NGÀY BẠCH BIẾN THẾ GIỚI

Nội Dung

Ngày Bạch biến thế giới diễn ra vào ngày 25 tháng 6. Bạch biến là bệnh lý ảnh hưởng đến 1- 2% dân số. Đây là một rối loạn kéo dài suốt đời, gây ra sự đổi màu của các mảng da ở các vùng khác nhau trên cơ thể cũng như mất màu da hoàn toàn. Các triệu chứng khác bao gồm tóc chuyển sang màu xám hoặc trắng, lông mi hoặc lông mày mất màu và chuyển sang màu trắng. Ngày Bạch biến thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2011 và còn được gọi là “Ngày nhận thức về bệnh bạch biến” hoặc “Ngày vui màu tím bạch biến”, vì màu tím là màu chính thức đại diện cho tình trạng bệnh.

Lịch sử ngày bạch biến thế giới:

Bệnh bạch biến đã được đề cập trong tài liệu của hầu hết các tôn giáo lớn và mô tả lần đầu tiên từ hơn 3.000 năm trước. Cuối thế kỷ 19 là thời điểm có nhiều tiến bộ trong hiểu biết về bệnh bạch biến. Các bác sĩ quan sát thấy rằng các giai đoạn căng thẳng dẫn đến bùng phát bệnh bạch biến. Họ cũng nhận thấy rằng không có phương pháp điều trị nào có sẵn sau đó tác động nhiều đến căn bệnh này. Trong những năm 1940, người ta đã quan sát thấy rằng bệnh bạch biến có thể do di truyền vì chứng rối loạn này ảnh hưởng đến gia đình.

Ngày Bạch biến thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2011 với sự kiện khai mạc diễn ra ở Lagos, Nigeria. Micheal Jackson là một trong những người nổi tiếng nhất mắc phải tình trạng này. Ông qua đời vào ngày 25 tháng 6 năm 2009, do đó, Ngày Bạch biến Thế giới được tổ chức vào ngày 25 tháng 6 để vinh danh ông.

Vào năm 2013, Ngày Bạch biến Thế giới đã thay đổi trụ sở chính từ Rome thành Detroit. Phong trào đã phát triển đều đặn trong những năm qua, từ một số ít tình nguyện viên đến 484.687 nhà hoạt động và hơn 50 phòng khám cung cấp dịch vụ kiểm tra da miễn phí ở 17 quốc gia. Nhiều sự kiện đang được tổ chức trên toàn cầu. Một phần khác của chiến dịch nâng cao nhận thức giúp những người mắc bệnh bạch biến vượt qua mọi lo lắng. Những điều này đã được tổ chức bởi các tổ chức địa phương và đã diễn ra trực tiếp cũng như trực tuyến. Vào năm 2020 WVD, một hội thảo trực tuyến ở Trung Quốc đã thu hút 5,51 triệu người xem.

Các mốc thời gian Ngày Bạch biến Thế giới:

Năm 1550 B.C: Lần đầu tiên đề cập đến bệnh bạch biến. Bệnh bạch biến lần đầu tiên được mô tả trong các tài liệu Ai Cập cổ đại và tiền Ấn Độ giáo, cung cấp ghi chép rõ ràng về tình trạng mất sắc tố.

Thế kỉ 1 A.D: Celsus sử dụng từ ‘vitiligo’ trong cuốn sách tiếng Latinh “De Medicina” của mình.

Năm 1050-1348: Bệnh bạch biến không được biết đến ở châu Âu và bị nhầm lẫn với bệnh phong và các rối loạn khác.

Thế kỉ 19: Không có phương pháp điều trị có sẵn. Các bác sĩ phát hiện ra rằng không có cách chữa trị và các phương pháp điều trị hiện có không tác động đến bệnh.

Năm 2015: Hơn 500.000 người ký tên yêu cầu Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận Ngày Bạch biên Thế giới.

Năm 2022: Trụ sở quốc tế của Ngày Bạch tạng Thế giới chuyển đến Mexico.

Cách quan sát ngày bệnh bạch biến thế giới:

 1. Mặc áo màu tím: Màu tím là màu nhận biết bệnh bạch biến. Bạn có thể tham gia bằng cách mặc áo và khuyến khích người khác làm như vậy.
 2. Trở thành một tình nguyện viên: Giáo dục bản thân về chứng rối loạn. Bạn luôn có thể điều hành một buổi gây quỹ hoặc tổ chức một sự kiện để quyên góp tiền cho nghiên cứu về bệnh bạch biến.
 3. Tạo nhận thức: Vẫn còn nhiều thành kiến với những người mắc bệnh bạch biến. Giáo dục những người xung quanh bạn rằng nó không phải là bệnh truyền nhiễm hay một căn bệnh như bệnh phong.

Năm sự thật quan trọng về bệnh bạch biến:

 1. Không thể chữa khỏi: Bệnh bạch biến có thể được kiểm soát bằng cách ăn uống hợp lý, chăm sóc da bằng cách không phơi nắng quá nhiều, sử dụng kem dưỡng da, tập thể dục và giảm căng thẳng.
 2. Nguyên nhân chưa rõ: Có nhiều loại bạch biến khác nhau và những loại khác nhau này có nguồn gốc và nguyên nhân khác nhau.
 3. Bệnh bạch biến không lây: Nó không thể lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.
 4. Xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể: có thể được tìm thấy trên vùng da quanh mắt, miệng, khuỷu tay, cổ tay, bàn tay và mắt cá chân.
 5. Nhiều người nổi tiếng mắc bệnh bạch biến: Winnie Harlow, John Hamm và Joe Rogan là một số người nổi tiếng mắc chứng rối loạn này.

Tại sao ngày bạch biến thế giới lại quan trọng:

 1. Nó làm nổi bật bệnh: Bạch biến là căn bệnh bị “lãng quên”. Ngày tạo ra nhận thức xung quanh việc bắt nạt, bỏ bê xã hội, chấn thương tâm lý và khuyết tật của những người bị ảnh hưởng bởi nó. Ở một số nền văn hóa, có thành kiến cực đoan đối với những người mắc bệnh bạch biến và chỉ có giáo dục họ mới giúp ích được.
 2. Nó ủng hộ để điều trị tốt hơn: Phong trào kêu gọi điều trị và chăm sóc bệnh bạch biến tốt hơn và cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe. Điều này đặc biệt cần thiết ở các nước nghèo hơn.
 3. Nó làm nổi bật chủ đề một cách tích cực: Mọi người đang học cách không trêu chọc những người mắc bệnh bạch biến. Đó là bởi vì mạng xã hội đề cao vẻ đẹp của những người mắc bệnh bạch biến.

Chia sẻ