Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nội Dung

I. Tổng quát

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (Sexually Transmitted Disesases – STDs) nhóm bệnh lý mắc phải thông qua những hành vi quan hệ tình dục. Nguyên nhân gây bệnh có thể là vi khuẩn, virus hoặc kí sinh trùng được lan truyền từ người này sang người khác qua sự tiếp xúc với máu, tinh dịnh hoặc dịch tiết từ âm đạo, niệu đạo. STDs không phải lúc nào cũng biểu hiện triệu chứng, chính vì vậy, nó có thể được lây truyền từ một người trông có vẻ rất khỏe mạnh, nhưng thực sự lại tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh từ bên trong.

II. Triệu chứng

Bệnh lý lây truyền qua đường tình dục có thể được biểu hiện triệu chứng từ nhẹ đến nặng, bao gồm:

– Vết loét ở sinh dục, miệng hoặc hậu môn

– Tiểu đau rát

– Tiết dịch bất thường từ dương vật

– Tiết dịch âm đạo bất thường

– Chảy máu âm đạo bất thường

– Đau khi giao hợp

– Sưng đau hạch bẹn

– Đau bụng dưới

– Sốt

– Phát ban trên thân hoặc bàn tay, bàn chân

Những biểu hiện này xảy ra vài ngày sau quan hệ tình dục, nhưng cũng có thể diễn tiến âm thầm nhiều năm trước khi bệnh nhân phát hiện tình trạng bệnh lý của mình.

III. Yếu tố nguy cơ

Mỗi người trong độ tuổi hoạt động tình dục đều có nguy cơ mắc phải các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục ở nhiều mức độ khác nhau. Những yếu tố làm tăng khả năng mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục bao gồm:

Quan hệ tình dục không được bảo vệ: khi không sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su, nguy cơ mắc phải bệnh lý lây truyền qua đường tình dục cao hơn so với những người có sử dụng các biện pháp bảo vệ

Quan hệ tình dục với nhiều người: quan hệ tình dục với càng nhiều người thì nguy cơ mắc phải bệnh lý STDs càng cao hơn.

Đã từng mắc bệnh lý lây truyền qua đường tình dục: những người đã từng bị các bệnh lý STDs thì nguy cơ mắc phải một trong số các bệnh lý này sẽ tăng cao hơn trong những lần sau.

Bị ép buộc quan hệ tình dục: những quan hệ tình dục dạng này thường không được bảo vệ, khiến nguy cơ mắc STDs cao hơn bình thường.

Sử dụng rượu hoặc thuốc kích thích: quan hệ tình dục có rượu hoặc chất kích thích khiến chúng ta dễ mất kiểm soát, dẫn đến những hành vi nguy cơ cao.

Tuổi trẻ: một nửa các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục xảy ra trong khoảng từ 15 đến 14 tuổi. Vì vậy đây là đối tượng nguy cơ cao mắc các bệnh lý này.

IV. Biến chứng

Nhiều bệnh nhân không biểu hiện bất kì triệu chứng nào của bệnh lý STI trong giai đoạn sớm, tuy nhiên, cần tầm soát trên nhóm bệnh nhân nguy cơ cao để hạn chế biến chứng. Biến chứng nguy hiểm của bệnh lý STDs bao gồm:

– Đau vùng chậu

– Biến chứng khi mang thai

– Viêm nhiễm vùng mắt

– Viêm khớp

– Viêm vùng chậu

– Vô sinh

– Bệnh lý tim mạch

– Ung thư cổ tử cung do nhiễm HPV

V. Phòng bệnh

Một số biện pháp để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục:

Quan hệ với một bạn tình: một trong những biện pháp an toàn để hạn chế các bệnh lý STDs là quan hệ lâu dài với một bạn tình duy nhất không mắc bệnh.

Chọn bạn tình thích hợp: không nên quan hệ qua đường âm đạo hoặc hậu môn cho đến khi cả hai cùng được kiểm tra bệnh lý STDs. Cần lưu ý, ngay cả quan hệ tình dục đường miệng cũng không an toàn tuyệt đối và một số bệnh lý hiện nay vẫn chưa có xét nghiệm đủ tin cậy để chẩn đoán chính xác.

Tiêm chủng: Một số bệnh lý do lây nhiễm virus HPV, virus viêm gan siêu vi A, B có thể được chủng ngừa sớm trước khi quan hệ tình dục để hạn chế khả năng mắc bệnh.

Sử dụng bao cao su đúng cách: đây là một biện pháp rẻ tiền, đơn giản nhưng lại khá hiệu quả trong việc phòng chống lây truyền STDs.

Không sử dụng thuốc kích thích hoặc rượu khi quan hệ tình dục

Xem xét việc cắt bao quy đầu: ở nam giới, việc cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ mắc phải một số bệnh lý STDs

Tóm lại, bệnh lây truyền qua đường tình dục là một bệnh lý thường gặp, biểu hiện khá đa dạng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc có những kiến thức cần thiết về nhóm bệnh này, cũng như hạn chế những yếu tố nguy cơ sẽ góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu khả năng mắc bệnh, đồng thời phát hiện sớm những dấu ban đầu để điều trị kịp thời nhằm hạn chế biến chứng và tránh lây lan cho cộng đồng.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh:

Medcare Skin Centre
Đơn vị Điều trị Kỹ thuật cao các Bệnh lý về da và Thẩm mỹ da

95/36 Bắc Hải, phường 15, quận 10, TP.HCM
Điện thoại: (028) 39 700 555
Email: info@medcare.com.vn

Chia sẻ