HERPES Sinh dục

Nội Dung

I. Đặc điểm chung

Herpes sinh dục là bệnh lý gây ra do virus herpes simplex type 2. Bệnh đặc trưng bởi hình ảnh nhiều mụn nước nhỏ mọc thành từng chùm ở cơ quan sinh dục hoặc những vùng lân cận. Herpes sinh dục thường tái phát, vì vậy thường gây khó chịu cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

II. Biểu hiện bệnh

Sau 3-15 ngày tiếp xúc sinh dục với người mắc bệnh, bệnh nhân sẽ biểu hiện những triệu chứng đầu tiên bao gồm sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ. Sau đó xuất hiện những chùm mụn nước chứa dịch trong tại vị trí cơ quan sinh dục.

Dù không điều trị, những mụn nước này cũng sẽ tự lành sau khoảng 2-4 tuần, tuy nhiên virus không được loại trừ mà sẽ cư ngụ trong các hạch thần kinh gần sang thương.

Trong điều kiện thuận lợi, virus sẽ được tái hoạt, gây cảm giác châm chích, bỏng rát, và tiếp tục hình thành những chùm mụn nước như trong lần nhiễm đầu tiên.

III. Chẩn đoán và điều trị bệnh

Herpes sinh dục được chẩn đoán chủ yếu thông qua việc thăm khám lâm sàng của các bác sĩ chuyên khoa Da Liễu. Trong trường hợp cần thiết, Bác sĩ sẽ lấy bệnh phẩm từ dịch tiết các mụn nước và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định chẩn đoán.

Herpes sinh dục được kiểm soát chủ yếu bằng việc sử dụng thuốc kháng virus đủ liều và đủ thời gian cần thiết. Quá trình chăm sóc vết thương trong giai đoạn mụn nước lở loét cũng rất quan trọng để tránh bội nhiễm.

Bên cạnh đó, nâng cao sức khỏe tổng quát và sức đề kháng của cơ thể cũng hỗ trợ cho việc thải trừ virus, hạn chế tối đa khả năng tái phát.

IV. Phòng ngừa Herpes sinh dục

Herpes sinh dục có thể được truyền từ người này sang người khác trong giai đoạn có sang thương, hoặc ngay cả trên những đối tượng hoàn toàn không nhận biết được mình đang mắc bệnh. Chính vì vậy, vấn đề quan trọng trong việc phòng ngừa herpes sinh dục không chỉ là tình dục an toàn, mà còn là việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời, đủ liều lượng và đủ thời gian để loại trừ hoàn toàn virus, hạn chế tối thiểu khả năng lây lan cho cộng đồng.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh:

Medcare Skin Centre
Đơn vị Điều trị Kỹ thuật cao các Bệnh lý về da và Thẩm mỹ da

95/36 Bắc Hải, phường 15, quận 10, TP.HCM
Điện thoại: (028) 39 700 555
Email: info@medcare.com.vn

Chia sẻ