Skip to main content

Bạch biến và mất sắc tố da

Bệnh bạch biến: làm sao chẩn đoán ?!

Vào một ngày da bạn bỗng xuất hiện một mảng trắng, liệu có phải bạn đang mắc bệnh bạch biến ? Và làm sao có thể biết chính xác mình đang mắc bệnh. Hãy cùng phòng khám Medcare giải đáp các thắc mắc này bạn nhé.

Bệnh bạch biến chẩn đoán có khó không ?!

Bệnh bạch biến là một tình trạng bất thường ở da, gây nên các mảng trắng trên da. Nguyên nhân là do sự tổn thương và phá hủy các tế bào sắc tố của da, là những tế bào tạo nên màu sắc của da bạn. Bạch biến có thể ảnh hưởng nhiều vùng da trên cơ thể. Thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến lông tóc và niêm mạc như môi, miệng. Bệnh có thể diễn tiến lan rộng theo thời gian, làm trắng nhiều vùng da trên cơ thể theo thời gian. 

Bệnh bạch biến không gây đau, hoặc ngứa, nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Bệnh khiến người mắc cảm thấy mặc cảm, tự ti, đặc biệt là khi xuất hiện ở những vị trí dễ nhìn thấy như mặt, tay, chân. Tác động của bệnh còn nặng nề hơn khi bạn có làn da tối màu, làn do phổ biến ở người Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Làn da tối màu khiến mảng trắng càng dễ bị nhìn thấy. Bệnh hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe, và quyết định điều trị tùy thuộc vào mong muốn của từng bệnh nhân. 

Bệnh bạch biến thường có thể chẩn đoán dễ dàng khi bệnh đã biểu hiện rõ. Tuy vậy, ở giai đoạn sớm bệnh có thể biểu hiện không rõ ràng, dễ lầm lẫn với nhiều bệnh lý da liễu khác cũng gây mất sắc tố da như lang ben, vảy phấn trắng, lichen striatus…Khiến người bệnh lâm vào tâm lý hoang mang, và hơn hết khiến việc điều trị đúng trở nên chậm trễ.

Hiểu được những nổi trăn trở của bệnh nhân. Các bác sĩ tại phòng khám MEDCARE luôn được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh bạch biến. Đồng thời, phòng khám còn trang bị nhiều trang thiết bị chuyên dụng giúp chẩn đoán bệnh bạch biến như: thiết bị phân tích da VISIA, đèn Wood, Kính phân tích da Dermoscopy. Tạo điều kiện chẩn đoán và điều trị sớm nhất, hiệu quả nhất cho bệnh nhân bệnh bạch biến.

Các phương tiện chẩn đoán bệnh bạch biến hiện nay

Thông thường các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bạch biến dựa trên thăm khám thông thường. Nếu cần nhiều thông tin hơn về tình trạng bệnh, bệnh nhân có thể được chỉ định sinh thiết da (cắt một mẫu da soi dưới kính hiển vi) hoặc xét nghiệm máu.

1. Hỏi và ghi nhận thông tin bệnh nhân

Bác sĩ sẽ ghi nhận các thông tin về tình trạng sức khỏe trong quá khứ và hiện tại của bệnh nhân. Bác sĩ có thể đặt câu hỏi như “Bạn xuất hiện các mảng trắng từ bao giờ ?”, “Bạn có cam thấy ngứa không ?”, “Vùng da nào của bạn mắc bệnh đầu tiên ?”… Bác sĩ có thể hỏi về các bệnh đã từng được chẩn đoán trước đó của bạn như: bệnh đái tháo đường, bệnh suy giáp, và bệnh của các thành viên khác trong gia đình bạn.

2. Thăm khám thông thường

Bác sĩ sẽ quan sát kĩ lưỡng từng xăng-ti-mét da của vùng da mất sắc tố, cũng như các vùng da khác của cơ thể để tránh bỏ sót tổn thương bạch biến. Việc thăm khám kỹ lưỡng giúp xác định bệnh bạch biến, loại bạch biến và các bệnh lý đi kèm. Trong những trường hợp khó, bác sĩ cần phải sử dụng các thiết bị chẩn đoán chuyên dụng khác.

3. Đèn Wood

Đèn Wood là một thiết bị thường được sử dụng trong thăm khám tình trạng da, lông tóc. Thiết bị phát ra tia cực tím bước sóng dài, giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý da như: nấm, nhiễm khuẩn da, nám, tàn nhan,… và đặc biệt là bệnh Bạch Biến.

Dưới đèn Wood, bệnh bạch biến là những dát trắng, giới hạn rất rõ. Việc soi đèn giúp tránh bỏ sót thương tổn mà mắt thường không nhìn thấy được. Đồng thời, màu sắc của mảng bạch biến dưới đèn Wood cũng giúp xác định tiến triển của bệnh. Giúp theo dõi đáp ứng điều trị bệnh.

Hình ảnh bác sĩ soi da bệnh nhân dưới đèn Wood

4. Máy phân tích da VISIA

Máy phân tích da VISIA là thiết bị phân tích da chuyên dụng, hàng đầu hiện nay. Bệnh nhân sẽ được chụp toàn bộ khuôn mặt dưới nhiều bước sóng ánh sáng khác nhau. Từ đó tránh việc bỏ sót các loại tổn thương, không chỉ bệnh bạch biến mà còn nhiều bệnh lý khác như bớt giảm sắc tố, giãn mạch, nám, tàn nhan….

Thiết bị giúp bác sĩ lẫn bệnh nhân dễ dàng theo dõi diễn tiến của bệnh, cũng như theo dõi đáp ứng điều trị bệnh. Từ đó, đưa ra phác đồ sớm nhất, phù hợp nhất với từng bệnh nhân bệnh bạch biến.

5. Kính phân tích da Dermoscopy

Dermoscopy là một thiết bị thăm khám chuyên dụng của bác sĩ da liễu. Thiết bị có thể ví như kính lúp soi da, giúp soi từng tế bào bề mặt da, từng lỗ chân lông cũng như các hạt sắc tố da. Thông qua dermoscopy, bệnh bạch biến có thể được chẩn đoán cũng như phân biệt với những bệnh lý da có kèm giảm sắc tố khác như lang ben, bớt giảm sắc tố….

Dermoscopy còn giúp chẩn đoán độ nặng, độ tiến triển của bệnh, cũng như qua sát thấy những đáp ứng điều trị sớm mà đèn Wood lẫn VISIA không nhìn thấy được. 

6. Sinh thiết da

Sinh thiết da là một thủ thuật cắt lấy một mẩu nhỏ da bệnh của bệnh nhân. Sau khi được xử lý, mẫu da sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi bởi các chuyên gia giải phẫu bệnh, giúp phân tích từng tế bào nhỏ nhất tại da. Dưới kính hiển vi, làn da bệnh nhân bệnh bạch biến không còn sự hiện diện của các tế bào sắc tố, từ đó giúp chẩn đoán bệnh. 

Hiếm hơn nữa, một số tình trạng ung thư tế bào T tại da kèm giảm sắc tố có thể gây các mảng trắng trên da. Và tình trạng này chỉ có thể được chẩn đoán khi thực hiện sinh thiết da.

7. Xét nghiệm máu

Đôi khi bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm máu khi nghi ngờ các bệnh lý tự miễn kèm theo trên bệnh nhân bệnh bạch biến. Máu sẽ được lấy tai phòng khám và gửi đến phòng xét nghiệm, kết quả sẽ được thông báo sau 2-3 ngày lấy máu.

Quy trình thăm khám và điều trị bạch biến tại phòng khám MEDCARE

Bệnh nhân được thăm khám, tư vấn bởi Bác sĩ chuyên khoa.

Tất cả bệnh nhân đều được chụp VISIA, Dermoscopy, đèn Wood …

Hình ảnh bệnh nhân được lưu trữ nhằm hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi điều trị liên tục.

Được cung cấp “Sổ tay bạch biến – thông tin cho bệnh nhân”

Luôn giải đáp các thắc mắc của bệnh thông qua các kênh truyền thông của phòng khám bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Hình ảnh bệnh nhân bệnh bạch biến được điều trị khỏi tri ân phòng khám 

Kết luận:

Bệnh bạch biến là một bệnh lý không hiếm gặp, bệnh có thể khó chẩn đoán khi ở giai đoạn sớm, gây hoang mang cho người bệnh lẫn chậm trễ trong điều trị.

Ngoài thăm khám dưới con mắt của các bác sĩ chuyên khoa, các thiết bị chuyên dụng như đèn Wood, VISIA, Dermosopy, sinh thiết, xét nghiệm máu là vô cùng hữu ích để chẩn đoán sớm cho bệnh nhân

Phòng khám MEDCARE tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất miền Nam triển khai hai phương pháp ghép da: Ghép thượng bì tự thân EPIGRAFT và Cấy sắc tố vi điểm EPIVINCEL. là hai phương pháp ghép da mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay giúp phục hồi làn da bạch biến.

Được thành lập từ năm 2015, phòng khám Medcare mang sứ mệnh trở thành trung tâm điều trị các vấn đề da khó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống bệnh nhân như bớt sắc tố, bớt mạch máu, u máu… Nhận thấy hiện tại ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có một trung tâm lớn, chuyên điều trị các vấn đề bạch biến hay mất sắc tố da, phòng khám Medcare đã trang bị các công nghệ điều trị bạch biến hàng đầu cũng như các kỹ thuật điều trị tốt nhất; đồng thời thành lập Đơn vị điều trị Bạch Biến với đội ngũ bác sĩ có kiến thức và chuyên môn rộng. 

Những bệnh nhân có các vấn đề về giảm hay mất sắc tố trên da hãy liên hệ 0931888115 hoặc 0845115115 để được tư vấn điều trị sớm nhất.

0/5 (0 Reviews)

Chưa có bình luận!