BẠCH BIẾN CÓ THỰC SỰ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC?

Nội Dung

Câu trả lời ngắn là không….nhưng có!!!

Bạch biến là một rối loạn mất sắc tố da thường gặp, trong đó các khoảng da do chính hệ miễn dịch của cơ thể chống lại bị mất màu sắc. Nó không nguy hiểm, không lây lan nhưng gây nhiều di chứng về tâm lý cho bệnh nhân. Cho đến nay, vẫn chưa có một phương pháp nào có thể chữa dứt điểm hoàn toàn bạch biến. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp đã cho thấy hiệu quả phục hồi màu da ở những vùng da bị mất sắc tố trong một thời gian dài, đây cũng là mong muốn của đại đa số bệnh nhân bạch biến.

Phòng khám Medcare đã có kinh nghiệm hơn 5 năm điều trị các vấn đề rối loạn sắc tố, bớt bẩm sinh nói chung cũng như bạch biến nói riêng. Phòng khám mong muốn đem lại cho bệnh nhân bạch biến những phương pháp điều trị hiện đại, được FDA Mỹ xác nhận và được sử dụng để điều trị chính ở các nước phát triển như Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản… Các phương pháp điều trị bạch biến Medcare đang ứng dụng hiện tại:

Tái sắc tố da bằng thuốc:

  •  Các thuốc nhóm corticosteroid có thể được bác sĩ chỉ định uống hoặc thoa tùy diện tích da ảnh hưởng. Trong suốt thời gian điều trị, người bệnh sẽ cần được bác sĩ theo dõi các tác dụng phụ của thuốc do dùng trong thời gian kéo dài, gồm teo da, nứt da, dãn mạch, phát ban mụn trứng cá, rậm lông…
  • Các thuốc thoa nhóm ức chế calcineurin có tác dụng điều hòa miễn dịch như tacrolimus, có hiệu quả tương tự như thuốc thoa nhóm corticosteroid tuy nhiên không có các tác dụng phụ khi sử dụng dài như nhóm trên.
  • Các thuốc thoa nhóm đồng vận vitamin D.

Điều trị với liệu pháp ánh sáng:

  • Chiếu UVB phổ hẹp: ánh sáng phát ra có bước sóng từ 311 đến 313nm, đã được chứng minh có thể làm ngưng hoặc chậm tiến triển của bệnh bạch biến. Hiệu quả có thể cao hơn nữa khi kết hợp liệu pháp với corticosteroids hoặc các thuốc ức chế calcineurin.
  • Laser excimer: thiết bị này phát ra ánh sáng có bước sóng tử ngoại (cực tím), gần với bước sóng của NB-UVB, có năng lượng cao và khả năng điều trị hội tụ vào một vùng da nhỏ, giúp điều trị tập trung các vùng da bạch biến. Laser excimer đặc biệt hiệu quả và được ưu tiên sử dụng cho những bệnh nhân không có diện tích tổn thương lan rộng. Hiệu quả điều trị của laser excimer trong nhiều nghiên cứu cho thấy 50% các tổn thương đạt mức độ tái sắc tố >=75% sau 3 lần điều trị.
Bệnh nhân nam được điều trị bạch biến bằng Laser Excimer tại phòng khám Medcare

Cả 2 công nghệ laser ánh sáng hàng đầu, được FDA công nhận này hiện đang được ứng dụng để điều trị Bạch biến và các tình trạng mất sắc tố ở phòng khám Medcare.

Thủ thuật da:

  • Microneedling: bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt để tạo những vi tổn thương theo thứ tự từ vùng còn sắc tố đến vùng mất sắc tố, với mục đích lôi kéo và cấy các tế bào hắc tố từ vùng chưa bị tổn thương sang vùng bệnh, giúp phục hồi sắc tố ở vùng này. Ngoài ra microneedling còn kích thích hiện tượng viêm, thúc đẩy sự tăng sinh và dịch chuyển của tế bào hắc tố và từ đó cải thiện màu da. Đây là một phương pháp điều trị bổ sung có hiệu quả, đặc biệt trong những trường hợp bệnh nhân đáp ứng kém với các phương pháp điều trị thuốc thoa, thuốc uống, liệu pháp ánh sáng và không muốn thực hiện các biện pháp xâm lấn hơn.
Bệnh nhân được điều trị bạch biến bằng NanoPigment tại phòng khám Medcare
  • Ghép da tự thân: Một mảnh thượng bì da được lấy từ vùng da lành của người bệnh, ghép lên vùng da mất sắc tố để phục hồi màu da. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với những trường hợp bệnh nhân kháng trị với các phương pháp điều trị bạch biến thông thường khác. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có một số ít đơn vị đã triển khai và thực hiện thành công phương pháp này, trong đó Medcare đã và đang gặt được các thành công khi vận dụng ghép thượng bì tự thân để điều trị cho các trường hợp kháng trị.

Trang điểm/Ngụy trang:

Hiện nay đã có nhiều sản phẩm trang điểm với nhiều màu sắc phù hợp cho nhiều màu da đa dạng khác nhau, giúp người bệnh tự tin hơn trong giao tiếp xã hội hàng ngày trong thời gian chờ các phương pháp điều trị trên phát huy hiệu quả.

Ngoài ra, ở những trường hợp bạch biến mà diện tích da lành còn lại rất ít gần như không đáng kể, chúng ta có thể làm mất sắc tố chủ động vùng da lành này, với mục tiêu giúp cho bệnh nhân có một làn da đều màu trên toàn cơ thể.

Được thành lập từ năm 2015, phòng khám Medcare mang sứ mệnh trở thành trung tâm điều trị các vấn đề da khó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống bệnh nhân như bớt sắc tố, bớt mạch máu, u máu… Nhận thấy hiện tại ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có một trung tâm lớn, chuyên điều trị các vấn đề bạch biến hay mất sắc tố da, phòng khám Medcare đã trang bị các công nghệ điều trị bạch biến hàng đầu cũng như các kỹ thuật điều trị tốt nhất; đồng thời thành lập Đơn vị điều trị Bạch Biến với đội ngũ bác sĩ có kiến thức và chuyên môn rộng. 

Những bệnh nhân có các vấn đề về giảm hay mất sắc tố trên da hãy liên hệ 0931888115 hoặc 0845115115 để được tư vấn điều trị sớm nhất.

Chia sẻ