Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh trong Thâm quầng mắt

Nội Dung

Thâm quầng mắt (mắt gấu trúc) là một trong những vấn đề cực kỳ phổ biến hiện nay, có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, gây mất thẩm mỹ và tâm lý mất tự tin cho người mắc phải. Bạn nghĩ mình có thâm quầng mắt hay không ? Đôi khi việc chẩn đoán tình trạng này cần nhiều hơn là chỉ nhìn và chẩn đoán. Hiện nay, có rất nhiều phương tiện chẩn đoán hình ảnh giúp chẩn đoán nhanh và chính xác, hỗ trợ tìm ra nguyên nhân và giúp chỉ định điều trị đạt hiệu quả cao hơn. 

Sơ lược về Thâm quầng mắt ?

Trong quan niệm của con người từ xưa đến nay, đôi mắt chính là cửa sổ của tâm hồn, có thể biểu lộ cảm xúc vui buồn xúc động hay những biểu hiện tinh tế nhất của chúng ta. Do đó, bất kỳ thay đổi nào ở một đôi mắt sẽ được thể hiện ngay mà rất khó che giấu được. 

Thâm quầng mắt là tình trạng da vùng quanh mắt trở nên sẫm màu. Quầng thâm mắt khiến đôi mắt trở nên mệt mỏi, uể oải, mất thẩm mỹ và làm cho chúng ta trông già đi không kém. Thâm quầng mắt còn là biểu hiện của tình trạng lão hoá da.

Thâm quầng mắt có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra như: di truyền, lão hóa da, cấu trúc da, căng thẳng, thay đổi nội tiết tố, thiếu dinh dưỡng và thiếu ngủ … Việc tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời cũng khiến cho da tổng hợp nhiều hạt sắc tố hơn, khiến da sạm hơn và mắt cũng thâm hơn. Quá trình lão hóa da khiến giảm tổng hợp collagen, mô liên kết và mô mỡ dưới da, khiến những mạch máu dưới da trở nên dễ nhìn thấy. Tình trạng khô da và thiếu máu cũng làm nặng hơn tình trạng thâm mắt. 

Thâm quầng mắt có thể tồn tại một thời gian ngắn thoáng qua khi thay đổi sinh hoạt nhưng cũng có thể tồn tại lâu và không thay đổi theo thời gian. Thâm quầng mắt không phải là một vấn đề nguy hiểm nhưng là dấu hiệu cảnh báo về lối sống, sinh hoạt, cách chăm sóc cơ thể hoặc là dấu hiệu của bệnh lý nội khoa khác kèm theo. Do đó, việc chẩn đoán đúng và điều trị thâm quầng mắt là rất quan trọng.

Việc chẩn đoán thâm quầng mắt được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân có thể cần phải trả lời những câu hỏi đánh giá của Bác sĩ để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Điều trị thâm quầng mắt là khác nhau tuỳ theo nguyên nhân và bản chất của thâm quầng mắt. Để xác định chính xác nguyên nhân, định hướng điều trị chúng ta có thể sử dụng nhiều các phương tiện chẩn đoán hình ảnh trong thâm quầng mắt. Hãy cùng tìm hiểu về các phương tiện này nhé.

Sơ lược về phân loại thâm quầng mắt

Có nhiều cách phân loại nguyên nhân gây quầng thâm khác nhau, tuy nhiên chúng ta có thể tạm chia thành 4 loại như sau: 

  • Tăng sắc tố da vùng quanh mắt (pigmented – P): quầng thâm mắt thường có màu nâu, đen …
  • Do ứ đọng tuần hoàn và do dãn mạch ở vùng mắt (vascular- V): quầng thâm mắt thường có màu hồng tím hoặc xanh …
  • Do cấu trúc ổ mắt gây hiệu ứng đổ bóng như: tiêu xương ổ mắt, rãnh tear trough, bọng mắt (structural – S)
  • Dạng hỗn hợp của các nguyên nhân trên gồm các dạng: PV, PS, VS, PVS …

Chẩn đoán Thâm quầng mắt với đèn Wood

Đèn Wood là một thiết bị thường được sử dụng trong thăm khám tình trạng da, lông tóc.

Thiết bị phát ra tia cực tím bước sóng dài, giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý da như: nấm, nhiễm khuẩn da, nám, tàn nhang, bạch biến, … và có thể chẩn đoán Thâm quầng mắt.

Dưới đèn Wood, màu sắc của quầng thâm mắt được thể hiện ở nhóm thâm quầng mắt do sắc tố, không thay đổi ở các nhóm: thâm quầng mắt do mạch máu hay thâm quầng mắt do cấu trúc … hoặc thay đổi một phần ở các nhóm hỗn hợp. Đồng thời, theo dõi sự thay đổi màu sắc của thâm quầng mắt dưới đèn Wood cũng giúp xác định tiến triển của bệnh. Giúp theo dõi đáp ứng điều trị bệnh.

Hình ảnh phân loại Thâm quầng mắt dưới đèn Wood

Chẩn đoán Thâm quầng mắt với Dermoscopy

Dermoscopy là một thiết bị thăm khám chuyên dụng của bác sĩ da liễu. Thiết bị có thể ví như kính lúp soi da, giúp soi từng tế bào bề mặt da, từng lỗ chân lông cũng như các hạt sắc tố da. Thông qua dermoscopy, thâm quầng mắt có thể được chẩn đoán thông qua quan sát đánh giá và có thể dễ dàng tìm ra nguyên nhân của thâm quầng mắt, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Dermoscopy còn giúp chẩn đoán độ nặng, theo dõi tiến triển của bệnh, cũng như quan sát thấy những đáp ứng điều trị sớm mà đèn Wood lẫn VISIA không nhìn thấy được. 

Chẩn đoán Thâm quầng mắt với công nghệ phân tích da VISIA

Máy phân tích da VISIA là thiết bị phân tích da chuyên dụng tiên tiến nhất hiện nay, giúp bạn hiểu rõ hơn về làn da của mình trong đó có vùng da quanh mắt, tìm ra những vấn đề mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Bệnh nhân sẽ được chụp toàn bộ khuôn mặt dưới nhiều ánh sáng và các bước sóng khác nhau: ánh sáng trắng, ánh sáng cực tím, ánh sáng phân cực… với 3 góc độ khác nhau giúp quan sát toàn diện gương mặt và làn da từ trong ra ngoài. 

Phân độ thâm quầng mắt với Công nghệ Phân tích da VISIA

Cũng như các vấn đề có thể gặp phải trên da, thâm quầng mắt cũng sẽ thể hiện được rõ ràng qua VISIA. Và dưới phân tích của công nghệ này, Bác sĩ có thể nhận định được và tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng thâm quầng mắt.

Công nghệ VISIA còn giúp bác sĩ lẫn bệnh nhân dễ dàng theo dõi diễn tiến của thâm quầng mắt cũng như theo dõi đáp ứng điều trị. Từ đó, đưa ra phác đồ sớm nhất, phù hợp nhất với từng bệnh nhân nhằm đem lại hiệu quả điều trị tối đa.

Hình ảnh phân loại Thâm quầng mắt với VISIA

Ngoài ra, chẩn đoán thâm quầng mắt đặc biệt trong phân loại thâm quầng mắt do mạch máu hoặc cấu trúc, chúng ta còn có thể sử dụng siêu âm để chẩn đoán.

Hình ảnh Thâm quầng mắt dưới siêu âm

Kết luận

Thâm quầng mắt là một vấn đề rất phổ biến hiện nay, có thể chẩn đoán dễ dàng và chính xác với các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị thâm quầng mắt là khác nhau tuỳ theo nguyên nhân và bản chất của thâm quầng mắt. 

Tại phòng khám Medcare có sử dụng đầy đủ các phương tiện chẩn đoán hình ảnh nêu trên giúp tối ưu hoá quá trình thăm khám và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân có Thâm quầng mắt. Hãy đến và trái nghiệm nhé !

Chia sẻ