Skip to main content

Tin tức

CÁC LOẠI THUỐC BÔI TRONG ĐIỀU TRỊ BẠCH BIẾN 

Bạch biến là một bệnh lý mất sắc tố khá phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Bệnh gây ra một gánh nặng về tâm lý và giao tiếp xã hội cho người bệnh do ảnh hưởng nặng nề về mặt thẩm mỹ. Hiện nay, cùng với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị đã được nghiên cứu cho thấy hiệu quả cải thiện tình trạng bệnh. Trong đó, các loại thuốc thoa tại chỗ luôn là lựa chọn đơn giản nhất để tiếp cận điều trị ban đầu trong đa số các trường hợp bệnh nhân bạch biến. 

Corticosteroid (hay corticoid) thoa là một trong 2 loại thuốc thoa thường dùng nhất trong điều trị bệnh bạch biến. Thuốc tác động thông qua cơ chế làm suy giảm hiện tượng tự miễn dịch, là một trong những cơ chế chính trong bệnh sinh của bệnh bạch biến. Các corticoid thoa thường được lựa chọn là các thuốc có hoạt lực từ trung bình đến mạnh (nhóm 2 đến 4 theo hệ thống phân loại của Hoa Kỳ), trong đó các thuốc có tác dụng phụ tại chỗ và hệ thống tương đối ít so với các corticoid khác, như mometasone furoate, thường được lựa chọn. Các thuốc thoa hoạt lực mạnh được khuyến cáo dùng 1 lần/ngày, còn các thuốc thoa hoạt lực trung bình được khuyên dùng 2 lần/ngày. Tất cả các loại corticosteroid thoa độ mạnh bất kỳ khi dùng thời gian dài đều có thể gây ra nhiều tác dụng phụ trên da như teo da, rạn da, dãn mạch, rậm lông, phát ban mụn trứng cá do corticosteroid… Vì vậy, người bệnh chỉ nên sử dụng sau khi được bác sĩ thăm khám và chỉ định, và bệnh nhân cần tái khám thường xuyên để theo dõi tác dụng phụ của thuốc cũng như quyết định thời điểm cần chuyển sang loại thuốc thoa khác. 

Hình: Tác dụng phụ teo da do lạm dụng corticosteroid thoa trong thời gian dài 

Các thuốc ức chế calcineurin (CNIs) là loại thuốc thường được chỉ định nhất trong điều trị bệnh bạch biến. Một đại diện khá quen thuộc của nhóm thuốc này đối với các bệnh nhân bạch biến là Tacrolimus. Trên thị trường, người bệnh có thể dễ dàng tìm thấy các loại thuốc này với những cái tên quen thuộc như Tacroz Forte của Glenmark, hay Sovalimus của GMP-WHO, v.v. Cũng như corticosteroid, thuốc tác động lên cơ chế tự miễn, tuy nhiên vẫn có một số đặc điểm khác biệt. Thuốc thường gây một số tác dụng phụ như nóng, bỏng rát sau khi thoa, nhưng các tác dụng phụ này thường là lành tính và tự giới hạn sau một thời gian mà không cần phải thay đổi điều trị. Để giảm cảm giác khó chịu khi sử dụng thuốc, người bệnh có thể tăng liều dần từ thấp đến cao (bằng cách bôi thuốc một lần/ngày trong những ngày đầu rồi mới tăng dần lên bôi hai lần/ngày trong các ngày tiếp theo thay vì dùng hai lần/ngày ngay từ đầu như liều điều trị được khuyến cáo), và bỏ thuốc vào ngăn mát của tủ lạnh trước khi sử dụng. Do không gây teo da, rạn da, cũng như các biến chứng nguy hại trên da khác khi sử dụng kéo dài như corticosteroid nên Tacrolimus thường được lựa chọn để điều trị duy trì trong thời gian dài. Tacrolimus có nhiều nồng độ khác nhau, mà thường gặp là các nồng độ 0.03% và 0.1%, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn lựa chọn loại chế phẩm có nồng độ phù hợp với vùng da bệnh để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn. 

Ngoài ra, một nhóm thuốc đang tỏ ra rất hiệu quả trong cải thiện tình trạng bệnh bạch biến đó là các thuốc ức chế JAK (Janus kinase inhibitors). Ruloxitinib dạng thoa, một đại diện của nhóm thuốc ức chế JAK, đang chờ được FDA (Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phê duyệt để chính thức đưa vào sử dụng trong điều trị bệnh bạch biến. Đây là một lựa chọn rất hứa hẹn cho các bệnh nhân bạch biến do hiệu quả tương đối cao và khá ít tác dụng bất lợi. Tác dụng phụ phổ biến nhất của các chất ức chế JAK là cảm giác ngứa tại vùng bôi thuốc (khoảng từ 3 đến 19%) và mụn (khoảng từ 3 đến 18%). 

Một số thuốc khác đã được sử dụng trong điều trị bạch biến là các chất đồng vận vitamin D, đồng vận Prostaglandin F2 (như Latanoprost, một chất quen thuộc trong lĩnh vực nhãn khoa, thường được sử dụng để điều trị glaucoma hay dân gian còn gọi là cườm nước), v.v. Trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm kem dưỡng ẩm có bổ sung các dưỡng chất giúp hỗ trợ hồi phục làn da bạch biến, bằng cách cung cấp nguyên liệu cho việc tổng hợp melanin. 

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sắc tố da hay nghi ngờ mình bị bạch biến, hãy đến phòng khám Medcare để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị nhé! 

0/5 (0 Reviews)

Chưa có bình luận!