Skip to main content

Bạch biến và mất sắc tố da

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BẠCH BIẾN

Điều trị bệnh bạch biến bao gồm phục hồi màu sắc cho da và ngăn chặn xuất hiện vết bạch biến mới hoặc lan rộng hơn. Cho đến hiện tại, không có điều trị nào là tốt nhất, và phác đồ điều trị sẽ tùy thuộc vào tình trạng người bệnh như tuổi, sức khỏe hiện tại, loại bạch biến…

Một khi đã quyết định điều trị, bệnh nhân cần hiểu rõ:

  • Điều trị bệnh bạch biến sẽ chậm và kéo dài, tốn nhiều thời gian.
  • Bệnh bạch biến đôi khi rất ngoan cố, bệnh nhân cần tin tưởng và theo dõi sát phác đồ điều trị.

Các biện pháp điều trị không chữa lành hoàn toàn bệnh bạch biến mà chỉ giúp phục hồi màu sắc da hiện tại, do đó bệnh bạch biến vẫn có thể quay trở lại.

Phương pháp không can thiệp da 

1. Tái sắc tố da bằng thuốc:

Các nhóm thuốc thoa như corticosteroid, ức chế calcineurin được chỉ định cho những trường hợp thương tổn bạch biến đang lan rộng. Thuốc giúp ngừa tiến triển bệnh bạch biến, giúp phục hồi màu da khi được thoa kéo dài. Tuy vậy, các thuốc hiệu quả còn hạn chế và có thể gây ra một số tác dụng phụ như teo da, dãn mạch, mỏng da, đỏ da, ngứa, châm chích…

Hiện nay, Ruxolitinib 1,5% là thuốc thoa duy nhất được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận trong điều trị bạch biến. Ruxolitinib 1,5% là hoạt chất đầu tiên cho thấy phục hồi màu da rõ rệt ở bệnh nhân bạch biến. 

2. Liệu pháp ánh sáng:

Chiếu UVB phổ hẹp là liệu pháp ánh sáng phổ biến nhất để điều trị bạch biến. Chùm ánh sáng phát ra có bước sóng đăc biệt giúp làm ngưng, chậm tiến triển bệnh bạch biến. Đồng thời, UVB phổ hẹp còn giúp kích thích sự hoạt động, tái tạo tế bào sắc tố làm phục hồi màu da.

EXCIMER LASER là thiết bị ánh sáng tiên tiến nhất, phát ra bước sóng đặc biệt với năng lượng và độ tập trung cao. EXCIMER LASER mang lại hiệu quả tối đa cho những vùng bạch biến khu trú. Giúp ngăn ngừa tiến triển của bệnh và tái lập màu sắc da nhanh nhất.

A picture containing text

Description automatically generated
Bệnh nhân nam được điều trị bạch biến bằng EXCIMER LASER ở phòng khám Medcare
Bệnh nhân nữ sau 5 lần điều trị bằng EXCIMER LASER ở phòng khám Medcare

3. Sản phẩm hỗ trợ điều trị bạch biến:

Các thành phần chống oxy hóa tự nhiên như: Polypodium leucotomos, Ginko biloba, hỗn hợp chiết xuất Phyllanthus emblica, vitamin E, carotenoid, chiết xuất lựu, trà xanh, tiêu đen. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất như Kẽm, vitamin B12 và acid folic, vitamin E, vitamin C cũng gia tăng hiệu quả điều trị.

Tuy vậy, các phương pháp này thường KHÔNG MANG LẠI HIỆU QUẢ TỐI ĐA và có thể gây sự thất vọng trong quá trình điều trị của bệnh nhân. Khi đó ghép da tái tạo sắc tố là cứu cánh cho những trường hợp kháng trị.

Điều trị can thiệp

Là phương pháp giúp điều trị tình trạng bạch biến đáp ứng chậm và kháng trị, tuy vậy hiện rất ít cơ sở có thể thực hiện được bởi yêu cầu chuyên môn cao và các thiết bị đặc trị chuyên sâu.

1. Nanopigment: 

Bác sĩ sẽ dùng thiết bị chuyên dụng để tạo những vi tổn thương trên da, từ vùng còn sắc tố đến vùng mất sắc tố. Phương pháp giúp thúc đẩy các tế bào sắc tố từ vùng da chưa bị tổn thương sang vùng bệnh bạch biến, giúp phục hồi màu da. 

Background pattern

Description automatically generated with low confidence
Bệnh nhân được điều trị bạch biến bằng NanoPigment ở phòng khám Medcare

2. Ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT: 

Cho đến thời điểm hiện tại, Medcare là đơn vị duy nhất tại miền Nam triển khai thực hiện kĩ thuật Ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT. 

Một mảnh da mỏng được lấy từ vùng da khỏe mạnh của người bệnh, thường ở vùng mông, đùi hoặc bụng dưới. Sau khi được xử lý, mảnh da sẽ được cấy ghép lên vùng da bạch biến để phục hồi màu da. Đây được xem là phương pháp hiệu quả cao nhất hiện nay, tương đối an toàn và ít tác dụng phụ. 

Quá trình thực hiện sẽ kéo dài từ 3-6 giờ, tùy theo diện tích vùng da bạch biến. Sau thực hiện, bệnh nhân có thể tự sinh hoạt bình thường mà không cần nghỉ ngơi. Quá trình phục hồi sắc tố sẽ bắt đầu sau 1-4 tuần và kéo dài 6-12 tháng.

Để có kết quả tốt nhất, bệnh nhân cần đảm bảo rằng tình trạng bạch biến đã ổn định trong vòng tối thiểu 6-12 tháng. Phương pháp ghép da có thể không hiệu quả nếu bạch biến chưa ổn định.

Graphical user interface, application

Description automatically generated
Bệnh nhân được điều trị bạch biến bằng phương pháp EPIGRAFT ở phòng khám Medcare

3. Cấy sắc tố vi điểm EPIVINCELL

Ngoài EPIGRAFT, MEDCARE còn là đơn vị duy nhất tại miền Nam triển khai công nghệ ghép tế bào gốc tự thân không nuôi cấy hay Cấy sắc tố vi điểm EPIVINCELL. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả cho những vùng da bạch biến có diện tích lớn. 

Sau khi lấy một mảnh da mỏng tại vùng da khỏe mạnh. Mảnh da sẽ trải qua công đoạn xử lý phức tạp nhằm tách các tế bào gốc và tế bào sắc tố khỏe mạnh. Các tế bào sẽ được cấy ghép và nuôi dưỡng trở lại trên vùng da bạch biến, từ đó giúp tái lập màu sắc da bạch biến.

Để có kết quả tốt nhất, bệnh nhân cần đảm bảo rằng tình trạng bạch biến đã ổn định trong vòng tối thiểu 6-12 tháng. Phương pháp ghép da có thể không hiệu quả nếu bạch biến chưa ổn định.

Bệnh nhân được điều trị bạch biến bằng phương pháp EPIVINCELL ở phòng khám Medcare

Điều trị hỗ trợ khác

1. Trang điểm: 

Hiện nay đã có nhiều sản phẩm trang điểm với nhiều màu sắc phù hợp cho nhiều màu da đa dạng khác nhau, giúp người bệnh tự tin hơn trong giao tiếp xã hội hàng ngày trong thời gian chờ các phương pháp điều trị trên phát huy hiệu quả.

Ngoài ra, ở những trường hợp bạch biến mà diện tích da lành còn lại rất ít gần như không đáng kể, chúng ta có thể làm mất sắc tố chủ động vùng da lành này, với mục tiêu giúp cho bệnh nhân có một làn da đều màu trên toàn cơ thể.

2. Hỗ trợ tâm lý: 

Khi tìm kiếm thông tin bạch biến, bạn sẽ tìm thấy vô số các trang web gây bối rối, với lời hứa hẹn điều trị khỏi hoàn toàn. Sự lo lắng ngày càng gia tăng khi bạn nhận ra bệnh khó điều trị và nhận lấy ánh nhìn từ nhiều người. Những ảnh hưởng tâm lý còn góp phần làm nặng thêm tinh trạng bạch biến, và do đó tư vấn tâm lý từ các bác sỹ, chuyên gia là vô cùng cần thiết

Các nguyên nhân khiến điều trị bệnh bạch biến thất bại

  • Không kiên trì tuân thủ điều trị kéo dài.
  • Điều trị các toa thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc gia truyền, thuốc cam kết trị khỏi 100%. Cần biết rằng bệnh bạch biến là bệnh mà hiện nay các nhà khoa học vẫn đang đau đầu không trị khỏi hoàn toàn được.
  • Kiêng ăn uống quá mức. Bệnh thường ít liên quan đến chế độ ăn uống, tuy vậy vẫn cần ăn uống bổ sung đầy đủ các thực phẩm dinh dưỡng.

Lời kết

Dù đã có nhiều tiến bộ trong việc điều trị bệnh bạch biến, bệnh vẫn là một thách thức của y học hiện nay.

Hiện chưa có phương pháp điều trị bệnh triệt để 100%. Ruxolitinib 1,5% hứa hẹn là phương pháp điều trị mới, an toàn và hiệu quả cho bệnh bạch biến còn lan rộng. EPIGRAFTEPIVINCELL là phương pháp hiệu quả nhất phục hồi màu sắc da cho bệnh nhân bạch biến ổn định.

Bạn có thể đến thăm khám và được các bác sĩ tại đơn vị bạch biến phòng khám MEDCARE, nhằm chọn lựa phương pháp phù hợp, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.
Nếu có bất kì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, hãy liên hệ phòng khám chuyên khoa Da Liễu MEDCARE

5/5 (2 Reviews)

Chưa có bình luận!