Skip to main content

Rạn da

Nếu bạn có những vết rạn da không mong muốn trên bụng, vú, đùi, cánh tay hoặc lưng – bạn không đơn độc. Trên thực tế, có tới 50% bà mẹ bị rạn da bụng khi mang thai và có tới 80% dân số – bao gồm cả nam giới – bị rạn da. Kem trị rạn da và thuốc mỡ không được chứng minh là biện pháp hữu hiệu để giảm tác động của vết rạn da đối với nhiều người. Vậy làm cách nào để cải thiện tình trạng này?

Vết rạn da là gì?

Rạn da là một loại sẹo hoặc vết rách trên lớp da trên cùng của bạn. Điều này xảy ra bởi vì làn da của bạn không thể trở lại như bình thường sau một thời gian mà cơ thể bạn đã phát triển hoặc thu nhỏ đáng kể về kích thước.

Da của bạn có thể hơi không đồng đều và đổi màu – thường là màu hơi đỏ, tía nếu mới xuất hiện hoặc có màu trắng nếu đã qua một thời gian dài. Chúng thường dài và hẹp – thường có dạng đường, sọc hoặc dạng vệt. Thông thường, mọi người bị rạn da ở một hoặc nhiều vùng phổ biến bao gồm: cánh tay, đùi, bụng, mông, vú, v.v.

Các yếu tố rủi ro

  • Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị rạn da cao hơn, nhưng các yếu tố nguy cơ khác bao gồm:
  • Di truyền
  • Nâng tạ nặng
  • Thay đổi nội tiết tố
  • Các vấn đề y tế như hội chứng Marfan
  • Điều trị lâu dài bằng các loại thuốc như corticosteroid có thể ảnh hưởng tiêu cực đến collagen, làm tăng nguy cơ bị rạn da.

Mặc dù Rạn da có thể không được coi là một mối quan tâm y tế nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến sự tự tin. Và nhiều người muốn giảm thiểu chúng vì lý do thẩm mỹ. Điều này đặc biệt đúng đối với những người phát triển các vết rạn da sâu và ở vùng dễ chú ý.

Nếu bạn có những vết rạn da không mong muốn, có những lựa chọn dành cho bạn. Những phương pháp điều trị không xâm lấn sẽ sửa chữa những tổn thương trên da của bạn và khuyến khích sự phát triển của da mới để giảm các vết rạn da và làm cho chúng trở nên ít đáng chú ý hơn.