CÁC DẤU HIỆU ĐÁP ỨNG SỚM SAU GHÉP DA, CẤY TẾ BÀO ĐIỀU TRỊ BỆNH BẠCH BIẾN

Nội Dung

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn rất ít nghiên cứu về các dấu hiệu sớm để cho thấy sự phục hồi màu da sớm (phục hồi sắc tố) sau khi điều trị bằng các phương pháp ghép da như ghép thượng bì tự thân, cấy sắc tố vi điểm (EPIGRAFT và EPIVINCELL). Nguyên nhân có thể do đây là những phương pháp điều trị tương đối mới trên thế giới, rất ít cơ sở điều trị thực hiên và đặc biệt là tại Việt Nam. 

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về các phương pháp điều trị bạch biến mới gồm EPIGRAFT và EPIVINCELL, bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết này.

Dù vậy một số nghiên cứu ban đầu đã cung cấp một số các dấu hiệu để bác sĩ có thể dự đoán người bệnh bạch biến có đang đáp ứng với điều trị hay không.Từ đó đưa ra phác đồ “tinh chỉnh sắc tố phù hợp”

Trên thực tế, nhiều trường hợp đáp ứng ngoạn mục với EPIGRAFT và EPIVINCELL có thể quan sát thấy sự phục hồi màu da một cách rõ ràng sau 2-4 tuần điều trị chỉ với mắt thường.

Tuy nhiên, các dấu hiệu sớm cho thấy đáp ứng với điều trị ghép da nói riêng và các phương pháp điều trị bạch biến nói chung hầu hết không thể quan sát được chỉ bằng mắt thường, mà cần phải sử dụng một thiết bị phân tích da chuyên dụng, gọi là Dermoscope.

Dermoscope là gì?

Dermoscope (hay còn gọi là Dermatoscope) là một phương tiện phân tích da được các bác sĩ chuyên khoa da liễu dùng để quan sát da, thăm khám da ở mức độ vi thể. Dermoscope thường được nhiều bệnh nhân gọi là ‘soi da’, tuy nhiên nó hoàn toàn khác với ‘soi da’ thông thường. Dermoscope có cấu tạo tương tự một kính hiển vi với khả năng phóng đại hình ảnh, nhưng được trang bị một hệ thống chiếu sáng mạnh mẽ, chuyên biệt dùng để quan sát kĩ hơn các tổn thương trên bề mặt da. 

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại Dermoscope khác nhau về tính năng cũng như độ phóng đại. Những Dermoscope hiện đại cho phép người bác sĩ có thể quay video trực tiếp với chất lượng cao, cho phép người bác sĩ hội chẩn với các bác sĩ khác dễ dàng hơn, cũng như dễ giao tiếp, giải thích với bệnh nhân một cách dễ hiểu hơn rất nhiều.

video thăm khám bằng dermoscope

Dấu hiệu nào trên Dermoscope cho thấy đáp ứng/tái sắc tố?

Sự xuất hiện của mạng lưới sắc tố bình thường ở tuần thứ 8 sau ghép da là dấu hiệu dự đoán sớm cho thấy bệnh nhân sẽ đáp ứng rất tốt với điều trị, với hiệu quả phục hồi màu da sau ghép là >90%.

Hình ảnh mạng lưới sắc tố khi quan sát bằng Dermatoscope ở thời điểm 8 tuần sau điều trị với phương pháp cấy sắc tố vi điểm EPIVINCELL

Ngoài ra sự xuất hiện của sắc tố quanh nang lông trên Dermatoscope cũng là dấu hiệu cho thấy người bệnh đang đáp ứng tốt với điều trị

Hình ảnh: sự xuất hiện sắc tố quanh nang lông quan sát được trên Dermatoscope ở bệnh nhân đáp ứng rất tốt với điều trị (Trái), và đáp ứng tốt với điều trị (Phải)

Mặt khác, Dermoscope cũng giúp cho người bác sĩ dự đoán được những trường hợp sẽ đáp ứng chậm hơn hay phục hồi màu da chậm hơn sau điều trị với EPIGRAFT và EPIVINCELL. Các nghiên cứu đã cho thấy các dấu hiệu như mạng lưới sắc tố bị thay đổi, xuất hiện vào thời điểm tuần thứ 12, 16 và 24 sau điều trị ghép da, và hiện tượng giãn mạch, xuất hiện ở thời điểm tuần thứ 12 và 16 sau điều trị, là các dấu hiệu dự đoán bệnh nhân sẽ đáp ứng kém hơn với điều trị.

Hình ảnh các mạch máu giãn được phóng đại và quan sát dưới Dermatoscope, tiên đoán đáp ứng kém hơn với điều trị.

Đáp ứng với ghép da quan sát được sớm nhất vào thời điểm nào sau ghép?

Đáp ứng với điều trị bằng các thủ thuật ngoại khoa đối với bệnh bạch biến có thể quan sát được trong vòng 1 tháng đầu tiên sau điều trị. Tuy nhiên các phương pháp này thường cho thấy hiệu quả tối đa ở thời điểm 6 tháng đến 12 tháng sau điều trị. Do đó người bệnh không nên quá lo lắng khi thấy vùng da mất sắc tố của mình phục hồi chậm hơn sau ghép, đặc biệt là khi tự so sánh với những người bệnh đáp ứng rất tốt khác. Mặt khác, khi được theo dõi sát sau ghép, bác sĩ có thể can thiệp “tinh chỉnh sắc tố phù hợp”  kịp thời để tối ưu hiệu quả điều trị bằng các phương pháp như Laser Excimer, Nanopigment và các phương pháp điều trị hỗ trợ khác.

Hình ảnh bệnh nhân vừa tháo băng sau ghép và 1 tháng sau ghép, bệnh nhân đáp ứng tương đối chậm và cần “Tinh chỉnh sắc tố” sau ghép để cải thiện tốc độ phục hồi màu da.

➡ Để biết thêm về các phương pháp điều trị bạch biến hiện có, bạn có thể tham khảo tại bài viết.

➡ Ngoài ra, bệnh nhân vẫn có thể cấy ghép lặp lại để phục hồi màu da nếu vẫn chưa hài lòng về hiệu quả điều trị ở lần ghép da đầu tiên. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết.

Lời kết

Các phương pháp can thiệp bệnh bạch biến là phương pháp gần như duy nhất giúp phục hồi màu sắc da bệnh bạch biến. Trong đó, Ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT và Cấy sắc tố vi điểm EPIVINCELL là hai phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất, có thể phục hồi màu sắc da với diện tích lớn. 

Hiệu quả thành công sau ghép có thể thay đổi tuỳ vào mỗi bệnh nhân, và bác sĩ có thể dựa vào các dấu hiệu đáp ứng sớm để đưa ra phác đồ “Tinh chỉnh sắc tố phù hợp”.

Bạn có thể đến thăm khám và được các bác sĩ tại đơn vị bạch biến phòng khám MEDCARE, nhằm chọn lựa phương pháp phù hợp, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. 

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, hãy liên hệ phòng khám chuyên khoa Da Liễu MEDCARE

Chia sẻ