Biến Chứng Làm Đẹp

Nội Dung

Xã hội ngày càng phát triển dẫn, người phụ nữ hiện đại ngày nay “tốt gỗ cũng phải tốt nước sơn”. Xu hướng chăm chút ngoại hình không còn quá xa lạ với mọi người, gần như nó là điều bắt buộc trong cuộc sống. Những dịp gần ngày lễ là khoảng thời gian chị em phụ nữ nâng cấp phiên bản cá nhân mới trở nên đẹp hơn.

Tuy nhiên, đằng sau những mặt tích cực mà làm đẹp mang lại,việc làm đẹp cũng mang theo nhiều rủi ro và nguy cơ, đặc biệt là trong tình trạng biến chứng thẩm mỹ sau khi làm đẹp, nơi mà có nhiều cơ sở làm đẹp chui, kém chất lượng thần thánh hóa họ lên mỗi ngày.

Bạn Có Biết Tình Trạng Biến Chứng Sau Làm Đẹp Nguy Hiểm Như Nào?

Theo thống kê của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ trong 10 ngày đầu năm 2024, cơ quan này đã tiếp nhận 25 trường hợp bị tai biến sau khi làm đẹp. Trong đó, có 2 trường hợp bị mù mắt, 1 trường hợp bị hoại tử mũi, 2 trường hợp bị nhiễm trùng nặng. Những con số này bày tỏ câu chuyện đau lòng về những chị em phụ nữ mang theo những hậu quả nặng nề từ việc làm đẹp Tết từ các cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng.

Tình trạng tai biến làm đẹp trong dịp Tết không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Theo thống kê của Hiệp hội Y khoa Thẩm mỹ Hoa Kỳ (American Society of Plastic Surgeons), trong năm 2023, đã có hơn 200.000 trường hợp tai biến làm đẹp được báo cáo tại Mỹ. Vấn đề an toàn và chất lượng trong ngành làm đẹp trở thành mối quan tâm hàng đầu, đặc biệt là khi mà nhiều người tiêu dùng chỉ tập trung vào việc nhanh chóng cải thiện vẻ ngoại hình mà không đặt quá nhiều tâm trí vào chất lượng dịch vụ và sản phẩm.

 

Hậu Quả Của Biến Chứng Làm Đẹp

1. Biến chứng do chất làm đầy:

Tiêm chất làm đầy, đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và cân bằng các vùng thiếu hụt thể tích trên khuôn mặt, như rãnh mũi má, hõm mắt, hay tạo hình đường nét khuôn mặt như: nâng mũi, tạo hình cằm, mang lại sự cân đối cho gương mặt. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi trình độ, kỹ năng cao và phải được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn.

Một số dấu hiệu thường gặp sau khi tiêm chất làm đầy bởi những người chưa qua đào tạo như: sưng nề, bầm tím và cảm giác có khối căng cứng tại khu vự tiêm. Ngoài ra, cảm giác đau nhức dữ dội, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn sau khi tiêm ở các “cơ sở chui” cũng có thể là biểu hiện của những biến chứng sau khi tiêm làm đầy như: nhiễm trùng, tắc mạch, chèn ép mô, chèn ép mạch máu… dẫn đến tình trạng thiếu máu, hoại tử mô, mù mắt, nặng hơn có thể gây đột quỵ, nhồi máu não dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ được đào tạo và cấp phép thực hiện kỹ thuật tiêm chất làm đầy cần mất đến mười năm để có thể hoàn thành chương trình đào tạo sau đại học, cao học, thực hành trực tiếp trên xác người, nắm rõ cấu trúc giải phẫu vùng điều trị, nắm rõ sinh lý, cách thức hoạt động của cơ thể ở vùng điều trị, cách chuyển hoá của thuốc và chất làm đầy trong cơ thể. Từ đó, họ mới nắm được các nguy cơ tiềm ẩn, các tai biến có thể xảy ra để mà né tránh chúng, đưa lại cho bệnh nhân hiệu quả điều trị song song với an toàn tối đa.

Theo thống kê phía trên cho thấy các cơ sở làm đẹp, spa kém chất lượng có tỉ lệ tai biến khá cao. Phần lớn các cơ sở này sử dụng các loại chất làm đầy trôi nổi, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đảm bảo vô khuẩn trong quá trình thực hiện, người thực hiện không được cấp pháp điều trị, không có kiến thức chuyên môn sâu rộng để đảm bảo an toàn điều trị… do đó có thể tạo ra những hậu quả nặng nề trong quá trình làm đẹp.

2. Một số biến chứng khác:

Ngoài chất làm đầy, các bác sĩ cũng thường gặp những trường hợp bị biến chứng do thực hiện laser trong quá trình làm đẹp của các chị em khi điều trị Nám. Các thẩm mỹ viện và spa lớn, nhỏ hiện nay thường quảng cáo về phương pháp laser có thể “trị sạch nám” hoàn toàn. Thông qua các video quảng cáo này có thể thấy tia laser được bắn trực tiếp lên bề mặt da, tạo nên hiệu ứng làm mờ các vết nám và tan nhang chỉ sau 1 lần thực hiện. Những lợi ích và hiệu quả mà phuơng pháp laser mang lại  trong điều trị các vấn đề về sắc tố như: thâm, nám, tàn nhang là rất lớn.

Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi cao về trình độ, chuyên môn của bác sĩ thực hiện. Ngoài ra, mỗi bệnh nhân sẽ có tình trạng da khác nhau, đòi hỏi thông số và mức năng lượng của tia laser phát ra cũng khác nhau cho từng bệnh nhân và từng lần trình điều trị và đặc biệt “trị sạch nám hoàn toàn” chỉ sau một lần bắn laser là điều hoàn toàn không thể.

Chính vì những quảng cáo về hiệu quả vượt trội của phương pháp này và những “lời cam kết có cánh” có thể điều trị thâm, nám, tàn nhang chỉ sau một lần hay một liệu trình điều trị của các spa, thẩm mỹ viện mà rất nhiều người đã đặt niềm tin thực hiện tại đây. Tuy nhiên, tại những cơ sở hoạt động “chui” hay những spa kém chất lượng phần lớn những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân lại không phải là bác sĩ và không được điều trị bài bản. Do đó có thể gây ra nhiều biến chứng tổn thương da như: đỏ da, phù nề, bỏng da, tăng sắc tố, khiến tình trạng thâm, nám nặng nề hơn, thậm chí mất sắc tố vĩnh viễn, khiến da ngày càng không đều màu, ảnh hưởng tiêu cực đến mặt thẩm mỹ và tâm lý bệnh nhân.

Đáng chú ý là, khi đối mặt với những vấn đề trên, các thẩm mỹ viện và spa thường xuyên chối bỏ trách nhiệm với lý do phổ biến nhất là “do cơ địa của khách hàng không thích hợp với phương pháp điều trị này!”.

 

Vậy Làm Sao Để Tìm Cơ Sở Làm Đẹp Chất Lượng

Để có thể kiểm tra các cơ sở làm đẹp uy tín phải đảm bảo đủ đáp ứng đầy đủ các điều kiện của Bộ Y tế đưa. Tất cả mọi thứ từ cơ sở vặt chất, phòng điều trị, khâu cấp cứu, các trang thiết bị, vật tư y tế sử dụng đều phải được kiểm duyệt nghiêm ngặt. Ngoài ra, yếu tố nhân sự cũng cực kì quan trọng, phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về bằng cấp chuyên môn, thâm niên hoạt động trong chuyên ngành, chứng chỉ hành nghề, và rất nhiều các chứng chỉ đào tạo chuyên biệt khác trong chuyên ngành đó.

Thêm vào đó, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kĩ về đảm bảo các tiêu chuẩn như là về an toàn trong t.i.ê.m chích chất làm đầy hay Botulinum Toxin. Thậm chí là các phương pháp để phòng ngừa các biến chứng hay là quy định về các điều trị khi mà biến chứng xuất hiện.

 

Chia sẻ