Hắc lào và những điều cần biết

Nội Dung

Nhiều người thắc mắc không biết nguyên nhân bị hắc lào là gì? Chỉ thấy bệnh lây lan rất nhanh, có thể dễ dàng lây lan sang các vị trí khác trên cơ thể và lây lan sang người khác. Biết được nguyên nhân bị bệnh hắc lào sẽ giúp người bệnh có biện pháp phòng tránh hiệu quả cũng như phương pháp xử trí tốt nhất cho căn bệnh này.

Hắc lào là từ thông dụng trong dân gian, dùng để chỉ tình trạng nhiễm nấm nông ở da, do nấm Dermatophytes gây ra, gồm các loại Microsporum, Trichophyton, Epidermophyton. Chúng chuyển hóa keratin trong da và gây biểu hiện bệnh ở nhiều vị trí trên cơ thể, như nấm chân, nấm thân, nấm bẹn, nấm da đầu (hay còn gọi là hắc lào ở các cơ quan này), nấm móng… 

Các dạng hắc lào thường gặp

1. Nấm hắc lào ở vùng bẹn đùi

Nấm bẹn thường biểu hiện ban đầu là những khoảng hồng ban (đỏ) hoặc tăng sắc tố (sậm màu) ở phần gần thân của vùng đùi trong. Tình trạng nhiễm nấm tiến triển ly tâm, với phần trung tâm của thương tổn sạch sang thương dần, phần bờ của sang thương gồ cao nhẹ, có thể đỏ hoặc sậm màu hơn, giới hạn rõ.

Tình trạng nhiễm nấm có thể lan đến vùng đáy chậu và quanh hậu môn, nếp gian mông, và có thể lan đến vùng mông. Ở nam, vùng bìu thường không bị ảnh hưởng.

2. Nấm hắc lào ở chân

Nấm ở chân có thể biểu hiện theo nhiều kiểu khác nhau. 3 thể lâm sàng chính của nấm chân là:

 • Nấm vùng kẽ ngón chân: các vết trợt hoặc vảy kèm ngứa ở giữa các ngón chân, đặc biệt ở vùng kẽ thứ 3 và 4 của bàn chân, có thể kèm vết nứt ở kẽ ngón gây đau.
 • Nấm chân thể tăng sừng (thể moccasin): có tình trạng tăng sừng lan tỏa ở lòng bàn chân, mặt trong và mặt ngoài của bàn chân, có thể kèm tình trạng đỏ da ở nhiều mức độ.
 • Nấm chân thể mụn nước bóng nước (viêm): mụn nước, bóng nước gây ngứa, thỉnh thoảng kèm đau. Mặt trong bàn chân thường bị ảnh hưởng.
 • Trong một số ít trường hợp, có thể có tình trạng trợt và loét kẽ gian ngón chân (nấm chân thể loét). Tình trạng này thường liên quan đến bội nhiễm vi trùng thứ phát.
 • Nấm chân có thể xảy ra cùng lúc với nấm móng, nấm bẹn, nấm bàn tay…

3. Nấm hắc lào ở da đầu

Nấm da đầu thường xảy ra ở trẻ em, đặc biệt là trước khi trẻ dậy thì. Nấm da đầu có thể biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh. Biểu hiện phổ biến nhất của nấm da đầu là những khoảng tróc vảy kèm rụng tóc ở da đầu, có những chấm đen. Ngứa là triệu chứng đi kèm thường gặp.

4. Nấm hắc lào dạng đa sắc

Khác với các dạng lâm sàng nói trên, nấm hắc lào dạng đa sắc do một loại vi nấm khác Dermatophytes gây ra, tên là Malassezia. Tên gọi khác thường gặp hơn của thể này là lang ben. Bệnh nhân lang ben có thể biểu hiện là những dát tăng, giảm sắc tố hoặc đỏ ở thân hoặc phần gần của chi (những vùng tiết bã). Bệnh đáp ứng tốt với điều trị nhưng có xu hướng tái phát.

Cách điều trị nấm da hắc lào?

 • Phần lớn hắc lào có thể điều trị với thuốc thoa. Một số thuốc kháng nấm thoa có hiệu quả thường dùng gồm, azole, allylamine, ciclopirox, butenafin, và tolnafate. Nystatin không hiệu quả trong điều trị nhiễm nấm dermatophyte.
 • Những trường hợp bệnh lan rộng hoặc thất bại với điều trị thuốc thoa tại chỗ, cân nhắc dùng thuốc kháng nấm đường uống. 
 • Cần lưu ý các thuốc kháng nấm uống có nhiều tác dụng phụ khi sử dụng không đúng cách. Do đó, người bệnh cần được bác sĩ chỉ định và tư vấn trước khi điều trị.

Phòng bệnh nấm da hắc lào?

Bệnh dễ xảy ra ở những vùng da ẩm ướt, và những người có sức đề kháng yếu, cơ địa suy giảm miễn dịch. Do đó các biện pháp phòng ngừa bao gồm:

 • Hạn chế mặc quần áo chật, ẩm ướt
 • Thay vớ thường xuyên
 • Vệ sinh thân thể hàng ngày, giữ cơ thể khô ráo
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng
 • Rèn luyện thể chất thông qua các hoạt động thể dụng thể thao
 • Kiểm soát tốt các bệnh nền như đái tháo đường, tim mạch,..
 • Tránh dùng chung quần áo và vật dụng cá nhân với người khác

Lời kết

Nấm hắc lào là bệnh lý lành tính của da, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây khó chịu, bất tiện trong cuộc sống của người bệnh. Nếu bạn thấy có những bất thường biểu hiện trên da thì hãy đến ngay cơ sở y tế đáng tin cậy để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ