Cách Không Bị Hôi Chân

Nội Dung

Bệnh hôi chân (Bromodosis), hay chân có mùi hôi là một tình trạng bệnh lý thường gặp. Nguyên nhân là do mồ hôi tích tụ, khiến vi khuẩn phát triển trên da và những vi khuẩn này gây ra mùi hôi. Ngoài ra, nhiễm nấm chân cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hôi chân, thường gặp nhất là những vận động viên thể thao. 

Mặc dù bệnh hôi chân là một tình trạng phổ biến nhưng đây là một bệnh điều trị dễ dàng, nhanh chóng và ít tốn kém. Hãy cùng tìm hiểu các cách không bị hôi chân sau đây.

Những Cách Chữa Hôi Chân Tại Nhà

Dưới đây là một số cách có thể giúp giảm mùi và các cách không bị hôi chân. Lưu ý, điều quan trọng là bạn phải theo dõi chúng thường xuyên và cẩn thận. 

1. Vệ sinh chân:

 • Giữ cho bàn chân của bạn sạch sẽ.
 • Sử dụng bàn chải chà chân và xà phòng dịu nhẹ để rửa chân một ngày ít nhất một lần. Thời gian tốt nhất là buổi sáng hoặc buổi tối khi tắm. Điều quan trọng là luôn giữ chân được khô ráo sau khi rửa xong. Đặc biệt là vùng kẽ chân, đây là nơi thường xuyên bị ẩm ướt và là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển.
 • Thường xuyên cắt ngắn móng chân để đảm bảo chúng được sạch sẽ.
 • Chà gót chân để loại bỏ lớp da chết, vì khi tiếp xúc với nước lâu lớp da cứng này sẽ trở nên mềm và ướt là nơi sống lý tưởng của vi khuẩn.

2. Vệ sinh giày và tất:

 • Thay tất ít nhất một lần một ngày. Nếu bạn đang sống ở môi trường nắng nóng, luyện tập thể dục hay bất kỳ tình huống nào khác mà chân bạn có thể đổ mồ hôi thì nên thay tất thường xuyên hơn.
 • Bạn nên có ít nhất 2 đôi giày để mang chúng cách ngày. Điều này cho phép mồ hôi hoặc hơi ẩm của ngày trước sẽ hoàn toàn khô ráo và bạn có thể tiếp tục mang lại. Bên cạnh đó, bạn có thể tháo miếng lót trong giày ra để giúp chúng khô nhanh hơn. Giày ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trên chân bạn nhanh hơn.
 • Hãy chọn những đôi tất hút ẩm làm từ sợi thiên nhiên hoặc tất thể thao thay vì những đôi giữ ẩm trên chân. 
 • Mang dép hở mũi khi thời tiết ấm áp và có thể đi chân trần khi ở nhà để chân luôn khô ráo.
 • Tránh những đôi giày chật hoặc khiến chân bạn bị ẩm.

3. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ:

 • Dùng bông gòn thoa một lượng nhỏ cồn lên chân mỗi buổi tối. Điều này sẽ giúp làm khô bàn chân của bạn. Tránh bôi lên vết nứt hay vết thương hở.
 • Sử dụng xịt chống nấm chân hoặc bột thuốc trị nấm chân lên bàn chân của bạn mỗi ngày một lần.
 • Sử dụng miếng lót giày thảo mộc khử mùi hôi chân.
 • Nếu bạn cần giảm mùi hôi chân tức thì, bạn có thể sử dụng các sản phẩm khử mùi dạng bột, lăn hay dạng xịt.
 • Thử nhiều loại xà phòng kháng nấm và kháng khuẩn cho đến khi bạn tìm thấy loại phù hợp nhất với mình.
 • Ngâm chân bằng Listerine hoặc giấm.

Hãy Chú Ý Đến Tất Và Giày Của Bạn

Các phương pháp điều trị hôi chân tại nhà có thể giúp giảm bớt mùi hôi ở chân. Tuy nhiên, nếu các phương pháp điều trị tại nhà không đạt hiệu quả như mong muốn, hoặc nếu bạn còn lo lắng về mồ hôi và mùi hôi, bạn nên gặp bác sĩ. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống mồ hôi, xà phòng chân mạnh hơn, và đưa ra lời khuyên về các phương pháp điều trị bệnh đổ mồ hôi quá mức (hyperhydrosis).

Những Nguyên Nhân Gây Ra Mùi Hôi Chân?

Bàn chân của bạn tiết ra nhiều mồ hôi. Những người có nhiều tuyến mồ hôi hơn bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Những tuyến này tiết ra mồ hôi suốt cả ngày để giúp làm mát cơ thể và giữ ẩm cho da.

Bàn chân của mọi người đều đổ mồ hôi, tuy nhiên thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai là những đối tượng dễ bị đổ mồ hôi chân nhất vì cơ thể của họ sản sinh ra nội tiết tố khiến họ đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Những người phải đứng cả ngày tại nơi làm việc, chịu nhiều căng thẳng hoặc mắc bệnh lý khiến họ đổ mồ hôi nhiều hơn những người khác thường có xu hướng đổ mồ hôi chân nhiều hơn.

 

Xem thêm về những vấn đề cần biết về hôi chân tại đây

 

Có một số vi khuẩn sống thường trú trên bàn chân của chúng ta. Chân của chúng ta sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn khi số lượng những vi khuẩn này tăng lên. Khi vi khuẩn và mồ hôi tích tụ, sẽ tạo ra mùi hôi chân. Bên cạnh đó, nhiều loại vi khuẩn có xu hướng xuất hiện khi một người mang giày đổ mồ hôi chân, sau khi lấy miếng lót giày ra và đặt trở lại khi miếng lót chưa khô hoàn toàn.

Vệ sinh kém cũng có thể là một nguyên nhân gây ra bệnh hôi chân. Rửa chân không thường xuyên hoặc không thay tất của bạn ít nhất một lần một ngày sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn bắt đầu phát triển trên đôi chân của bạn. Điều này có thể khiến cho mùi hôi chân của bạn trở nên nặng hơn.

Kết Luận

Mặc dù đây là một tình trạng phổ biến nhưng bệnh hôi chân có thể khiến chúng ta cảm thấy tự ti. Tuy nhiên, tin tốt là bệnh hôi chân điều trị khá đơn giản. Thay đổi thói quen hàng ngày bạn có thể giảm hoặc loại bỏ mùi mồ hôi chân trong vòng một tuần.

Điều quan trọng là biến việc chăm sóc bàn chân trở thành một phần trong những thói quen vệ sinh hàng ngày của bạn. Các phương pháp điều trị tại nhà thường rất hiệu quả, nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể điều trị bằng các phương pháp mạnh hơn. Hy vọng sau bài viết này, người đọc đã đã biết cách không bị hôi chân và những cách phòng tránh hiệu quả.

Chia sẻ