Skip to main content

Tin tức

Mất sắc tố da do tai biến laser

Mất sắc tố da là gì

Mất sắc tố da là tình trạng sắc tố da suy giảm chất lượng và số lượng bất thường, gây nên tình trạng một vùng da trắng hơn so với vùng da xung quanh. Mất sắc tố da tạo nên hình ảnh da loang lổ cực kì khó chịu cho người mắc, gây mất thẫm mỹ nghiêm trọng.

Hình 1: Bệnh nhân mất sắc tố sau điều trị nám bằng Laser QS Nd-Yag
Hình 2: Bệnh nhân mất sắc tố sau triệt lông bằng Laser Diode

Các nguyên nhân mất sắc tố da

Có nhiều nguyên nhân gây mất sắc tố da, từ bẩm sinh cho đến mắc phải, từ bệnh lý cho đến các biến chứng sau điều trị thẫm mỹ…

Hình 3: Bệnh nhân mất sắc tố sau triệt lông bằng IPL

Các nguyên nhân thường gặp như:
• Tổn thương da sau bỏng, chấn thương, nhiễm trùng
• Tình trạng viêm da quá mức như bệnh lý bạch biến
• Các tác nhân, hóa chất phá hủy các tế bào sản xuất hạt sắc tố
• Thiếu hụt, giảm chức năng enzym tổng hợp sắc tố
Gần đây nhóm nguyên nhân mất sắc tố sau điều trị các thủ thuật thẫm mỹ đang ngày càng được ghi nhận. Mất sắc tố có thể xảy ra sau nhiều thủ thuật thẫm mỹ như lột da bằng hóa chất hay peel da, laser toning không đúng cách, laser trị sẹo, laser hoặc IPL triệt lông, xóa xăm…Hoặc do sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không đúng cách, không nhãn mác và không đảm bảo chất lượng.

Hình 4: Bệnh nhân mất sắc tố sau peel da hay lột da bằng hóa chất

Mất sắc tố sau điều trị laser

Laser là công nghệ đang được ứng dụng trong nhiều điều trị tình trạng tăng sắc tố da như nám, tàn nhan, hình xăm…, trẻ hóa da như laser toning, triệt lông bằng IPL…
Tuy vậy, nếu điều trị không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ, hoặc sử dụng mức năng lượng quá cao, lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến da mất sắc tố vĩnh viễn, cực kỳ khó điều trị.

Cách điều trị mất sắc tố sau điều trị laser

Cần dừng ngay việc điều trị không đúng cách, phục hồi hàng rào bảo vệ da, phục hồi lành thương và chống nhiễm trùng tối ưu cho da
Hiện nay, không nhiều phương pháp có thể điều trị mất sắc tố da.
Thuốc thoa tại chỗ như tacrolimus, corticosteroid đôi khi có thể được sử dụng để ngăn ngừa phản ứng viêm quá mức và phục hồi màu sắc da, tuy nhiên đáp ứng thường kém.
Ánh sáng liệu pháp: các loại ánh sáng như UVB phổ hẹp có thể giúp kích thích hoạt động tái lập sắc tố tại tổn thương, tuy nhiên đáp ứng thường thay đổi tùy bệnh nhân.

Ghép tế bào sắc tố và ghép tế bào thượng bì tự thân được xem là phương pháp tối ưu nhất trong điều trị các tình trạng mất sắc tố da do laser, hiệu quả lên đến 90% các trường hợp tùy phương pháp. Bệnh nhân sẽ được chiết tách một phần nhỏ tế bào thượng bì, và tế bào sắc tố từ vùng da lành, sau đó sẽ được cấy trên vùng da bệnh để tái lập sắc tố.

Phòng ngừa điều trị mất sắc tố sau điều trị laser

Cần lựa chọn các cơ sở điều trị, do các bác sĩ có kiến thức và kinh nghiệm điều trị các tình trạng thẫm mỹ da

Cần chống nắng thường xuyên, tránh tiếp xúc với ánh nắng sau điều trị laser
Cần ngay lập tức ngưng điều trị, tích cực giúp lành thương khi xảy ra biến chứng điều trị laser

0/5 (0 Reviews)

Chưa có bình luận!