Skip to main content

Các bệnh lý về da

Các phương pháp điều trị sẹo do mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một bệnh lý phổ biến ảnh hưởng đến hơn 80% dân số trong khoảng độ tuổi từ 11 đến 30 tuổi. Trong đa số các trường hợp, mụn trứng cá thường để lại sẹo lõm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ của người bệnh. Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị sẹo mụn trứng cá, mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Sau đây là một số phương pháp phổ biến thường được sử dụng.

1. Laser tái tạo bề mặt

Sử dụng laser tái tạo bề mặt ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây với kết quả điều trị thu được rất khả quan. Trong số các loại laser được sử dụng, fractional CO2 là loại laser phổ biến nhất. Fractional CO2 thực hiện quá trình tái tạo sẹo bằng cách đưa một chùm tia laser xuống sâu đến các cấu trúc bên dưới sẹo lõm, nhiệt năng được tạo ra từ chùm laser này sẽ kích thích các tế bào fibroblast sản sinh các sợi collagen và elastin mới, thúc đẩy quá trình tái tạo, làm lành sẹo mụn.

Ưu điểm vượt trội của Fractional CO2 là các chùm tia laser tác động trên mô đích theo từng cột năng lượng, tức là chỉ có nơi nào laser tác động mới sinh ra tổn thương, còn những vùng lân cận thì gần như không bị ảnh hưởng. Ưu điểm này khiến Laser CO2 ngày càng được ưa chuộng vì rút ngắn được thời gian nghỉ dưỡng sau điều trị, hạn chế các biến chứng gây ra do laser, đồng thời vẫn đảm bảo được hiệu quả tối đa.

Tuy vậy, laser CO2 trong một số trường hợp vẫn có thể gây tăng sắc tố sau viêm, gây đỏ da kéo dài. Chính vì vậy, cần thực hiện thủ thuật này ở những cơ sở có uy tín bởi các bác sĩ chuyên khoa da liễu.

2. Lăn kim

Là phương pháp cổ điển để điều trị sẹo, hoạt động bằng cách sử dụng những đầu kim siêu nhỏ tác động nhiều lần, gây ra các thương tổn nhỏ trên da. Những thương tổn này kích thích sự sản xuất các yếu tố tăng trưởng, thúc đẩy sự lành thương và sản xuất collagen, góp phần làm đầy các sẹo mụn trứng cá. Ưu điểm vượt trội của lăn kim là hạn chế sự tổn thương lớp tế bào thượng bì, hạn chế nguy cơ tăng sắc tố sau viêm. Tuy nhiên, cần có thời gian để thấy được kết quả của lăn kim, một vài nghiên cứu cho thấy có thể phải mất 8-12 tháng hiệu quả của lăn kim mới đạt được hiệu quả tối đa.

3. Tách đáy sẹo

Mụn trứng cá gây nên hiện tượng viêm tại lớp bì của da. Quá trình viêm này kéo theo sự tăng sinh của các sợi collagen và elastin, tuy nhiên các sợi liên kết này được sắp xếp theo nhiều hướng khác nhau, đan xen chằng chịt dẫn đến việc hình thành sẹo xấu, lõm.

Tách đáy sẹo là việc sử dụng kim nhỏ, đưa xuống lớp bì của da, với mục tiêu cắt đứt các sợi liên kết bất thường này. Tạo điều kiện cho các sợi collagen và elastin mới hình thành một cách trật tự hơn. Phương pháp này thường được sử dụng kết hợp với phương pháp fractional CO2 hoặc lăn kim

4. PRP (platelet-rich plasma)

Phương pháp này sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu được chiết tách từ chính máu bệnh nhân. Huyết tương giàu tiểu cầu chứa các yếu tố tăng trưởng, đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự sản sinh collagen và elastin từ các tế bào fibroblast. Đây là phương pháp an toàn, thường được kết hợp với fractional CO2 hoặc lăn kim để tăng hiệu quả điều trị.

5. Phương pháp siêu mài mòn

Phương pháp này sử dụng các thiết bị với đầu mài mòn được gắn các tinh thể thạch anh hoặc kim cương, với mục tiêu lấy đi lớp thượng bì hoặc có thể sâu một phần đến lớp bì của da. Một vài nghiên cứu cho thấy sự gia tăng collagen sau khi thực hiện phương pháp siêu mài mòn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chỉ thích hợp với một vài loại sẹo nhất định, phương pháp này thường gây đau, biến đổi màu sắc da, nguy cơ tạo sẹo, cũng như sau điều trị, làn da sẽ trở nên mỏng manh, nên rất dễ bắt nắng và gây tăng sắc tố

6. Lột da bằng hóa chất

Hoạt chất được sử dụng sẽ gây các thương tổn trên da, kích thích sự sản sinh collagen giúp làm đầy sẹo mụn. Phương pháp này cũng chỉ thích hợp với một vài loại sẹo lõm có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, tai biến đáng lo ngại co việc sử dụng hóa chất lột da là tăng sắc tố sau viêm, đặc biệt trên làn da của người Châu Á.

Hiện nay, có nhiều phương pháp khác nhau được ứng dụng nhằm cải thiện tình trạng mụn trứng cá. Tuy nhiên, đối với mỗi loại sẹo mụn nhất định, sẽ có những phương pháp điều trị thích hơp. Chính vì vậy, sẹo mụn cần được thăm khám kĩ lưỡng bởi các bác sĩ chuyên khoa da liễu, để có thể lựa chọn phương pháp điều trị an toàn và đem lại kết quả tối ưu nhất.

Medcare Skin Centre

95/36 Bắc Hải, phường 15, quận 10, TP.HCM
Hotline: 01245 115 115
Email: info@medcare.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Chưa có bình luận!