Skip to main content
Bạch biến là bệnh da mất sắc tố thường gặp, điều trị gặp nhiều khó khăn, gây mất thẩm mỹ và từ đó ảnh hưởng đến tâm sinh lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
I. Lâm sàng

Biểu hiện của bệnh là những đốm, mảng da trắng bất thường do bị mất màu da, có thể ở bất cứ vùng nào trên cơ thể nhưng thường gặp là ở quanh các lỗ tự nhiên (mắt, mũi, miệng, rốn và bộ phận sinh dục) và những vị trí dễ bị chấn thương như cùi chỏ, đầu gối.

II. Nguyên nhân

Bệnh xảy ra do những tế bào tạo màu sắc chính cho da (gọi là hắc tố bào) bị biến mất hoặc bị phá hủy.

Sự phá hủy này được y học giải thích với nhiều giả thuyết khác nhau bao gồm gene di truyền, tự miễn dịch, các stress oxy hóa, tự nhiễm độc hoặc thần kinh…

III. Xét nghiệm

Việc chẩn đoán bệnh tương đối dễ dàng chỉ bằng mắt thường, nên các xét nghiệm nhằm chẩn đoán bệnh ít khi được tiến hành, trừ khi cần đánh giá sức khỏe người bệnh trước khi can thiệp một số phương pháp điều trị.

IV. Điều trị

Tùy vị trí, diện tích da bệnh, tuổi tác, điều kiện kinh tế và mức độ ảnh hưởng trên tâm lý người bệnh mà bác sĩ sẽ:

– Kê toa cho bệnh nhân thoa một số thuốc thuộc nhóm corticoid, thuốc ức chế calcineurin, thuốc dẫn xuất từ vitamine D hoặc một số thuốc khác.

– Kê toa thuốc uống.

– Chiếu tia cực tím, chiếu ánh sáng đơn sắc hoặc chiếu laser.

– Phẫu thuật cấy mụn nước, cấy ghép tế bào sắc tố…

– Tẩy trắng vùng da còn sắc tố bình thường bên ngoài (nếu người bệnh bị bạch biến trên vùng da rộng lớn và không đáp ứng với các trị liệu thông thường).

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC

– Các thuốc uống và thoa trị bệnh bạch biến không được tự ý mua dùng, cũng như dùng một thời gian dài mà chưa có sự thăm khám và chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Thuốc nào cũng có tác dụng phụ nếu không theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

V. Cách phòng tránh và chăm sóc da

Hiện nay, chưa có phương pháp phòng tránh để không mắc bệnh, chỉ phòng tránh các tác dụng phụ của thuốc điều trị và giúp kiểm soát bệnh phần nào với những hiểu biết đúng đắn về bệnh.

Người bệnh cần tránh nắng hiệu quả (thoa kem chống nắng, dùng trang phục, mũ để che da …, hạn chế đi nắng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều), giới hạn các chấn thương cơ học trên da vì có thể làm phát sinh thêm thương tổn mới tại vị trí bị chấn thương.

Người bệnh nữ có thể dùng mỹ phẩm trang điểm để che giấu các vùng da bị mất màu.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch hẹn khám chữa bệnh:

Medcare Skin Centre

95/36 Bắc Hải, phường 15, quận 10, TP.HCM
Điện thoại: (028) 39 700 555
Email: info@medcare.com.vn

→ Bạn có thể đăng ký online để được Bác sĩ tư vấn cụ thể hơn ←

Đăng ký NGAY!

0/5 (0 Reviews)

Chưa có bình luận!