Rụng tóc: nguyên nhân, phòng ngừa và cách điều trị

Nội Dung

Một người khỏe mạnh trung bình rụng 50-100 sợi tóc/ngày. Thường sẽ không thấy sự thay đổi rõ rệt về số lượng tóc theo thời gian do tóc mới đồng thời mọc lên để thay thế những sợi tóc bị rụng đi trong cùng khoảng thời gian. Hói đầu xảy ra khi số lượng tóc mới mọc lên không đủ để thay thế những sợi tóc bị rụng đi.

Nguyên nhân rụng tóc:

Hói đầu rụng tóc thường liên quan đến một hay nhiều các yếu tố sau:

1. Tiền căn gia đình (di truyền):

Nguyên nhân phổ biến nhất của hói đầu rụng tóc là tình trạng di truyền và tăng dần theo độ tuổi. Tình trạng này còn được các bác sĩ gọi là rụng tóc androgen, hay rụng tóc kiểu hình nam và rụng tóc kiểu hình nữ. Nó thường diễn tiến trầm trọng hơn theo thời gian và kết quả cuối cùng có thể dự đoán được tiến triển theo thời gian-đường chân tóc lùi dần ra phía sau và những mảng hói ở nam và tóc mỏng dần đi ở vùng đỉnh đầu ở phụ nữ.

Rụng tóc kiểu hình nam

2. Thay đổi nội tiết tố và một số bệnh lí khác:

Nhiều bệnh lí có thể gây rụng tóc vĩnh viễn hay tạm thời, bao gồm những thay đổi nội tiết tố do thai kỳ, sinh con, mãn kinh và các bệnh lý tuyến giáp. Các bệnh lí gây rụng tóc có thể kể đến rụng tóc từng vùng, một bệnh lí do rối loạn hệ miễn dịch gây rụng tóc thành từng mảng, nấm da đầu cũng có thể gây rụng tóc, và tật nhổ tóc cũng là một trong những nguyên nhân gây hói đầu.

3. Thuốc và thực phẩm chức năng:

Rụng tóc có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc nhất định, ví dụ như những loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư, viêm khớp, trầm cảm, tim mạch, gout và tăng huyết áp.

4. Xạ trị vùng đầu:

Tóc có thể không còn khả năng mọc lại như trước khi xạ trị.

ĐỐI PHÓ VỚI RỤNG TÓC KHI ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

5. Stress:

Nhiều người gặp phải tình trạng rụng tóc lan tỏa cả đầu nhiều tháng sau một sang chấn về mặt thể chất hoặc tinh thần. Rụng tóc do nguyên nhân này có thể phục hồi sau một khoảng thời gian.

6. Kiểu tóc và cách chăm sóc tóc:

Những kiểu tóc kéo căng vùng chân tóc cũng có thể gây rụng tóc. Tác động nhiệt lên vùng da đầu cũng có thể gây rụng tóc. Nếu xảy ra hiện tượng tạo sẹo ở nang tóc thì rụng tóc là vĩnh viễn và không thể nào phục hồi được.

7. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ rụng tóc:

 • Tiền căn gia đình có cha hoặc mẹ bị rụng tóc, hói đầu
 • Tuổi
 • Sụt cân có ý nghĩa
 • Một số bệnh lý, ví dụ như đái tháo đường và lupus
 • Stress
 • Không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

PHÒNG NGỪA:

Phần lớn rụng tóc hói đầu là do yếu tố di truyền (rụng tóc kiểu nam và rụng tóc kiểu nữ). Rụng tóc do nguyên nhân này là không thể phòng ngừa.

Sau đây là một số lời khuyên lúc phòng ngừa một số loại hói đầu có thể phòng tránh được:

 • Thận trọng, nhẹ tay khi chăm sóc tóc. Dùng dụng cụ gỡ rối và tránh giật mạnh khi chải tó. Sử dụng lược răng rộng có thể giúp tránh tóc bị giật khi chải. Tránh các cách chăm sóc tóc thô bạo như sử dụng lô cuốn nóng, máy uốn tóc, phương pháp điều trị bằng dầu nóng. Hạn chế kéo căng tóc do để các kiểu tóc sử dụng dây chun, kẹp tóc và thắt bím.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về các loại thuốc và thực phẩm bổ sung có khả năng gây rụng tóc khi sử dụng.
 • Bảo vệ tóc khỏi ánh sáng mặt trời và những nguồn phát ra tia cực tím (hay còn gọi là tia tử ngoại, tia UV) khác
 • Ngưng hút thuốc lá. Một số nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa hút thuốc và rụng tóc, hói đầu ở nam.
Smoking - Hair Loss - Baldness - Health - The New York Times
 • Nếu bạn đang được điều trị bằng phương pháp hóa trị, bạn nên hỏi bác sĩ của bạn về khả năng sử dụng loại mũ làm mát. Loại mũ này có thể giúp làm giảm nguy cơ rụng tóc trong quá trình điều trị hóa trị.

ĐIỀU TRỊ RỤNG TÓC NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị rụng tóc. Tuy nhiên, rụng tóc do những nguyên nhân khác nhau sẽ đáp ứng khác nhau với từng phương pháp điều trị, có thể đảo ngược quá trình rụng tóc hói đầu, hay chỉ có thể làm chậm diễn tiến của rụng tóc trong một số trường hợp. Trong một số bệnh lý, ví dụ như trong rụng tóc từng vùng, tóc có thể tự mọc lại trong vòng 1 năm mà không cần điều trị trong một số trường hợp. Các phương pháp điều trị rụng tóc hiện nay được chia làm 2 nhóm chính: điều trị tại nhà và điều trị tại cơ sở chuyên khoa.

Các phương pháp điều trị rụng tóc tại nhà bao gồm: Minoxidil, Laser dùng tại nhà, lăn kim…

Các phương pháp điều trị tại cơ sở chuyên khoa da liễu bao gồm: Tiêm corticosteroids, cấy tóc, Laser, huyết tương giàu tiểu cầu (PRP),…

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp này, các bạn có thể đọc thêm tại đây.

Do có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc hói đầu, không có công thức chung để điều trị cho mọi loại rụng tóc. Vì vậy, việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây rụng tóc, cũng như bệnh lý tiềm tàng làm cho rụng tóc ngày càng diễn tiến xấu đi là vô cùng quan trọng trước khi điều trị.

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề rụng tóc, liên hệ ngay với Medcare để được các bác sĩ chuyên khoa da liễu tư vấn điều trị càng sớm càng tốt nhé.

Chia sẻ