Skip to main content

Mụn trứng cá là một bệnh da phổ biến, thường gặp hơn ở thanh thiếu niên và giảm dần theo độ tuổi. Tuy nhiên, đôi khi người lớn, đặc biệt là phụ nữ vẫn có thể bị mụn. Điều trị mụn không đơn giản, bạn cần có sự tư vấn và điều trị từ các bác sĩ chuyên khoa Da Liễu.

Nguyên nhân

Do sự phối hợp của các yếu tố: tăng tiết từ các tuyến bã nhờn, hoạt động của vi trùng Propionibacterium acnes gián tiếp tác động lên tiến trình viêm, hiện tượng tạo chất sừng quanh lòng phễu nang lông (cồi) và hiện tượng viêm.

Lâm sàng

Phụ thuộc vào tình trạng bệnh, một vài triệu chứng cơ bản bao gồm:

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Vị trí

Thường gặp ở những vùng có nhiều tuyến bã như : mặt, vùng dưới hàm, cũng có thể ở cổ, lưng, ngực, vai, cánh tay và mông…

Một số yếu tố nguy cơ thường gặp

Diễn tiến

Mạn tính, có thể khỏi tự nhiên sau vài năm. Có thể gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân. Nếu không điều trị có thể để lại sẹo vĩnh viễn. Vì vậy để tránh sẹo, việc điều trị mụn là cần thiết.

Điều trị

Nguyên tắc

Điều trị

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để mang lại hiệu quả và tránh tình trạng “ lờn” thuốc. Một số trường hợp cần phải được điều trị phối hợp giữa việc bôi và uống thuốc. Mụn viêm sâu như mụn bọc và mụn nang thường để lại sẹo. Do đó, bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc kháng sinh ngay từ đầu để tránh mụn sưng to nhiều hơn, đồng thời kết hợp nhiều liệu pháp khác. Có nhiều phương pháp để xóa sẹo như liệu pháp laser, lăn kim cho sẹo lõm hoặc bôi thuốc cho sẹo lồi nhỏ và tiểu phẫu cho sẹo lồi lớn. Bạn hãy hỏi bác sĩ để có thêm thông tin và phương pháp trị sẹo thích hợp nhất.

Đa số phương pháp trị mụn trứng cá đều cần thời gian từ 6 đến 8 tuần mới thấy hiệu quả. Một số phương pháp sẽ làm bạn bị mụn nặng hơn trước khi khỏi hẳn. Vì vậy bạn cần kiên nhẫn theo suốt liệu trình điều trị để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Mụn trứng cá của bạn sẽ được cải thiện nếu bạn biết những cách cơ bản chăm sóc da và bản thân dưới đây:

→ Bạn có thể đăng ký online để được Bác sĩ tư vấn cụ thể hơn ←

Đăng ký NGAY!

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU MEDCARE
95/36 Bắc Hải, P.15, Q.10, TP.HCM
Hotline: 0845 115 115
Website: medcare.com.vn
Fanpage: facebook.com/medcarevietnam

0/5 (0 Reviews)

Chưa có bình luận!