Skip to main content

Rụng tóc

Tóc rụng nhiều có thể là một vấn đề nan giải và khiến bệnh nhân khó chịu. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến lông tóc ở phần đầu hay cả cơ thể. Nguyên nhân đến từ nhiều vấn đề như thay đổi nội tiết tố, di truyền, sử dụng thuốc hay các bệnh lý gây rụng tóc. Nếu bạn đang gặp phải rắc rối ở tình trạng này, Medcare có những dịch vụ phục hồi, kích thích nang tóc để giúp bạn cải thiện.

Quá trình phát triển bình thường của nang tóc

Nang tóc là các cấu trúc nhỏ ở dưới bề mặt da, là nơi sợi tóc hình thành và phát triển. Tóc mọc từ đáy của nang tóc. Có 3 giai đoạn để sợi tóc phát triển, bao gồm:

  • Giai đoạn Anagen/giai đoạn phát triển: kéo dài từ 3 đến 7 năm khi tóc liên tục mọc dài ra từ rễ.
  • Giai đoạn Catagen hay giai đoạn chuyển tiếp: kéo dài 2 đến 3 tuần, tóc mọc chậm lại và nang tóc teo nhỏ.
  • Giai đoạn Telogen hay giai đoạn rụng/nghỉ ngơi: kéo dài 3 đến 4 tháng. Tóc cũ rụng và sợi tóc mới mọc lên  từ nang tóc đó thay thế.

Nếu nang tóc bị tổn thương hay có một tác động tiêu cực đến quá trình phát triển của nang tóc như tác động lão hóa hay nội tiết, chu trình phát triển của sợi tóc sẽ bị rối loạn. Biểu hiện là rút ngắn giai đoạn phát triển, kéo dài giai đoạn rụng, làm cho nang tóc teo nhỏ, thoái triển chúng sẽ không thể hình thành sợi tóc, dẫn đến tình trạng hói đầu.

Nguyên nhân rụng tóc chính

Có rất nhiều nguyên nhân tóc rụng nhiều hay tóc mỏng. Có thể kể đến như:

  • Thay đổi nội tiết tố: sau khi sinh hay quanh thời kì mãn kinh, nội tiết tố nữ có thể trở nên mất cân bằng, dãn tới tóc rụng. Nam giới khi lão hóa, nội tiết tố của họ cũng thay đổi, ảnh hưởng đến phát triển của sợi tóc, dẫn đến hói đầu.
  • Bệnh lý tuyến giáp: là một trong các tình trạng liên quan hocmone gây rụng tóc phổ biến. Nếu bệnh lý tuyến giáp được điều trị, tình trạng rụng tóc có thể được đảo ngược.
  • Căng thẳng: stress tâm lý hay thể chất đều có thể gây tóc rụng. Một ví dụ là sinh con có thể gây tình trạng stress đủ để tóc rụng nhiều tháng sau sinh. Stress tâm lý cũng có thể gây rụng tóc.
  • Thuốc: Hóa trị là nguyên nhân được biết đến nhiều nhất gây tóc rụng. Nhưng nhiều loại thuốc khác cũng có thể dẫn đến tình trạng tóc rụng như thuốc điều trị bệnh lý tuyến giáp, thuốc ngừa thai, Accutane, thuốc trị trầm cảm…
  • Thiếu hụt dưỡng chất: sắt và kẽm là 2 dưỡng chất quan trọng, khi thiếu sẽ gây tóc yếu, nhưng thiếu Vitamin D, B12, C, A và Biotin cũng có thể là nguyên nhân.