhỏ ở vị trí không bị ảnh hưởng bởi bệnh bạch biến (vùng da lành), tiến hành cấy ghép lên vùng da bệnh bạch biến.

Do diện tích vùng da lấy rất nhỏ và được thực hiện bằng công nghệ Cyber Precise.

Công nghệ Cyber Precise cho phép lấy những mảnh da ghép khoẻ mạnh để cấy ghép lên vùng da mất sắc tố giúp phục hồi màu da mà tổn thương gây ra chỉ có kích thước từ 0.5 mm. Do đó, thông thường sau 3 đến 7 ngày thực hiện ghép test, hầu như vùng da được tác động đã lành hẳn mà không để lại sẹo.

 

Tìm hiểu thêm về công nghệ Cyber Precise tại đây.

 

Bệnh nhân ghép test cần chuẩn bị gì?

Nhìn chung, người bệnh không cần chuẩn bị gì đặc biệt.

Người được ghép test nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ, và mặc quần áo rộng rãi thoáng mát trong ngày thực hiện ghép test.

 

Như thế nào là ghép test thành công?

Ghép test được xem là thành công khi sau 01 tháng kể từ ngày ghép test, da bệnh nhân không xuất hiện thêm sang thương bạch biến mới ở vị trí lấy da, cũng như ở vị trí bất kỳ khác trên cơ thể.

BẠCH BIẾN CẤY TẾ BÀO SẮC TỐ BAO NHIÊU LẦN LÀ ĐỦ

 

Tại sao phải ghép test? Ghép test thành công có ý nghĩa như thế nào?

Ghép test nhằm mục đích kiểm tra xem bệnh bạch biến có đang trong trạng thái hoạt động, hay có nghĩa là bệnh có đang trong giai đoạn tiếp tục tiến triển hay không.

Tiến hành quá trình cấy ghép tế bào nói chung để phục hồi màu da trên bệnh nhân bạch biến chưa ổn định hay vẫn đang tiếp tục diễn tiến có nguy cơ làm cho bệnh bạch biến lan ra và xuất hiện thêm sang thương mất sắc tố ở vị trí mới được điều trị.

Do đó, những trường hợp bệnh nhân cho thấy dấu hiệu bệnh tương đối nhưng chưa chắc chắn ổn định, ví dụ như 6 tháng gần nhất bệnh không tiếp tục lan ra, nhưng chưa đủ thời gian 12 tháng gần nhất, người bệnh có thể được chỉ định ghép thử (hay ghép test) trên một diện tích nhỏ để kiểm tra xem bệnh có tiếp tục lan hay không.

Vì vậy, ghép test thành công có ý nghĩa cho thấy bệnh nhiều khả năng đang trong giai đoạn ổn định, và bệnh nhân là đối tượng thích hợp để có thể được điều trị phục hồi màu da bằng phương pháp cấy ghép tế bào quy trình đầy đủ.

Hiện tại, có nhiều phương pháp cấy ghép tế bào để phục hồi màu da ở bệnh nhân bạch biến, bao gồm: ghép thượng bì EPIGRAFT, cấy ghép tế bào tự thân không qua nuôi cấy EPIVINCELL, ghép vi thể CYBER PRECISE.

 

Tìm hiểu các phương pháp ghép tế bào cho bệnh nhận bạch biến:

  • Phương pháp ghép thượng bì EPIGRAFT tại đây.
  • Phương pháp cấy ghép tế bào tự thân không qua nuôi cấy EPIVINCELL tại đây.
  • Các phương pháp điều trị can thiệp bạch biến tại đây.

 

Ghép test mất bao lâu để hồi phục?

Do tổn thương tạo ra trong và sau quá trình ghép test là tối thiểu, việc hồi phục là rất nhanh. Thường chỉ mất khoảng 01 tuần, để vết thương lành hẳn.

Ngay sau khi thực hiện ghép test, người bệnh có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường ngay lập tức mà không đau đớn hay gặp trở ngại gì.

 

Chia sẻ