Skip to main content

Tin tức

Nến Thơm Có Thật Sự An Toàn

Sau một ngày làm việc căng thẳng, tận hưởng không gian với nến thơm không còn xa lạ với mọi số người hiện nay. Mặc dù nến không còn là nguồn ánh sáng chính của chúng ta, nhưng sự phổ biến và nhu cầu sử dụng chúng vẫn tiếp tục tăng lên: nến được trưng dụng trong các lễ kỷ niệm, biểu thị sự lãng mạn, xoa dịu các giác quan, nghi lễ thắp sáng và làm nổi bật phong cách trang trí nhà cửa. Chúng bổ sung ánh sáng cho bất kỳ không gian nào mà không có sự khắc nghiệt của bóng điện sáng. Tuy nhiên, có một số giả thuyết cho rằng, hương thơm của nến có gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da của con người. Vậy nó có thật sự như vậy?

Nến thơm là gì?

Loại sáp được tẩm nước hoa thơm và khi đốt lên có mùi thơm dịu. Một ngọn nến thơm có thể tạo nên sự ấm cúng cho bất kỳ khu vực nào trong nhà, đặc biệt là phòng tắm và phòng khách. Một ngọn nến thơm có thể thúc đẩy sức khỏe và bầu không khí tích cực.

Nến thơm khi được thắp sáng sẽ mang lại hương thơm nồng nàn, đốt càng lâu thì hương thơm càng lan tỏa. Khi bạn đốt một ngọn nến thơm, nhiệt từ ngọn lửa sẽ làm chảy sáp, giải phóng các phân tử hương thơm vào không khí, đây là cách hoạt động của nến thơm.

Làn da hấp thụ các chất bay hơi rất mạnh

Da là bộ phận quan trọng trong cơ thể của chúng ta, có chức năng hoạt động như miếng bọt biển hấp thu các chất ở ngoài môi trường không khí. Một nhà nghiên cứu về chất lượng không khí trong nhà tên là Charles J. Weschler đã thử nghiệm xem da hấp thụ các chất bay hơi tốt như thế nào? Theo ước tính, da có khả năng hấp thụ còn lớn hơn cả hệ hô hấp.

Những phát hiện tương tự cũng thu được từ một nghiên cứu khác do Weschler thực hiện về khả năng hấp thụ phthalate của da, hóa chất chịu trách nhiệm tạo ra mùi thơm cho nến. Theo trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), lượng hóa chất hấp thụ qua da phụ thuộc vào nhiều tình trạng khác nhau.

Chúng bao gồm tình trạng hồi phục của da, nhiệt độ da, tính chất vật lý và hóa học của các thành phần trong hóa chất độc hại, nồng độ hóa chất trên bề mặt da, thời gian tiếp xúc, vị trí các bộ phận da tiếp xúc với chất độc hại.

Vậy nến thơm có thật sự độc hại?

Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng, các nhà nghiên cứu đốt nến thơm trong các phòng có kích thước từ tương đương với một phòng tắm nhỏ có kích thước 6 x 6 x 9 feet đến phòng khách rộng 15 x 15 x 9 feet trong nghiên cứu năm 2014 xuất hiện trên tạp chí Regulatory Toxicology and Pharmacology. Mặc dù một số hợp chất có thể gây ung thư, chẳng hạn như benzen và formaldehyde, đã được tạo ra, nhưng mức tối đa đo được sau bốn giờ đốt không ngừng vẫn thấp hơn một nửa so với tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất. Điều này đúng ngay cả với những phòng vệ sinh nhỏ, tác giả nghiên cứu kết luận rằng trong điều kiện sử dụng bình thường, nến thơm không gây ra các nguy cơ sức khỏe đã biết cho người tiêu dùng.

Theo Pamela Dalton, một nhà nghiên cứu về cảm nhận mùi và kích ứng tại Trung tâm Monell Chemical Senses ở Philadelphia, nến phát ra hóa chất vào không khí với “lượng rất nhỏ” khi chúng cháy. Cô khẳng định lượng hóa chất nến thải ra chỉ như muối bỏ biển so với lượng khí của ô tô khói bụi hằng ngày.

Tuy vậy, nến thơm được làm từ thành phần tự nhiên như hoa, lá, thân cây, không chứa hóa chất độc hại sẽ đảm bảo tính an toàn đến sức khỏe của con người hơn. Những loại nến thơm không rõ nguồn gốc hay được làm từ các loại hóa chất tạo mùi vẫn có khả năng làm cho làn da của bạn bị kích ứng.

Chọn nến thơm an toàn cho da và sức khỏe

Màu sắc nổi bật, mùi hương và chi phí hợp lí luôn những yếu tố chủ chốt để khách hàng chọn nến thơm cho riêng mình. Tuy nhiên, những loại mùi hương hấp dẫn đôi khi là sự kết hợp của các hợp chất tạo mùi rẻ tiền có thể gây hại cho môi trường nói chung và sức khỏe nói riêng.

Sáp nến

Chất lượng của nến thơm ảnh hưởng rất nhiều bởi sáp nến. Hãy ưu tiên chọn mua các loại nến được sản xuất với các thành phần sáp tự nhiên như đậu nành, sáp cọ và sáp ong. Mùi thơm dễ chịu, nhiệt độ nóng chảy cao và khá lành là đặc tính của những loại sáp này. Đặc biệt, bạn nên tránh dùng sáp paraffin bằng cách phân biệt qua màu của chúng. So với các loại sáp tự nhiên, sáp parafin có màu trắng, hơi mờ và sờ vào cứng hơn.

Bấc nến

Bấc bông và bấc gỗ cứng là hai dạng bấc an toàn thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bấc bông rất dễ bắt lửa và không tạo ra nhiều bụi than, nhưng chúng có thể tạo ra khói đen. Mặc dù khó đốt hơn nhưng bấc gỗ tạo ra khói sáng hơn và hấp dẫn hơn bấc bông và chúng có âm thanh tanh tách vui tai khi đốt.

Mùi Hương

Hiện nay, nến thơm thường có hai loại mùi chính: mùi hương tổng hợp và mùi hương tự nhiên. Nến có mùi quá ngọt hoặc nồng chứa nhiều hợp chất tổng hợp khác nhau, sử dụng trong thời gian dài có thể gây chóng mặt, buồn nôn và có những tác động tiêu cực khác đến sức khỏe. Vì vậy, hãy tập ngửi nến để đảm bảo rằng bạn chọn được mùi thơm dễ chịu. Nến thơm chất lượng cao thường mang lại cảm giác thân thiện, ấm cúng. Nếu vẫn lo lắng, bạn có thể mua những vật dụng cần thiết để tự làm nến thơm.

Nhà sản xuất/thương hiệu

Nếu như bạn không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu chuyên sâu, bạn có thể tìm nhà sản xuất nến thơm đáng tin cậy để nuôi dưỡng tâm hồn cuộc sống của mình bằng mùi hương.

Lời Kết

Chúng tôi tin rằng những thông tin ở trên đã cung cấp chi tiết cho bạn về tác dụng và cách chọn nến thơm đúng. Thêm vào đó bạn hãy chắc rằng để xa tầm tay của trẻ em, tránh những điều bất cập xảy đến.

5/5 (1 Review)

Chưa có bình luận!