Skip to main content

Nốt ruồi và ung thư

NỐT RUỒI VÀ UNG THƯ CÓ LIÊN QUAN NHƯ THẾ NÀO ?

Nốt ruồi (thuật ngữ khoa học gọi “nevus” hoặc “nevi”) là những tổn thương dạng nốt, sẩn có màu từ tông da tự nhiên đến nâu hoặc đen. Nốt ruồi có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da hoặc niêm mạc, xuất hiện đơn lẻ hoặc theo nhóm.

Hầu hết các nốt ruồi trên da xuất hiện trong thời thơ ấu và trong 20 năm đầu đời. Chúng phổ biến đến mức bạn không biết đến sự xuất hiện của chúng cho đến khi chúng to lên. Ở tuổi trưởng thành, một người có từ 10 đến 40 nốt ruồi là điều bình thường.

Vòng đời của một nốt ruồi trung bình là khoảng 50 năm. Khi nhiều năm trôi qua, nốt ruồi thường thay đổi chậm, trở nên nhô cao và có màu nhạt hơn. Thông thường, lông có thể phát triển trên nốt ruồi. Một số nốt ruồi sẽ không thay đổi và một số sẽ từ từ biến mất theo thời gian. Hầu hết mọi không thích sự xuất hiện của nốt ruồi trên cơ thể và muốn loại bỏ chúng.

Nốt ruồi xảy ra khi các tế bào trên da của bạn phát triển thành một cụm thay vì lan rộng khắp da. Hầu hết các nốt ruồi được tạo ra từ các tế bào gọi là tế bào sắc tố, tạo ra sắc tố mang lại màu sắc tự nhiên cho làn da của bạn.

Các yếu tố nguy cơ đối với nốt ruồi trên da đó là ánh sáng mặt trời quá mức. Nốt ruồi có thể sẫm màu hơn sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khi mang thai và trong tuổi dậy thì. Khi mang thai, các nốt ruồi thường thay đổi đồng đều do ảnh hưởng của nội tiết tố. Ví dụ, chúng có thể tối đi hoặc trở nên lớn hơn. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi thay đổi bất thường hoặc không đồng đều, hãy đến gặp Bác sĩ Chuyên khoa Da liễu để được đánh giá chính xác.

Nốt ruồi được phân thành nhiều loại như sau:

 • Nốt ruồi thông thường (Nốt ruồi mắc phải): Đây là một nốt ruồi bình thường, xuất hiện sau sinh, kích thước nhỏ, có màu hồng, rám nắng hoặc nâu và có bờ cạnh rõ ràng, có thể nhô cao hoặc phẳng bề mặt da.
 • Nốt ruồi bẩm sinh: Đây là một trong các loại nốt ruồi được phát hiện trên da khi bạn mới sinh ra. Nốt ruồi bẩm sinh xảy ra ở khoảng 1/100 người. Những nốt ruồi này có thể dễ phát triển thành u ác tính hơn những nốt ruồi xuất hiện sau khi sinh. Nếu nốt ruồi trên da của bạn có đường kính hơn 8 mm, nó có nguy cơ trở thành ung thư cao hơn.
 • Nốt ruồi không điển hình hay còn gọi là vết chàm bất thường (Dysplastic Nevi): Những nốt ruồi này có kích thước lớn hơn và có hình dạng bất thường. Nốt ruồi loạn sản có xu hướng có màu sắc không đồng đều với các tâm màu nâu sẫm và các cạnh nhạt hơn, không đồng đều. Các nốt ruồi này có xu hướng di truyền, và những người có chúng có thể có hơn 100 nốt ruồi.

NỐT RUỒI UNG THƯ VÀ NỐT RUỒI KHÔNG UNG THƯ

Hầu hết các nốt ruồi trên da đều lành tính. Những nốt ruồi nên được quan tâm là những nốt ruồi trông khác với những nốt ruồi hiện có khác trên cơ thể bạn hoặc những nốt ruồi xuất hiện trên da của bạn sau tuổi 30.

Nếu bạn nhận thấy những thay đổi về màu sắc của bất kỳ nốt ruồi nào, độ dày, kích thước hoặc hình dạng, bạn nên đi khám ngay với bác sĩ chuyên khoa da liễu. Bạn cũng nên kiểm tra nốt ruồi của mình xem chúng có chảy máu, rỉ dịch, ngứa, đóng vảy hay trở nên mềm hoặc đau hay không.

Soi da bằng gương hoặc nhờ ai đó giúp. Đặc biệt chú ý đến những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như mặt, tay, chân (đặc biệt là ở nữ), cánh tay, ngực và lưng (đặc biệt là ở nam).

Một số nốt ruồi đôi khi có thể gây đau đớn cho bạn, nhưng điều này không đồng nghĩa nó là ung thư. Có một số lý do có thể khiến nốt ruồi của bạn có thể bị đau, chẳng hạn như:

 • Ma sát – Với những nốt ruồi nhô cao hoặc quá cao, chúng có nguy cơ bị thương khi ma sát hằng ngày. Trang sức và quần áo có thể cọ sát vào nốt ruồi, gây kích ứng và gây đau cho bạn.
 • Lông mọc ngược – Các nốt ruồi có lông có thể mọc ngược, gây viêm, mẩn đỏ và kích ứng.
 • Mụn bên dưới – Nếu mụn hình thành bên dưới nốt ruồi thì bã nhờn, da chết và vi khuẩn sẽ không thể thoát qua bề mặt da. Nốt ruồi có thể bị viêm và đau cho đến khi mụn tự biến mất.
 • Đôi khi có khối u ác tính – Một số khối u ác tính có thể được đặc trưng bởi đau, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Nguyên nhân chính của ung thư da là do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ. Tia UV của ánh nắng mặt trời gây hại cho da và có thể làm tăng nguy cơ ung thư. So với ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC), Melanoma hiếm gặp và nguy hiểm hơn vì nó có nhiều khả năng lây lan nhanh sang các mô xung quanh nếu không được xác định sớm. Các triệu chứng và dấu hiệu của u ác tính có thể bao gồm:

 • Nốt ruồi mới hoặc xuất hiện trên da sau 30
 • Sự bất đối xứng (trong đó một nửa nốt ruồi không khớp với nửa nốt ruồi còn lại)
 • Một nốt ruồi có nhiều màu
 • Kích thước lớn hơn 6mm
 • Đường viền bất thường
 • Nốt ruồi thay đổi về hình dạng, màu sắc hoặc kích thước

Những người có làn da trắng, nhiều tàn nhang và nốt ruồi có nhiều nguy cơ phát triển khối u ác tính hơn những người khác. Bạn nên luôn bảo vệ làn da của mình khỏi ánh nắng mặt trời để tránh bị các nốt ruồi ung thư. Tất cả mọi người được khuyến cáo sử dụng kem chống nắng, mặc quần áo che chắn và đội mũ khi ra nắng để bảo vệ làn da của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về một trong những nốt ruồi của mình, hãy đến thăm khám tại Medcare, Phòng khám chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da.