PHI KIM NANOPIGMENT TRONG ĐIỀU TRỊ BẠCH BIẾN

Nội Dung

Bệnh bạch biến không đơn thuần chỉ là một vấn đề thẩm mỹ ngoài da, những ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt xã hội cũng như tác động tiêu cực về mặt tâm lý đã làm chất lượng cuộc sống của người bệnh bạch biến suy giảm một cách đáng báo động. Hàng loạt những phương pháp điều trị đã ra đời với mục tiêu cải thiện màu da của người bệnh, bao gồm: thuốc uống, thuốc thoa chứa corticosteroid, liệu pháp ánh sáng với tia UVB phổ hẹp, laser excimer, thuốc ức chế kênh calcineurin, thuốc ức chế Janus kinase như tofacitinib, hoặc phương pháp ghép tế bào sắc tố tự thân. Mỗi phương pháp đều mang những ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên trong số đó không thể không kể đến phương pháp phi kim nanopigment.

PHI KIM NANOPIGMENT LÀ GÌ ?

Phi kim nanopigment là một phương pháp ít xâm lấn với mục tiêu tái lập lại sắc tố trên da người bệnh. Một thiết bị được thiết kế với những đầu kim siêu nhỏ sẽ di chuyển trên vùng da bệnh, có tác dụng tạo nên những vi tổn thương ở lớp thượng bì. Quá trình này lặp đi lặp lại sẽ giúp kích thích các tế bào sắc tố di chuyển đến vùng da bệnh và dần dần tái tạo lại sắc tố ở những vùng da này. Trong quá trình thực hiện phi kim nanopigment, những hoạt chất giúp tái lập sắc tố sẽ được bổ sung cùng lúc, tác động của những đầu kim siêu nhỏ sẽ giúp đẩy những hoạt chất này vào sâu xuống da, một phần giúp ổn định mảng da bạch biến, một phần giúp cũng cố hiệu quả tái lập sắc tố trên vùng da này.

HIỆU QUẢ CỦA PHI KIM NANOPIGMENT

Một trong những hoạt chất được sử dụng phổ biến nhất trong quá trình thực hiện phi kim nanopigment là thuốc ức chế kênh calcineurin. Dưới tác động của thiết bị phi kim, hoạt chất ức chế kênh calcineurin được đầy qua hàng rào bảo vệ da và bắt đầu phát huy tác dụng. Nghiên cứu cho thấy hiệu quả đáp ứng được ghi nhận ở 83,6% bệnh nhân sử dụng phương pháp này. Hiệu quả cải thiện sắc tố ghi nhận cao nhất là khi thực hiện phi kim nanopigment ở vùng mặt. Một vài nghiên cứu khác cũng cho thấy, phi kim nanopigment cũng đem lại hiệu quả tái lập sắc tố một cách xuất sắc khi thực hiện trên các mảng bạch biến ở vùng chân, vùng khuỷu tay…

Tùy từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, phi kim nanopigment còn đem lại hiệu quả ngoạn mục khi kết hợp giữa hai hoạt chất ức chế kênh calcineurin và corticosteroid. Kết quả cho thấy bệnh nhân nhanh chóng đạt được hiệu quả tái lập sắc tố cũng như rút ngắn được thời gian điều trị. Hiệu quả của phương pháp phi kim nanopigment kết hợp thuốc ức chế kênh calcineurin và corticosteroid cho thấy hiệu quả cao ở các mảng bạch biến vùng chi.

Bên cạnh hai hoạt chất thường dùng là thuốc ức chế kênh calcineurin và corticosteroid, phi kim nanopigment còn được thực hiện cùng với họa chất 5-FU. Kết quả cho thấy hiệu quả vượt trội khi việc kết hợp phi kim nanopigment với 5-FU cho hiệu quả tái lập sắc tố >75% ( mức tốt đến xuất sắc) ở 40% bệnh nhân bạch biến vùng đầu chi, và đến 57.1% ở những bệnh nhân bạch biến vùng da tì đè như khủy tay hoặc đầu gối.

Việc kết hợp phi kim nanopigmnet và liệu pháp ánh sáng cũng cho hiệu quả cực kì ngoạn mục. Hiệu quả ghi nhận gần như ở hầu hết tất cả các bệnh nhân, trong khi đó nếu tách riêng từng phương pháp thì hiệu quả này chỉ đạt được ở mức 80%. 

MỨC ĐỘ HÀI LÒNG Ở BỆNH NHÂN THỰC HIỆN PHI KIM NANOPIGMENT

Phi kim nanopigment cũng mang lại mức độ hài lòng cao ở những bệnh nhân bạch biến. Các nghiên cứu ghi nhận có đến 83,3% bệnh nhân cảm thấy hài lòng với kết quả điều trị khi được thực hiện phi kim nanopigment với hoạt chất ức chế kênh calcineurin. Việc kết hợp hai hoạt chất ức chết kênh calcineurin và corticosteroid ghi nhận mức độ hài lòng cao hơn là 92%.

PHI KIM NANOPIGMENT CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?

Phi kim nanopigment là một phương pháp tái lập sắc tố ít xâm lấn, vì vậy gần như các nghiên cứu và trên thực tế đều không ghi nhận bất kì tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân có thể cảm thấy đau, châm chích thoáng qua; hồng ban, ngứa nhẹ hoặc bong tróc ít vảy cũng có thể được ghi nhận ở một vài bệnh nhân, tuy nhiên tác cả các tác dụng phụ này đều tồn tại trong một khoảng thời gian rất ngắn và nhanh chóng biến mất.

KẾT LUẬN

Phi kim nanopigmnet là một phương pháp ít xâm lấn được sử dụng khá phổ biến với mục tiêu tái lập sắc tố ở những bệnh nhân bạch biến. Phương pháp này mang lại hiệu quả khá tốt trên các mảng bạch biến ở cả vùng mặt, vùng đầu chi cũng như ở những vùng da tì đè như khủy tay, đầu gối. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp điều trị cũng như các loại thuốc kết hợp cần phải có sự thăm khám và theo dõi kĩ lưỡng từ các bác sĩ chuyên khoa da liễu. Nhìn chung, đây là một phương pháp không chỉ hiệu quả mà còn có tính an toàn cao, có thể giúp nhanh chóng tái lập sắc tố trên mảng da bạch biến, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.   

Chia sẻ