CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CAN THIỆP BẠCH BIẾN

Nội Dung

Ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT và Cấy sắc tố vi điểm EPIVINCEL được xem là phương pháp điều trị can thiệp bạch biến tốt nhất hiện nay giúp phục hồi màu sắc làn da.

Để có thể dễ hình dung, có thể ví von làn da của chúng ta như một “ngôi nhà” và bệnh bạch biến như là một “cơn bão lớn”. Mỗi lần bão đi qua nó để lại một ngôi nhà đổ nát, tức tổn thương bệnh bạch biến. Rất khó để biết khi nào bão xuất hiện cũng như dừng lại, nhưng chúng ta có thể gia cố và xây dựng lại ngôi nhà của chính mình. Các phương pháp can thiệp như Ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT và Cấy sắc tố vi điểm EPIVINCEL được xem là cách mà chúng ta “xây dựng” lại làn da của bệnh bạch biến..

Mục đích điều trị can thiệp bạch biến là gì?

Nhằm khiến làn da bệnh bạch biến trở lại màu sắc da bình thường như trước khi mắc bệnh, và đồng nhất với làn da lành quanh tổn thương.

Lựa chọn bệnh nhân thích hợp là vô cùng quan trọng để đạt hiệu quả tốt nhất, không phải bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện các phương pháp này. Trước khi thực hiện, bác sĩ cần thăm khám và khai thác kĩ các thông tin như:

  • Tuổi bệnh nhân
  • Mức độ mong muốn cải thiện của bệnh nhân
  • Độ ổn định của bệnh bạch biến
  • Diện tích và vị trí bạch biến
  • Tiền sử mắc các bệnh lý khác ngoài bệnh bạch biến

Các loại điều trị can thiệp bạch biến

Các phương pháp can thiệp bệnh bạch biến đều dựa trên nguyên lý chuyển các tế bào sắc tố khỏe mạnh (tế bào tạo nên màu sắc da) từ vùng da không bệnh, sang vùng da bệnh bạch biến. Có thể chia làm hai nhóm phương pháp là:

  • Ghép mẫu mô giàu tế bào sắc tố (còn gọi là ghép mô hay ghép thương bì tự thân)
  • Ghép tế bào sắc tố (còn gọi là ghép tế bào)

Hiện hai phương pháp này đều đã được triển khai thành công tại ĐƠN VỊ ĐIỀU TRỊ BẠCH BIẾN MEDCAREGhép thượng bì tự thân EPIGRAFT và Cấy sắc tố vi điểm EPIVINCEL. MEDCARE tự hào là đơn vị đầu tiênduy nhất tại miền Nam triển khai thực hiện thành công hai kĩ thuật này.

Trước khi cấy ghép tế bào sắc tố, vùng da bệnh bạch biến sẽ được loại bỏ bằng laser DERMABRASION, tạo điều kiện cho tế bào khỏe mạnh sinh sôi nảy nở.

1. Ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT 

Mẫu da giàu tế bào sắc tố khỏe mạnh sẽ được các bác sĩ lựa chọn kỹ lưỡng ở những vùng da được che phủ bởi quần áo như đùi, mông hoặc bụng dưới. Vùng da khỏe mạnh sau khi được tách tế bào sắc tố sẽ được che phủ và dưỡng trong vòng 1 tuần. Vùng da sẽ không để lại sẹo và thường sẽ phục hồi màu sắc như cũ trong vòng 6-12 tháng.

Vùng da được tách tế bào sẽ được thoa tê tại chỗ, mẫu da sau tách sẽ được xử lý đặc biệt để tiến hành ghép. Vùng da bệnh sẽ được xử lý bằng máy Laser Dermabrasion, mảnh tế bào sau khi được xử lý sẽ ghép lên vùng da bệnh và băng lại trong 1 tuần. Quá trình ghép kéo dài 5-6 giờ, sau ghép bệnh nhân có thể sinh hoạt như bình thường nhưng nên hạn chế cử động vùng da được ghép để giúp lành thương tốt.

Mẫu da mang tế bào sắc tố khỏe mạnh sau khi chiết tách

Bệnh nhân được điều trị bạch biến bằng phương pháp EPIGRAFT ở phòng khám Medcare

2. Cấy sắc tố vi điểm EPIVINCELL

Cấy sắc tố vi điểm EPINVICELL, hay còn gọi là phương pháp Ghép tế bào gốc tự thân không nuôi cấy. Đối với những trường hợp bạch biến lan rộng, diện tích bị ảnh hưởng tương đối lớn, Cấy sắc tố vi điểm EPINVICELL được xem là phương pháp tối ưu nhất nhằm mục đích phục hồi màu da nhanh chóng nhất. Phương pháp này đã được chứng minh đem lại hiệu quả vượt trội, đặc biệt khi kết hợp với công nghệ Laser Excimer MELANOLIGHT.

Mẫu da giàu sắc tố khỏe mạnh sau khi được tách tương tự Ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT, sẽ trải qua quá trình xử lý phức tạp. Các tế bào sắc tố sẽ được nuôi dưỡng và phân tán đều, tạo thành hỗn hợp “hạt giống sắc tố” chất lượng nhất. Hỗn hợp này sau đó sẽ được cấy đều trên bề mặt da của bệnh bạch biến, sau đó sẽ là quá trình nuôi dưỡng để các tế bào này “nẩy mầm” sớm và nhiều nhất.

Đây được xem là một phương pháp khó, đòi hỏi bác sĩ có nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực hiện.

Hỗn hợp tế bào sắc tố sau khi chiết tách

3. Hiệu quả của EPIGRAFT và EPIVINCELL trong điều trị can thiệp bạch biến 

Hiện nay, Ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT và Cấy sắc tố vi điểm EPIVINCEL là hai phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất, có thể phục hồi màu sắc da với diện tích lớn. Tuy vậy, hai phương pháp này cần bác sĩ đã được đào tạo bài bảng cũng như trang thiết bị chuyên dụng. Và thực tế, hiện nay MEDCARE là đơn vị duy nhất tại miền NAM thực hiện phương pháp này với nhiều trường hợp bệnh bạch biến lâu năm không điều trị khỏi.

Hiệu quả phục hồi sắc tố lên đến 90% với những trường hợp bạch biến vùng mặt, 70-80% với các vị trí khác như tay chân thân mình. Sau điều trị, sắc tố da sẽ bắt đầu xuất hiện dần trong vòng 1 tháng đầu tiên và sẽ phục hồi màu sắc da hoàn toàn trong vòng 6 tháng đến 1 năm sau ghép. 

Thông thường, bệnh nhân chỉ cần điều trị 1 lần duy nhất để đạt được hiệu quả phục hồi màu da. Với những trường hợp diện tích quá lớn như vùng thân mình, các bác sĩ có thể sẽ phải điều trị 2-3 lần để đạt hiệu quả hoàn toàn.

4. Quy trình EPIGRAFT và EPIVINCELL ĐƠN VỊ ĐIỀU TRỊ BẠCH BIẾN MEDCARE

Hiện tất cả bệnh nhân bệnh bạch biến đến khám tại MEDCARE đều được thăm khám kĩ lưỡng bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm, bằng các thiết bị chẩn đoán như Đèn WOOD, máy phân tích da DERMOSCOPY, máy phân tích da VISIA.

Bác sĩ phòng khám đang xác định vùng da bạch biến bằng Đèn WOOD chuyên dụng

Các bệnh nhân sẽ trải qua quy trình thăm khám nghiêm ngặc trước khi thực hiện can thiệp, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất với mức chi phí tối ưu nhất.

Sau khi trải qua can thiệp, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn các chăm sóc da tại nhà, được bác sĩ theo dõi 24/24 và theo sát diễn tiến phục hồi màu da cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.

Ngoài ra, phòng khám còn có các chương trình hỗ trợ chi phí giúp đỡ cộng đồng bạch biến cho bệnh nhân, nhằm tạo điều kiện tối đa giúp bệnh nhân phục hồi màu da càng sớm càng tốt.

Lời kết

Các phương pháp can thiệp bệnh bạch biến là phương pháp gần như duy nhất giúp phục hồi màu sắc da bệnh bạch biến. Trong đó, Ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT Cấy sắc tố vi điểm EPIVINCELL là hai phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất, có thể phục hồi màu sắc da với diện tích lớn. 

Bạn có thể đến thăm khám và được các bác sĩ tại đơn vị bạch biến phòng khám MEDCARE, nhằm chọn lựa phương pháp phù hợp, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, hãy liên hệ phòng khám chuyên khoa Da Liễu MEDCARE

 

Chia sẻ