Skip to main content

Bạch biến và mất sắc tố da

CẤY SẮC TỐ VI ĐIỂM EPIVINCELL TRONG BẠCH BIẾN

Bệnh bạch biến là một bệnh lý mất sắc tố thường gặp, bệnh biểu hiện bởi nhiều vùng da mất màu hay nhạt màu so với vùng da khỏe mạnh xung quanh. Tuy bệnh bạch biến chỉ là bệnh lý da lành tính, song bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người bệnh, gây mất tự tin rất nhiều.

Nguyên nhân của bệnh bắt nguồn tự sự tổn thương và chết đi của những tế bào sắc tố da, là những tế bào tạo nên màu da. Và do đó, cấy sắc tố vi điểm EPIVINCELL, hay còn gọi là ghép tế bào gốc tự thân không nuôi cấy, là một trong những phương pháp cuối cùng giúp trị bệnh bạch biến. Từ đó khôi phục lại màu da cho bệnh nhân khi mà tất cả những phương pháp khác thất bại. Hiện có hai phương pháp ghép tế bào sắc tố tự thân hiện đang được áp dụng tại phòng khám Medcare là EPIVINCELL và EPIGRAFT.

CẤY SẮC TỐ VI ĐIỂM EPIVINCELL

Kĩ thuật cấy tế bào sắc tố vi điểm là một trong những phương pháp được sử dụng tốt nhất, mang lại hiệu quả cao trong điều trị bạch biến. Kĩ thuật này có thể mang đến hiệu quả tái lập màu da tối thiểu là 50% hoặc thậm chí 100% cho bệnh nhân. Đặc biệt giúp vết bạch biến có màu da mới giống nhất với vùng da lành xung quanh, mang đến hiệu quả thẩm mỹ cao. 

Từ những năm 1992, các nhà khoa học đã mô tả kĩ thuật cấy tế bào sắc tố tự thân. Kĩ thuật được thực hiện trong 2 ngày: vào ngày thứ nhất, một mẫu da được lấy đi và ủ trong dung chuyên dụng nhằm giúp chiết tách tế bào sắc tố. Trong ngày thứ hai, các bác sĩ sẽ mang mẫu da đã ngâm và xử lý đặc biệt. Mục đích nhằm cho ra hỗn hợp “hạt giống tế bào sắc tố” chất lượng nhất. Cuối cùng, là quá trình rải các “hạt giống tế bào sắc tố” này lên vùng da bệnh bạch biến.

Trong nhiều năm sau đó, những nỗ lực để đơn giản hóa phương pháp cấy tế bào sắc tố vi điểm  khiến phương pháp này càng hiệu quả và dễ áp dụng hơn. Vùng da lấy tế bào sắc tố thường được chọn ở vùng mông – đùi, vì dễ lấy được nhiều tế bào sắc tố hơn, cũng như ít nguy cơ để lại sẹo và có thể che phủ được dưới quần áo. Cạo da là một trong những phương pháo được thực hiện đầu tiên, tuy nhanh và đơn giản nhưng phương pháp này dễ dẫn đến sự thay đổi cấu trúc da hoặc hình thành sẹo trên vùng da hiến sắc tố. Chính vì vậy phương pháp phổ biến hơn được sử dụng hiện nay là thu thập tế bào sắc tố thông qua việc tách tế bào bằng áp lực âm. Phương pháp này giảm tối đa nguy cơ tạo sẹo, đồng thời cũng đảm bảo được sức khỏe của các tế bào được thu thập. Tạo điều kiện cho tế bào tiếp tục nảy mầm và tạo ra sắc tố mới tại vùng da bệnh bạch biến

Trước đây, quy trình thực hiện kỹ thuật này thường tốn rất nhiều thời gian. Cần bệnh nhân đến cơ sở điều trị trong 2 ngày, một ngày để lấy da và một ngày để cấy tế bào sắc tố. Mang lại sự bất tiện cho cả bệnh nhân lẫn bác sĩ.

Hình ảnh “Hạt giống tế bào sắc tố” 

Hiện nay, quy trình đã dần cải tiến khiến việc thu thập sắc tố trở nên đơn giản hơn, nhanh hơn, và hiệu quả hơn. 

Vùng da bạch biến trước khi ghép cũng sẽ được chuẩn bị để tạo điều kiện tốt nhất cho sự đón nhận các tế bào mới. Tại phòng khám Medcare, các bác sĩ sử dụng DERMABRASION và laser vi điểm để loại bỏ vùng da bạch biến. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt cho vùng da bạch biến được ghép, đôi khi cần phối hợp nhiều phương pháp nhằm mang lại hiệu quả nhanh và nhiều nhất.

Bệnh nhân sau khi rải tế bào sắc tố

Trải qua hơn 30 năm ra đời và ngày càng phát triển, phương pháp cấy tế bào sắc tố vi điểm ngày nay gần như đã hoàn hảo để mang lại hiệu quả tối đa cho những bệnh nhân bạch biến. Thời gian thực hiện từ 2 ngày rút ngắn chỉ còn trong 2-3 tiếng. Các tế bào sắc tố sau cùng ghép trên vùng da bệnh có độ tinh khiết cũng như số lượng cực cao, và khả năng nảy mầm mạnh mẽ. Đồng thời những cải tiến trong việc chăm sóc da sau ghép khiến cho tỉ lệ nhiễm trùng giảm đến mức tối thiểu, vùng da hiến tế bào sắc tố cũng lành nhanh hơn và tự nhiên hơn, KHÔNG để lại sẹo.

Bệnh nhân đang được rải tế bào sắc tố

Hiện nay, MEDCARE tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại miền Nam triển khai thực hiện thành công Ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT và Cấy sắc tố vi điểm EPIVINCEL, là hai phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất, có thể phục hồi màu sắc da tốt nhất cho bệnh nhân Bạch Biến

AI LÀ NGƯỜI THÍCH HỢP VỚI GHÉP TẾ BÀO SẮC TỐ TỰ THÂN ?

Cấy sắc tố vi điểm EPIVINCELL là một lựa chọn mang lại hiệu quả cao cho những bệnh nhân bạch biến trong giai đoạn ổn định. Ổn định nghĩa là các vùng da của bạn không còn xuất hiện thêm vết bạch biến mới, và các vết bạch biến cũ cũng không lan rộng trong một khoảng thời gian dài. 

Hiệu quả sau 2 tháng thực hiện EPIVINCELL 

Xác định bạch biến trong giai đoạn ổn định cần có sự thăm khám trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa da liễu – đặc biệt là các bác sĩ có kinh nghiệm trong điều trị bạch biến. Thông qua các triệu chứng lâm sàng hoặc hình ảnh trên đèn Wood, máy phân tích da Dermoscope hoặc trong trường hợp cần thiết phải làm một số các xét nghiệm khác. Bác sĩ sẽ dự đoán được giai đoạn hoạt động của bạch biến và quyết định xem việc ghép tế bào sắc tố có phù hợp hay không.  

Bên cạnh đó, một số bệnh lý như mất sắc tố dạng đốm, giảm sắc tố sau viêm, sẹo mất sắc tố cũng có thể được cải thiện bằng phương pháp ghép tế bào sắc tố tự thân.

KẾT LUẬN

Ghép tế bào sắc tố tự thân là một trong những phương pháp đem lại hiệu quả và tính an toàn cao cho những bệnh nhân bạch biến, cũng như nhiều bệnh lý mất sắc tố khác. Với sự cải tiến không ngừng về phương pháp, cấy tế bào sắc tố tự thân hiện nay được thực hiện với sự rút ngắn thời gian, bệnh nhân ít thời gian nghỉ dưỡng, quá trình khôi phục sắc tố nhanh chóng được ghi nhận đồng thời cải thiện không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bạch biến – cũng như các bệnh nhân mắc các rối loạn mất sắc tố khác trên da.

Các phương pháp can thiệp bệnh bạch biến là phương pháp gần như duy nhất giúp phục hồi màu sắc da bệnh bạch biến. Trong đó, Ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT và Cấy sắc tố vi điểm EPIVINCEL là hai phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất, có thể phục hồi màu sắc da với diện tích lớn. 

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sắc tố da hay nghi ngờ mình bị bạch biến, hãy đến phòng khám Medcare để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị nhé!

5/5 (2 Reviews)

Chưa có bình luận!