Đồng tính nam – tỷ lệ mắc giang mai vượt mức đáng lo ngại!

Nội Dung

Những người nam quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như giang mai và HIV cao hơn.

Trong những năm gần đây, cơ quan Y tế của nhiều quốc gia trên thế giới cảnh báo về sự gia tăng đáng lo ngại tỷ lệ mắc bệnh giang mai ở những người nam có quan hệ đồng giới. Giang mai là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến, tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, vi khuẩn giang mai sẽ được loại sạch hoàn toàn khỏi cơ thể. Vấn đề đáng quan tâm không nằm ở bản thân bệnh lý giang mai, mà trên thực tế, điều đáng sợ là phân nửa số người mắc giang mai, cũng có xét nghiệm HIV dương tính. Bởi vì giang mai gây ra những vết loét ở vùng cơ quan sinh dục, chính những vết loét này tạo điều kiện thuận lợi để vius HIV dễ dàng xâm nhập
Tại Mỹ, từ năm 2000, tỷ lệ giang mai trên đối tượng nam quan hệ đồng giới gia tăng liên tục hàng năm. Từ năm 2016 đến nay, hơn 80% trường hợp giang mai được phát hiện trên những người nam có quan hệ đồng giới. Nguy cơ mắc giang mai trên các đối tượng này ước tính cao hơn 106 lần so với các đối tượng nam khác.
Tại Úc, từ năm 2009, tỷ lệ giang mai luôn ở mức cao đáng lo ngại và tăng đều theo từng năm. Chỉ trong 6 năm từ 2009 đến 2015, tỷ lệ bệnh giang mai ở quốc gia này đã tăng thêm 30%, trong đó, phần lớn các bệnh nhân cũng thuộc nhóm đồng tính nam.
Tại Anh, nếu như vào những thập niên 90 của thế kỉ trước, rất hiếm khi tìm thấy giang mai trên những bệnh nhân đồng tính nam, thì đến năm 2014, con số này đã tăng vọt, chỉ tính riêng tại các phòng khám sức khỏe tình dục của Anh, có đến gần 3500 trường hợp xét nghiệm giang mai dương tính thuộc về những người nam có quan hệ đồng giới.
Tại Việt Nam, với đời sống tình dục ngày càng thoải mái, quan hệ tình dục không an toàn trở nên phổ biến hơn, cộng với suy nghĩ “ngại” khám bệnh vì không muốn tiết lộ xu hướng giới tính, bệnh giang mai theo đó cứ tiếp tục lan truyền từ người này sang người khác trong cộng đồng các bạn đồng tính nam. Theo thống kê của bệnh viện Da liễu TP. HCM, mỗi ngày, bệnh viện này khám và tư vấn trung bình cho 150 bệnh nhân nam mắc các bệnh lây qua đường tình dục, trong đó có rất nhiều người nam mắc bệnh do quan hệ đồng giới không an toàn. Bao cao su là một biện pháp bảo vệ, tuy nhiên theo ban quản lý dự án phòng chống HIV/AIDS ở trên 300 đồng tính nam cũng cho thấy, chỉ một số sử dụng bao cao su với bạn tình mới quen lần đầu, còn khi đã thân quen thì họ không đề phòng nữa. Điều này trở nên rất nguy hiểm, vì sẽ tạo điều kiện thuận lợi để không chỉ giang mai, mà nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm khác như HIV, lậu, viêm gan siêu vi B – C sẽ tấn công vào cơ thể.

Bạn cần làm gì?

Điều đặc biệt quan trọng là đối với các bạn nam có quan hệ tình dục đồng giới, nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn thực hiện xét nghiệm tầm soát giang mai, cũng như các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục khác ít nhất một lần mỗi năm. Nếu bạn có nhiều bạn tình, cần thực hiện xét nghiệm thường xuyên hơn khoảng 3-6 tháng/ lần. Khi có xét nghiệm dương tính với giang mai, bạn cần trao đổi cởi mở với bạn tình, để họ có cơ hội được xét nghiệm và điều trị kịp thời.
Trang chủ - Medcare

Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Medcare

Đơn vị Điều trị Kỹ thuật cao các Bệnh lý lây truyền qua đường tình dục

95/36 Bắc Hải, phường 15, quận 10, TP. Hồ Chí Minh

0845 115 115

Chúng tôi tôn trọng sự khác biệt – và cũng tôn trọng xu hướng giới tính của bạn 

Tại Medcare Skin Centre, người DUY NHẤT bạn sẽ trao đổi là BÁC SĨ 

Bạn có thể sử dụng nickname, hẹn giờ khám riêng 

Mọi thông tin, kết quả xét nghiệm đều sẽ được BÁC SĨ trao đổi trực tiếp với bạn

Bài viết liên quan

Căng da mặt bằng chỉ là gì? Căng da mặt bằng chỉ là thủ thuật trẻ hóa da mặt không phẫu thuật, không xâm lấn,

Phương pháp ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT và cấy sắc tố vi điểm EPIVINCEL được coi là những giải pháp tốt nhất để khôi
Thuốc thoa Ruxolitinib không chỉ dừng lại ở việc điều trị các bệnh về xơ tủy mà còn thể hiện tác dụng đáng kể trong
Thẻ