Skip to main content

STDs - Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Sùi mào gà (Nhiễm HPV Sinh dục) và các câu hỏi thường gặp

– HPV sinh dục gây ra bởi human papilloma virus (HPV) – virus gây u nhú ở người. Đây là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Phần lớn người đang trong độ tuổi hoạt động tình dục, sẽ bị nhiễm HPV ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời.
– Bệnh thường không triệu chứng, nên nhiều người không biết mình đã bị nhiễm. Tuy nhiên, HPV sinh dục cũng có thể tự khỏi, mà không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào.
– HPV lây truyền qua tiếp xúc sinh dục. Bạn có thể nhiễm HPV mà không hề hay biết.
– Không có phương pháp để loại bỏ hoàn toàn HPV ra khỏi cơ thể. Một số biện pháp để điều trị mụn cóc sinh dục hoặc ung thư cổ tử cung gây ra do HPV.
– Bất kì ai có tiếp xúc sinh dục với người khác đều có nguy cơ nhiễm HPV.
– Cả nam và nữ đều có thể bị lây nhiễm, và truyền bệnh cho người khác mà không hề hay biết.
– Không quan hệ tình dục hoặc chỉ quan hệ tình dục với một bạn tình là cách hữa hiệu nhất để bạn không bị lây nhiễm HPV. Càng ít bạn tình, nguy cơ nhiễm HPV của bạn càng thấp.
– Bao cao su làm giảm nguy cơ nhiễm HPV, mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung, nếu bạn sử dụng đúng cách trong mỗi lần quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bao cao su cũng chỉ bảo vệ được những vùng mà nó bao bọc, những vùng còn lại vẫn có khả năng nhiễm HPV.
– Rửa âm đạo và bộ phận sinh dục sau quan hệ không làm giảm nguy cơ nhiễm HPV.
– Cả nam và nữ có thể bảo vệ mình tránh khỏi việc nhiễm một số type HPV bằng cách tiêm vaccine. Hiệu quả vaccine đạt được cao nhất khi được tiêm đủ liều trước khi có quan hệ với bạn tình đầu tiên.
– Không.
– Phần lớn các type HPV không gây ung thư. Phụ nữ tự bảo vệ mình bằng các thực hiện PaP test định kì nhằm phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư để điều trị kịp thời.
– Nhiễm HPV sinh dục thường không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
– Có rất nhiều type HPV khác nhau, bao gồm những type nguy cơ cao và những type nguy cơ thấp. Những type nguy cơ thấp gây mụn cóc sinh dục hay còn gọi là mồng gà. Mụn cóc sinh dục không đau và không nguy hiểm. Nó có thể phẳng hoặc gồ trên bề mặt da, đơn lẻ hay thành từng nhóm, có thể rất nhỏ hoặc khổng lồ. Nếu không điều trị, mụn cóc sinh dục sẽ lan rộng.
– Phụ nữ nhiễm HPV thường có mụn cóc ở âm hộ, âm đạo hoặc cổ tử cung. Nam nhiễm HPV thường bị mụn cóc ở bìu, dương vật hay bẹn. Hậu môn và đùi là những vị trí xuất hiện ở cả nam và nữ.
– Nhiễm HPV type nguy cơ cao gây ra các biến đổi tế bào, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung hay ung thư ống hậu môn.
– Không có phương pháp để loại hoàn toàn HPV khỏi cơ thể. Theo thời gian, cơ thể bạn sẽ tự tiêu diệt và loại thải virus.
– Tuy nhiên, có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị các vấn đề sức khỏe do HPV gây ra như mụn cóc sinh dục, biến đổi tiền ung thư và ung thư cổ tử cung.
– Ngay cả khi mụn cóc sinh dục được điều trị, virus vẫn có khả năng còn tồn tại trong cơ thể bạn. Nên bạn vẫn có thể lây truyền sang bạn tình.
Nếu bạn là nữ

– Bạn cần lưu ý rằng, nhiễm HPV có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Tiêm vaccine đủ liều và thực hiện xét nghiệm định kì làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Vaccine HPV cũng giúp ngăn ngừa mụn cóc sinh dục cho nữ.

Nếu bạn là nam

– Luôn nhớ rằng bạn có nguy cơ nhiễm HPV, và có khả năng lây truyền sang bạn tình của mình, ngay cả khi bạn không có bất kì triệu chứng nào.

– Một vài type HPV ở nam có thể dẫn đến ung thư dương vật và hậu môn, mặc dù những dạng ung thư này rất hiếm gặp ở người có hệ miễn dịch bình thường. Chủng ngừa vaccine HPV còn giúp nam giới giảm nguy cơ mắc mụn cóc sinh dục.

– Mọi người sẽ bị nhiễm HPV ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời, cơ thể bạn sẽ tự thải trừ virus. Vì vậy không nhất thiết phải xét nghiệm chỉ để biết bạn đã nhiễm HPV hay chưa. Tuy nhiên, đối với phụ nữ, cần thực hiện xét nghiệm định kì để sớm phát hiện ung thư cổ tử cung gây ra do HPV.
– Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kì FDA không khuyến cáo tầm soát HPV cho nam. Cần gặp bác sĩ để được tư vấn hợp lý khi có dấu hiệu nghi ngờ.
– Cả nam và nữ đều cần tiêm vaccine để tránh nhiễm một số type HPV phổ biến gây bệnh.
– Để đạt hiệu quả tối đa, cần tiêm đủ liều trước khi có bắt đầu quan hệ tình dục với bạn tình đầu tiên.

+ Vaccine HPV bảo vệ phụ nữ tránh nhiễm một số type HPV phổ biến gây ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục.

+ Vaccine HPV nên được tiêm cho các bé gái 11-12 tuổi đến trước 26 tuổi nếu như chưa được tiêm đủ liều.

+ Nếu đã tiêm đủ liều vaccine, cũng cần phải làm PaP test định kỳ.

+ Vaccine HPV bảo vệ nam giới tránh bị mụn cóc sinh dục. Vaccine nên được tiêm cho trẻlàm nam từ 11-21 tuổi. Đối với nam có quan hệ tình dục đồng giới và người bị nhiễm HIV, khoảng thời gian này kéo dài đến 26 tuổi.

Trang chủ - Medcare

Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Medcare

Đơn vị Điều trị Kỹ thuật cao các Bệnh lý lây truyền qua đường tình dục

95/36 Bắc Hải, phường 15, quận 10, TP. Hồ Chí Minh

0845 115 115 – nhấn phím 2

→ Bạn có thể đăng ký online để được Bác sĩ tư vấn cụ thể hơn ←

Đăng ký NGAY!

0/5 (0 Reviews)

Chưa có bình luận!