Vết cò cắn

Nội Dung

Vết cò cắn là một loại bớt phổ biến hình thành trên da của trẻ sơ sinh, thường ở phía sau đầu hoặc cổ. Dấu hiệu thường có dạng vết màu hồng, đỏ hoặc tím trên da và không cần điều trị vì chúng vô hại và sẽ mờ dần theo thời gian.

Vết cò cắn là gì?

Vết cò cắn, còn được gọi là bớt cá hồi, là một cụm mạch máu (mao mạch) màu hồng đến tím đỏ xuất hiện trên da ở phía sau đầu hoặc cổ của trẻ sơ sinh. Là một loại bớt bẩm sinh, vô hại và có thể mờ dần theo thời gian. Khoảng 50% trường hợp vẫn còn khi lớn lên.

Những tên gọi khác

Vết cò cắn là một loại của bớt của cá hồi. Thuật ngữ y học cho bớt cá hồi là nevus simplex. 

Vết đề cập đến vị trí của cụm mạch máu trên cơ thể có vị trí gần phía sau đầu hoặc cổ. Cái tên này xuất phát từ câu chuyện về những con cò mang em bé đến cho cha mẹ và để lại dấu vết khi cò cắn em bé ở gáy để mang chúng đi (tương tự như cách mèo mẹ tha mèo con đi).

Bạn có thể nghe bớt cá hồi (nevus simplex) còn có tên gọi là “nụ hôn thiên thần” nếu vết bớt đó ở trên mặt, mí mắt hoặc trán. Loại vết bớt này thường biến mất hoàn toàn sau 1 đến 2 tuổi.

Nụ hôn thiên thần (‘Angel’s kiss’)

Đối tượng mắc phải

Bớt cá hồi ảnh hưởng đến hầu hết các trẻ sơ sinh. Trong khi “nụ hôn thiên thần” thường mờ dần sau khi trẻ được 1 đến 2 tuổi, thì vết cò cắn thường sẽ kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Vết cò cắn là loại bớt phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và gần 80% trẻ sơ sinh có một loại bớt cá hồi (hoặc nụ hôn thiên thần) trên da.

Vết cò cắn có nguy hiểm không

Vết cò cắn vô hại và không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Có thể mờ dần theo thời gian và có thể nhìn thấy ở một mức độ nào đó khi trưởng thành nhưng sẽ bị che phủ bởi tóc.

Biểu hiện

Vết cò cắn có hình dạng khác biệt so với các vết bớt khác và đặc điểm của chúng bao gồm:

Xuất hiện ở phía sau đầu hoặc cổ.

  • Là một vết phẳng trên da không có giới hạn rõ ràng (dát).
  • Màu sắc từ hồng đến tím đỏ, khác biệt rõ rệt so với nền da bình thường xung quanh của trẻ.

Việc vết cò cắn của trẻ thay đổi màu sắc là điều bình thường, chúng có thể trở nên rõ hơn hoặc mờ hơn trong một số trường hợp như:

  • Trở nên rõ ràng hơn (chuyển sang màu đỏ tươi hoặc tím) khi trẻ khóc hoặc quá nóng.
  • Tạm thời chuyển sang màu nhạt khi có áp lực tác động lên (ấn ngón tay vào rồi thả ra).

Vết thường không đau và không phải là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nào khác. Nếu bạn nhận thấy vết của trẻ ngày càng to hơn, chuyển sang màu không phải hồng, đỏ hoặc tím hoặc da nhô lên hoặc sưng tấy, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa da liễu để kiểm tra. 

 

Nguyên nhân gây ra vết cò cắn

Vết cò cắn được cho là vết tích của tuần hoàn thai nhi hơn là thể khảm của các đột biến trên cơ thể.

Khi các mạch máu căng ra (giãn nở) dưới da trong quá trình phát triển của thai nhi, lưu lượng máu đến khu vực đó sẽ tăng lên, khiến vết cò cắn hình thành.

 

Chẩn đoán

Sau khi trẻ được sinh ra, bác sĩ sẽ khám sức khỏe cho em bé để đánh giá sức khỏe của chúng. Trong quá trình kiểm tra sức khoẻ của bé, bác sĩ sẽ kiểm tra các vết bớt như vết cò cắn ở phía sau đầu và cổ của trẻ.

 

Điều trị

Vì vết cò cắn là vô hại nên chúng không cần điều trị và có thể bắt đầu mờ dần khi trẻn lớn lên. Nếu của trẻ không mờ dần khi chúng lớn lên, đặc biệt là khi đến tuổi trưởng thành, bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ bằng tia laser vì lý do thẩm mỹ.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ laser, việc điều trị các tổn thương mạch máu nói chung và bớt cá hồi nói riêng, trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Sự xuất hiện của Laser xung dài  đem lại hiệu quả điều trị và tính an toàn cao.

 

Công nghệ Laser xung dài Emeray Crimson

 

Xem thêm về Laser sung dài Emeray Crimson tại đây.

 

Bớt cá hồi có biến mất không?

Bớt cá hồi ở mặt có xu hướng mờ đi một cách tự nhiên từ 1 đến 3 tuổi, nhưng các tổn thương ngoài mặt và một số tổn thương ở mi mắt thì dai dẳng hơn. Trong thời kỳ thơ ấu, các bớt cá hồi có thể xảy ra hiện tượng viêm da dạng chàm tại các vị trí này.

Đại đa số trẻ em bị bớt cá hồi không có bất thường liên quan; tuy nhiên, bớt cá hồi rõ hoặc tồn tại kéo dài ở vùng giữa mặt là đặc điểm của một số hội chứng, bao gồm Beckwith–Wiedemann và hội chứng dị dạng mao mạch-não to. Mặc dù có nhiều tranh cãi về việc liệu bớt cá hồi ở vùng thắt lưng cùng có phải là dấu hiệu của dị dạng cột sống chẻ đôi hay không, hầu hết các tác giả đều không khuyến nghị dùng các phương tiện hình ảnh học để khảo sát cột sống khi không có các dấu hiệu bổ sung trên da.

 

Làm cách nào để giảm nguy cơ sinh con bị vết cò cắn?

Không có cách nào để ngăn chặn sự xuất hiện của vết cò cắn hoặc các bớt bẩm sinh. Chúng là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh và xuất hiện ở khoảng 70% trẻ em.

 

Tiên lượng

Vết cò cắn vô hại và tạo thêm nét thẩm mỹ độc đáo cho ngoại hình của bé. Chúng không cần điều trị và không gây nguy hiểm cho sức khỏe chung của trẻ.

Màu có thể chuyển sang màu hồng sáng, đỏ hoặc tím hoặc trở nên rõ hơn khi trẻ khóc hoặc quá nóng. Nếu vết cò cắn của trẻ phát triển về kích thước, hình dạng hoặc chuyển sang màu khác so với bình thường, hãy đến cơ sở y tế để kiểm tra cho trẻ.

Chia sẻ