BỆNH BẠCH BIẾN CÓ THỂ XĂM HÌNH

Nội Dung

Trong xu thế hội nhập như hiện nay, hình xăm ngày trở nên phổ biến trong cộng đồng và là một xu hướng thẩm mỹ, nghệ thuật trong đời sống hiện đại. Và bệnh nhân bạch biến đôi khi cũng tìm đến hình xăm để che phủ vết bạch biến của mình.

Lo lắng sự kì thị, sự chú ý, sự mất tự tin bản thân. Nhiều bệnh nhân bệnh bạch biến đã tìm mọi cách để che đi những vết trắng bạch biến hoặc hòa chúng với những vùng da còn lại của họ. Che phủ vùng da bị bạch biến bằng phấn trang điểm hoặc thuốc nhuộm da có thể giúp một số người cảm thấy an tâm hơn, nhưng nó đòi hỏi phải sử dụng hàng ngày. Điều này có thể mệt mỏi và tốn kém, và nó có thể không được tự nhiên. Gần đây, Ruxolitinib 1,5% là thuốc mới cũng có thể phục hồi màu da.

Một bệnh nhân bạch biến chọn hình xăm như một cách điều trị bệnh bạch biến lâu dài hơn. Nếu bạn đang cân nhắc việc xăm mình, hãy xem xét những sự thật và lời khuyên sau đây.

Lý do khiến bệnh nhân bệnh bạch biến tìm đến hình xăm? 

Rất khó để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, và đòi hỏi cần xem xét nhiều yếu tố khác như: mục đích xăm hình, độ ổn định bệnh, và sự mong chờ của bệnh nhân. Một số bệnh nhân muốn hình xăm có màu sắc da, nhằm khiến vết bạch biến có màu da bình thường. Một số bệnh nhân khác lại muốn có  hình xăm chồng lên vết bạch biến, giúp khiến người khác chỉ chú ý đến hình xăm mà bỏ qua vết bạch biến. Một số bệnh nhân muốn có hình xăm tại vùng da không bị bạch biến, nhưng lại sợ xăm mình có thể khiến bệnh bạch biến nặng hơn.

Hình xăm để che phủ vết bạch biến

Hình xăm truyền thống không phải là một lựa chọn tốt để che phủ các mảng bạch biến. Bạn cần biết rằng, rất khó để kết hợp mực xăm chính xác với màu da của bạn, vì màu mực sẽ thay đổi khi chúng được đưa sâu vào làn da của bạn. Ngoài ra thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tuổi tác da sẽ thay đổi màu sắc liên tục để thích nghi với môi trường. Và hình xăm của bạn có thể sẽ không còn phù hợp với màu sắc da hiện tại. Hơn nữa, mực xăm có thể thay đổi theo thời gian, mực xăm phù hợp với màu da của bạn tại thời điểm thực hiện có thể chuyển sang màu xám theo tuổi tác.

Xăm sắc tố vi điểm micropigmentation để che phủ vết bạch biến

Nếu bạn muốn có một hình xăm tạm thời để che đi vùng da bạch biến, xăm sắc tố vi điểm (còn được gọi là trang điểm vĩnh viễn hoặc phun xăm thẩm mỹ) có thể là lựa chọn tốt hơn. xăm sắc tố vi điểm tương tự như cách xăm truyền thống, nhưng khác ở chỗ nó thường được thực hiện bằng bút xăm nhỏ thay vì máy xăm lớn. Điều này cho phép các kỹ thuật viên áp dụng các chi tiết tốt. Ngoài ra, các sắc tố oxit sắt được sử dụng để bắt chước màu sắc tự nhiên của da.

Các hạt sắc tố không được đặt sâu vào da như mực xăm truyền thống. Do đó, chúng không tồn tại lâu và sẽ biến mất trong vòng một đến ba năm. Bạn nên lựa chọn kỹ thuật viên thẩm mỹ có kinh nghiệm làm việc với những khách hàng có cùng bệnh bạch biến và màu da giống bạn. Điều này sẽ giúp họ có kinh nghiệm lựa chọn mực xăm phù hợp với màu da của bạn.

Xăm hình truyền thống  

Đôi khi, bạn có thể muốn một hình xăm không phải để che đi những vết da bạch biến mà chỉ đơn giản là một hình xăm nghệ thuật. Một hình xăm theo thiết kế của riêng bạn có thể khôi phục lại sự tự tin cho làn da của bạn, giúp người khác không còn chú ý đến vết bạch biến.

Trước khi bạn quyết định xăm bất kỳ hình xăm nào, hãy nhớ rằng bệnh nhân bạch biến có nguy cơ xuất hiện vết bạch biến mới sau một tổn thương trên da. Quá trình này được gọi là hiện tượng Koebner. Nếu bạn bị bệnh bạch biến đang hoạt động, việc xăm hình có thể gây tổn thương da và làm lan rộng vết bạch biến của bạn. Và ngược lại nếu bạn muốn xóa đi hình xăm, laser xóa xăm cũng có thể gây chấn thương da, làm gia tăng nguy cơ bùng phát lại bệnh bạch biến.

Nguy cơ thường gặp khi xăm hình

Trước khi thực hiện bất kỳ hình xăm nào, hãy nhớ rằng mỗi quy trình xăm đều đi kèm với nhiều rủi ro. Các tác dụng phụ khi xăm mình bao gồm u hạt (nốt hình thành xung quanh sắc tố hình xăm) và sẹo lồi. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể dị ứng với chính mực xăm.

Bạn có thể tránh nguy cơ nhiễm trùng bằng cách tìm một cơ sở xăm uy tín. Bạn cũng nên đi một vòng quanh tiệm xăm trước khi thực hiện hình xăm và kiểm tra các điều kiện vệ sinh của cơ sở xăm. 

Đôi khi bạn lo lắng bệnh bạch biến sẽ làm mờ hình xăm trong tương lai. Mặc dù tất cả mực xăm mờ dần ở một mức độ nào đó theo thời gian, nhưng bệnh bạch biến chỉ ảnh hưởng đến các tế bào sản xuất sắc tố (được gọi là tế bào sắc tố) mà không phải sắc tố từ mực xăm.

Kết luận

Trong xu thế hội nhập như hiện nay, hình xăm ngày trở nên phổ biến trong cộng đồng và là một xu hướng thẩm mỹ, nghệ thuật trong đời sống hiện đại. Và hình xăm đôi khi được lựa chọn để che phủ vết bạch biến.

Không có loại mực xăm nào hiện nay có thể phục hồi màu da của bạn về bình thường.

Bạn có thể khiến bệnh bạch biến nặng hơn khi thực hiện hình xăm, đặc biệt trong trường hợp bệnh của bạn vẫn chưa ổn định

Bài viết liên quan

Căng da mặt bằng chỉ là gì? Căng da mặt bằng chỉ là thủ thuật trẻ hóa da mặt không phẫu thuật, không xâm lấn,

Phương pháp ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT và cấy sắc tố vi điểm EPIVINCEL được coi là những giải pháp tốt nhất để khôi
Thuốc thoa Ruxolitinib không chỉ dừng lại ở việc điều trị các bệnh về xơ tủy mà còn thể hiện tác dụng đáng kể trong
Thẻ