Điều trị bạch biến: THUỐC BÔI LIỆU CÓ ĐỦ

Nội Dung

Bệnh bạch biến mang lại nhiều ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, tâm lý và xã hội của bệnh nhân. Việc chẩn đoán bạch biến là không hề khó khăn. Tuy nhiên, đa số các bệnh nhân đều phải trải qua cảm giác thất vọng vì sau khi được chẩn đoán bệnh chỉ được tư vấn một vài loại thuốc bôi, và theo thời gian bệnh vẫn tiếp tục tiến triển. Vậy thuốc bôi liệu có đủ để điều trị bạch biến, hãy cùng các bác sĩ tại Medcare tìm hiểu nhé.

Các loại thuốc bôi chính

  • Corticoid thoa tại chỗ là một trong 2 loại thuốc thoa thường dùng nhất trong điều trị bạch biến. huốc tác động thông qua cơ chế làm suy giảm hiện tượng tự miễn dịch, là một trong những cơ chế chính trong bệnh sinh của bệnh bạch biến.
  • Các thuốc ức chế calcineurin: Đây là loại thuốc thường được chỉ định nhất trong điều trị bệnh bạch biến. Một đại diện khá quen thuộc của nhóm thuốc này đối với các bệnh nhân bạch biến là Tacrolimus. Cũng như corticosteroid, thuốc tác động lên cơ chế tự miễn, tuy nhiên vẫn có một số đặc điểm khác biệt.
Công dụng thuốc mỡ Tacroz | Vinmec
  • Thuốc ức chế JAK (Ruxolitinib): Ngày 18 tháng 7 năm 2022, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong công cuộc điều trị bệnh bạch biến. Lần đầu tiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức phê duyệt thuốc thoa Ruxolitinib 1,5% trong điều trị bệnh lý bạch biến cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Đây là thuốc đầu tiên và duy nhất hiện nay giúp phục hồi màu da cho bệnh nhân bạch biến.
  • Calcipotriene thoa tại chỗ: Calcipotriene là một dẫn xuất tổng hợp của vitamin D, được ứng dụng để điều trị bệnh vẩy nến. thuốc có sẵn dưới dạng kem hoặc thuốc mỡ. Khi bôi hai lần mỗi ngày, thuốc này có thể kích thích sản xuất sắc tố ở những vùng da bị bệnh bạch biến. Thường mất một vài tháng điều trị để thấy kết quả.

Bên cạnh các loại thuốc bôi chính thường dùng nêu trên, trên thị trường dược mỹ phẩm hiện vẫn đang lưu hành nhiều loại thuốc thoa hỗ trợ khác, chứa các vitamin và chất dinh dưỡng khác nhau có vai trò trong việc hỗ trợ tái tạo sắc tố, từ đó giúp phục hồi màu sắc bình thường của vùng da bạch biến.

Nhìn chung, tất cả các loại thuốc bôi đều phần nào có hiệu quả và có cơ sở khoa học rõ ràng. Tuy nhiên, cơ chế bệnh sinh của bệnh bạch biến là vô cùng phức tạp. Do đó, không ít trường hợp đáp ứng kém và gần như kháng trị với việc đơn trị liệu bằng các loại thuốc thoa kể trên. Đó là chưa kể đến trong trường hợp bệnh đang tiến triển, diện tích vùng da mất sắc tố ngày càng lan rộng với tốc độ nhanh. Trong những trường hợp này việc chỉ sử dụng thuốc bôi là chắc chắn không đủ, và bệnh nhân nên tìm đến các đơn vị chuyên khoa để được điều trị càng sớm càng tốt. Thời gian điều trị không đúng càng kéo dài, sắc tố hay màu da của bệnh nhân càng mất dần và việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn.

Phục hồi màu da bằng các phương pháp điều trị bạch biến khác

Cho đến thời điểm hiện tại, cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại, giấc mơ lấy lại màu sắc bình thường vốn có trước kia của những bệnh nhân bị bạch biến trở nên hoàn toàn khả thi. Các phương pháp điều trị bạch biến hiện nay có thể kể đến: Điều trị bằng liệu pháp ánh sáng (Laser Excimer hay UVB phổ hẹp), các thủ thuật can thiệp trên da với nhiều mức độ khác nhau từ ít đến nhiều, gồm: Microneedling tái tạo sắc tố da, và cấy ghép tế bào sắc tố tự thân (EPIVINCELL và EPIGRAFT)…

A picture containing text, old

Description automatically generated
Bệnh nhân nữ sau 10 lần điều trị bằng EXCIMER LASER ở phòng khám Medcare

Kết hợp các phương pháp điều trị khác nhau giúp tăng hiệu quả điều trị gấp nhiều lần. Bệnh nhân cần được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa da liễu, và chuyên điều trị bệnh bạch biến để xác định đúng giai đoạn bệnh, dự đoán tiến triển của bệnh trong tương lai gần và xa, từ đó tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Các phương pháp cấy ghép tế bào sắc tố tự thân

Các phương pháp cấy ghép tế bào sắc tố tự thân được xem như cứu cánh dành cho những bệnh nhân thất bại điều trị với những phương pháp khác. EPIVINCELL và EPIGRAFT là 2 phương pháp đem lại hiệu quả tái lập sắc tố rất cao trong thời gian ngắn. Cấy sắc tố vi điểm EPIVINCELL và Ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT cho hiệu quả cực kỳ ấn tượng với kết quả lần lượt là hơn 50%  và  60% số bệnh nhân đạt được hiệu quả phục hồi màu da>90% so với trước khi ghép da. Tức là 2 người ghép da thì có ít nhất 1 người phục hồi hoàn toàn.

Để biết thêm về 2 phương pháp này, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây

Bệnh nhân được điều trị thành công bằng phương pháp EPIGRAFT tại Medcare
A collage of a person's face

Description automatically generated with medium confidence
Bệnh nhân được điều trị ghép lần thứ hai thành công tại Medcare (bệnh nhân đã từng ghép trước đó tại Bệnh Viện Da Liễu Trung Ương)

Để biết thêm về các phương pháp điều trị bạch biến khác, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây

Lời kết:

Nếu bạn bị bạch biến và đang băn khoăn không biết mình có thể được điều trị bằng phương pháp nào trả lại màu sắc da bình thường cho các vùng da mất sắc tố hay không, hãy đến phòng khám Medcare để được các bác sĩ tư vấn nhé!!!

Chia sẻ