TẾ BÀO SẮC TỐ VÀ BỆNH BẠCH BIẾN

Nội Dung

Bệnh bạch biến là một bệnh lý mất sắc tố thường gặp, bệnh biểu hiện bởi nhiều vùng da mất màu hay nhạt màu so với vùng da khỏe mạnh xung quanh. Tuy bệnh bạch biến chỉ là bệnh lý da lành tính, song bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người bệnh, gây mất tự tin rất nhiều.

Hiện việc điều trị khỏi hoàn toàn bệnh bạch biến vẫn còn là một thách thức. Băt nguồn từ việc chưa hiểu rõ nguyên nhân của bệnh bạch. Hiện nay, các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân của bệnh bắt nguồn tự sự tổn thương và chết đi của những tế bào sắc tố da, là những tế bào tạo nên màu da.

Tế bào sắc tố là gì?

Bề mặt da của chúng ta có nhiều loại tế bào quan trọng, trong đó  tế bào sắc tố là những tế bào có ở đóng vai trò tạo nên màu sắc da của bạn. Đây là những tế bào được ví như “người thợ xăm” của cơ thể. Chúng đóng vai trò tạo ra các hạt mực xăm (còn gọi là hạt melanin, hạt sắc tố) và rải các hạt này khắp bề mặt da, tạo nên màu sắc của da bạn. Các hạt mực xăm này có thể pha trộn nên màu nâu, đen, vàng, đỏ, từ đó tạo nên màu da ở nhiều chủng tộc khác nhau như da đen, da vàng, da trắng.

Các tế bào sắc tố và hạt sắc tố đòng vai trò như là một chất chống nắng sinh học, bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, tránh nguy cơ ung thư da.

Nguyên nhân bệnh bạch biến?

Nguyên nhân bệnh bạch biến được cho là do sự tổn thương, và phá hủy các tế bào sắc tố của da, thường do nguyên nhân hệ miễn dịch của chính cơ thể chống lại tế bào sắc tố của cơ thể. Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải vì sao lại có hiện tượng này một cách chính xác nhất. 

Dưới kính hiển vi, vùng da của bệnh nhân bạch biến có hiện tượng giảm số lượng, thậm chí là không còn tế bào sắc tố. Vì vậy gây mất màu da và tăng nguy cơ ung thư da cho bệnh nhân.

Dựa trên nguyên lý thiếu hụt tế bào sắc tố ở vùng da bệnh bạch biến, nhiều phương pháp đã ra đời nhằm phục hồi số lượng tế bào sắc tố trên da. Cho đến hiện nay, Cấy sắc tố vi điểm EPINVICELL được xem là phương pháp tốt nhất giúp phục hồi lại các tế bào sắc tố da đã mất cho bệnh nhân bạch biến.

Cấy sắc tố vi điểm EPINVICELL?

Cấy sắc tố vi điểm EPINVICELL được xem là phương pháp tối ưu nhất giúp phục hồi màu da nhanh chóng nhất. Sau khi tách các tế bào sắc tố khỏe mạnh từ vùng da khỏe mạnh, các tế bào sắc tố này sẽ được nuôi dưỡng và phân tán đều, tạo thành hỗn hợp “hạt giống sắc tố” chất lượng nhất. Hỗn hợp này sau đó sẽ được cấy đều trên bề mặt da bệnh của bệnh nhân bạch biến. Theo sau đó sẽ là quá trình nuôi dưỡng để các tế bào này “nẩy mầm” sớm nhất và đạt số lượng nhiều nhất. 

Đây được xem là một phương pháp phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực hiện. Để có kết quả tốt nhất, bệnh nhân cần đảm bảo rằng tình trạng bạch biến đã ổn định trong vòng tối thiểu 6-12 tháng. Các phương pháp ghép da hoặc ghép tế bào có thể không hiệu quả nếu bạch biến chưa ổn định, tức vẫn còn đang lan rộng.

Cấy sắc tố vi điểm EPINVICELL ở đâu?

Hiện nay, MEDCARE tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại miền Nam triển khai thực hiện thành công kĩ thuật này. Cấy sắc tố vi điểm EPINVICELL được xem là kỹ thuật khó và phức tạp, đòi hỏi các bác sĩ phải trải qua huấn luyện đặc biệt, có nhiều kiến thức và kinh nghiệm điều trị bệnh bạch biến.

Đơn vị nghiên cứu và điều trị Bạch Biến trực thuộc Phòng khám chuyên khoa Da Liễu MEDCARE là đơn vị tiên phong, duy nhất tại miền Nam thực hiện thành công kỹ thuật này. Phòng khám đã giúp điều trị phục hồi thành công cho rất nhiều bệnh nhân bệnh bạch biến lâu năm, không điều trị khỏi.

Với sứ mệnh mang lại màu da cho bệnh nhân  bệnh bạch biến, tập thể y bác sĩ phòng khám không ngừng học hỏi, nghiên cứu và áp dụng nhiều phương pháp mới trong điều trị bệnh bạch biến.

Kết Luận

Tế bào sắc tố là tế bào hết sức quan trọng của làn da, giúp mang lại màu sắc làn da và bảo vệ da khỏi ánh sáng mặt trời.

Bệnh bạch biến được cho là do sự tổn thương, và phá hủy các tế bào sắc tố của da, thường do nguyên nhân hệ miễn dịch của chính cơ thể chống lại tế bào sắc tố của cơ thể. Từ đó tạo nên các vùng da trắng, mất màu so với da khỏe mạnh.

Cấy sắc tố vi điểm EPINVICELL được xem là phương pháp tối ưu nhất giúp phục hồi màu da nhanh chóng nhất cho bệnh nhân bệnh bạch biến.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sắc tố da hay nghi ngờ mình bị bạch biến, hãy đến phòng khám Medcare để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị nhé!

Chia sẻ