Skip to main content

Bạch biến và mất sắc tố da

LIỆU PHÁP ÁNH SÁNG TRONG ĐIỀU TRỊ BẠCH BIẾN

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật, nhiều công nghệ kĩ thuật cao đã được ứng dụng vào điều trị bệnh bạch biến. Các liệu pháp ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong làm chậm diễn tiến của bệnh cũng như phục hồi màu da ở vùng da biểu hiện bệnh, đặc biệt là khi phối hợp đồng thời với các phương pháp điều trị khác. Ánh sáng kích thích sự tái tạo các tế bào hắc tố, và ức chế sự phá hủy của chúng dưới tác động của cơ chế tự miễn trong cơ thể người bệnh. 

Liệu pháp ánh sáng với UVB phổ hẹp ( thường được viết tắt là NB-UVB, có bước sóng từ 311 đến 313nm) đã được chứng minh có thể làm ngưng hoặc chậm tiến triển của bệnh bạch biến hoạt động. Hiệu quả có thể cao hơn khi kết hợp liệu pháp với corticosteroids hoặc các thuốc ức chế calcineurin. Có thể mất từ 1 đến 3 tháng trước khi người bệnh có thể nhận thấy được hiệu quả điều trị, và có thể cần từ 6 tháng hoặc nhiều hơn để hiệu quả đạt cao nhất. NB-UVB có thể được lắp đặt dưới dạng một buồng chiếu toàn thân (được lựa chọn sử dụng trong trường hợp diện tích bị bạch biến là lớn) hoặc dạng cầm tay (sử dụng trong trường hợp người bệnh chỉ bị ở một vài vùng da khu trú) 

Hình: Hệ thống đèn chiếu NB-UVB được lắp đặt dưới dạng buồng chiếu toàn thân 
Hình: Thiết bị NB-UVB cầm tay, cũng được ứng dụng trong điều trị vảy nến

 

Hình: Hiệu quả điều trị của NB-UVB sau 4, 6 và 14 tháng điều trị ở bệnh nhân bạch biến. 

Bên cạnh đó, chúng ta có thể kết hợp sử dụng psoralen và liệu pháp ánh sáng (PUVA). Phương pháp điều trị này kết hợp việc sử dụng một chất tên là psoralen với liệu pháp ánh sáng để giúp các khoảng mất sắc tố trở lại màu da bình thường. Sau khi người bệnh sử dụng psoralen qua đường uống hoặc qua đường bôi, người bệnh được chiếu tia UVA. Psoralen là chất có khả năng gây quái thai nên cần cảnh báo cho người bệnh ngay cả khi chỉ thoa hoặc tắm. Liệu pháp này cũng có thể gây ngứa và liên quan đến liều dùng. Vùng chậu và vùng da sinh dục rất nhạy cảm, do đó cần được bảo vệ khi điều trị. Ngoài ra, PUVA còn có liên quan đến tăng tần suất ung thư da không phải melanoma và nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Phương pháp này dù hiệu quả nhưng khó áp dụng hơn và đã được thay thế bằng các phương pháp khác trong thực hành lâm sàng của nhiều nước trên thế giới, như liệu pháp UVB. 

Các phương tiện như laser excimer cũng được ứng dụng trong điều trị bạch biến. Bước sóng của laser excimer 308 nm là tương đối gần với bước sóng của NB-UVB. Hiệu quả điều trị của laser excimer trong nhiều nghiên cứu cho thấy 20-50% các tổn thương đạt mức độ tái sắc tố >=75%. Tương tự như các phương pháp điều trị bạch biến khác, các sang thương ở mặt đáp ứng điều trị tốt hơn những vùng da mất sắc tố ở đầu xa của chi (tay, chân) và những vùng có xương gồ lên. 

Hình: Một trường hợp bạch biến được điều trị kết hợp giữa NB-UVB và laser excimer 

Ở Medcare, chúng tôi trang bị đầy đủ các công nghệ trên, với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân bạch biến. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sắc tố da hay nghi ngờ mình bị bạch biến, hãy đến phòng khám Medcare để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị nhé! 

5/5 (2 Reviews)

Chưa có bình luận!